Chung khảo Hội thi khoa học “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” 2016

30/05/2016 13:40 Bài và ảnh: Nhật Linh
(GDVN) - Sáng 29/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức Chung khảo Hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” 2016.

Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” là sân chơi bổ ích cho sinh viên cả nước nhằm kỉ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2016); Chào mừng thành công của các sự kiện trọng đại của đất nước: Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016- 2021.

Thông qua Hội thi này sẽ góp phần làm tăng tính khoa học, thuyết phục của các đề tài. Các kiến nghị, giải pháp và dự báo sẽ cụ thể hơn, tính hiệu quả, thực tiễn của đề tài có thể được kiểm chứng dựa trên số liệu thực tế. 

Đồng chí Doãn Hồng Hà, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội thi

Do đó, Hội thi sẽ góp thêm động lực thúc đẩy công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong các nhà trường gắn với nhu cầu, tình hình thực tế của nền kinh tế xã hội. 

Đồng thời, tạo ra sân chơi học thuật để sinh viên các trường giới thiệu những nghiên cứu có ứng dụng mô hình kinh tế lượng trong phân tích dự báo các vấn đề kinh tế- xã hội…, tạo ra cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên và giáo viên trong các nhà trường.

Bên cạnh đó, Hội thi còn là môi trường để phát hiện và biểu dương kịp thời những những sinh viên có công trình nghiên cứu xuất sắc, động viên sinh viên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên ngành vững vàng, khuyến khích ứng dụng các mô hình kinh tế lượng trong nghiên cứu khoa học để có được những nghiên cứu định lượng, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp trong nghiên cứu phù hợp với thực tiễn. 

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Doãn Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hànhTrung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: 
 
Từ năm 2014, Hội thi “Sinh viên ngành tài chính ứng dụng các mô hình kinh tế lượng trong nghiên cứu khoa học” đã được tổ chức, với sự tham gia của 20 đề tài từ 5 trường. Đến năm 2015 đã có 40 bài của 10 trường tham gia. 

Năm nay, Hội thi đã được mở rộng quy mô, chất lượng và thu hút được 82 đề tài của hơn 250 sinh viên đến từ 19 trường đại học, học viện trên toàn quốc đăng kí dự thi, tăng gấp 3 lần so với năm đầu tiên tổ chức.

Với 34 đề tài lọt vào vòng chung khảo chứng minh một cách thuyết phục về khả năng của sinh viên trong thực hành phương pháp nghiên cứu khoa học, trong hoạt động sáng tạo và triển khai kiến thức được học trong nhà trường, trên sách vở vào thực tiễn
”. 

Tại đây, Ban tổ chức đã công bố quyết định thành lập, tặng hoa Ban giám khảo; Trao giấy chứng nhận cảm ơn các đơn vị tài trợ đồng hành cùng Hội thi.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính trao hoa và giấy chứng nhận cho đơn vị tài trợ

Tiếp theo, các nhóm sinh viên tham gia đã báo cáo sản phẩm nghiên cứu chính thức. Đó là nhóm sinh viên đến từ: Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh, với đề tài: Nghiên cứu hành vi sử dụng xe buýt tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Sinh viên Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh trình bày báo cáo khoa học

Nhóm sinh viên của Học viện Tài chính 1 đã trình bày đề tài: Đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến tăng trưởng bền vững của các công ty thủy sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đại học Tài chính Marketing TP.Hồ Chí Minh, trình bày đề tài: Mức độ truyền dẫn lãi suất chính sách của ngân hàng nhà nước đến lãi suất bán lẻ tại ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong dài hạn…

Bài và ảnh: Nhật Linh