Chúng ta lại bắt đầu mùa chạy trường cho con

12/04/2016 07:42 Phan Tuyết
(GDVN) - Phụ huynh đừng mải lo việc “chạy trường” cho con mà quên đi việc chung tay cùng thầy cô trong giáo dục con cái.

LTS: Cô giáo Phan Tuyết bắt đầu thấy cảnh nhiều phụ huynh tính chuyện tìm trường, chọn lớp cho con. Họ vận dụng mọi mối quan hệ để có thể xin cho con em vào học các trường điểm, trường chuyên. 

Bài viết là quan điểm của cô về cảnh tượng ấy, Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Còn gần 2 tháng nữa thì năm học 2015-2016 mới kết thúc nhưng hiện nhiều phụ huynh đã bắt đầu đánh tiếng muốn xin cho con được vào học lớp 1 hay lớp 6 ở những ngôi trường mà họ cho là “trường điểm”. 

Rõ ràng, không trường nào có giấy công nhận nhưng mọi người ở địa phương cứ tự phong trường này, trường kia là “trường điểm”. 

Danh hiệu ấy là do mọi người tự phong theo kiểu “trường có tiếng”, “trường ngon”…cứ như thế tiếng đồn vang xa và lan truyền một cách rộng rãi chứ thực tế nhiều người chưa biết tường tận về ngôi trường mà mình đang tìm mọi cách để con cái vào học là như thế nào. 

Lại chuẩn bị mùa “chạy trường” cho con (Ảnh: sggp.org.vn)

Để có môi trường học tập tốt thì dù là “trường điểm” hay không thì cũng phải đảm bảo không gian rộng, thoáng mát, cơ sở vật chất đảm bảo như phòng học, phòng Tin học, đồ dùng dạy học, sách tham khảo đầy đủ, phong phú. 

Ngoài ra, trường cần hội tụ nhiều giáo viên có tay nghề chuyên môn vững, có tâm với nghề, tận tình với học sinh. 

Trước đây, do số lượng trường ít nên những thiết bị tạo môi trường học tập tốt thường chỉ có ở các trường nằm trung tâm huyện, thị xã. 

Còn ngày nay, từ nông thôn tới thành thị, từ trường thuộc khu vực khó khăn đến những trường ở trung tâm huyện, thị xã đều được trang thiết bị đầy đủ về cơ sở vật chất và có đội ngũ giáo viên giỏi. 

54% phụ huynh thừa nhận 'chạy trường'

54% phụ huynh thừa nhận 'chạy trường'

Để con được vào trường tiểu học mong muốn, nhiều phụ huynh tiết lộ đã dùng những cách như “trả lệ phí cao”, nhờ người quen biết và kể cả việc chuyển hộ khẩu đến nhà người thân...

Vậy hà cớ gì mà phụ huynh lại không để con cái mình học ở những ngôi trường cạnh nhà vừa thuận lợi cho việc đi lại mà cha mẹ đỡ mất thời gian để đưa đón hàng ngày. 

Phụ huynh chạy đua bởi nhiều người cho rằng ở những ngôi trường có tiếng tăm thì giáo viên nào cũng dạy giỏi ắt con mình sẽ giỏi hơn bạn nên bằng mọi cách họ “chạy” bằng được cho con mình vào trường đó. 

Không thể phủ nhận môi trường học tập tốt, đội ngũ giáo viên giỏi, nhiệt tình sẽ giúp học sinh có cơ hội học tập tốt hơn bởi vai trò người thầy chiếm vị trí quan trọng trong việc dạy dỗ, hình thành nhân cách học trò. 

Tuy nhiên, ai dám chắc rằng đội ngũ giáo viên “trường điểm” nổi trội hơn giáo viên ở các trường khác?

Bởi thực tế cho thấy, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2015, một ngôi trường miền núi ở Nghệ An có một lớp 100% học sinh đều đỗ đại học với vài thủ khoa, á khoa của các trường đại học danh tiếng. Trong khi, nhiều trường ở trung tâm thành phố, thị xã không đạt được tỷ lệ này. 

Việc lo cho con và mong muốn con cái được học ở ngôi trường tốt là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh nhưng trước khi quyết định thì cha mẹ nên tìm hiểu các thông tin về trường để nắm được tình hình cụ thể. 

Bởi trường học giống như một xã hội thu nhỏ, có người năng lực giỏi, có tâm huyết với nghề nhưng cũng sẽ có người đến trường dạy theo kiểu “hết ngày đầy công”, ít chăm lo cho học sinh. 

Ngoài một số trường tư thục, trường quốc tế thì khâu tuyển chọn từ đầu vào bằng việc sát hạch chặt chẽ thì đại đa số giáo viên các trường công đều được phân công điều động từ Phòng, Sở GD&ĐT địa phương nên môi trường giáo dục có người này, người kia là khó tránh khỏi. 

Các bậc phụ huynh cần hiểu rõ rằng, nhân tố làm nên thành công của con cái chính là đội ngũ thầy cô cùng với sự nỗ lực cố gắng của đứa trẻ. 

Phụ huynh đừng quá quan tâm nhiều đến danh hiệu nhà trường mà bỏ qua vai trò của người thầy. Đừng mải lo việc “chạy trường” mà quên đi việc chung tay cùng thầy cô trong giáo dục con cái. 

Phan Tuyết