Chuyện phiếm bàn về Giám đốc Sở và Hiệu trưởng trong quán cà phê

05/05/2019 06:46 NHẬT DUY
(GDVN) - Trong hai ông này, ông nào cũng quyền uy cao ngất trời. Một tiếng nói của các ông có thể khiến nhiều người khiếp sợ, thậm chí mất việc như chơi.

Trong quán cà phê nọ, có hai ông thầy giáo vừa ngồi nhâm nhi ly cà phê sáng vừa tranh luận với nhau khá sôi nổi về hai vị lãnh đạo trong ngành giáo dục. Đó là ông Giám đốc Sở Giáo dục và ông Hiệu trưởng nhà trường.

Một ông thì quản lý một đơn vị trường học, một ông thì quản lý toàn bộ ngành giáo dục trong phạm vi một tỉnh.

Trong hai ông này, ông nào cũng quyền uy cao ngất trời. Một tiếng nói của các ông có thể khiến nhiều người khiếp sợ, thậm chí mất việc như chơi.

Đã có 3 Phó Giám đốc Sở Giáo dục và nhiều cấp dưới bị khởi tố nhưng các Giám đốc Sở ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình vẫn chưa bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào (Ảnh minh họa: VTV.vn)

Chúng tôi tạm gọi hai ông thầy giáo đang uống cà phê trong quán thành hai cái tên cho độc giả dễ theo dõi. Đó là một ông thầy tên A và một ông thầy tên B.

Ông thầy A hỏi ông thầy B: Theo ông thì giáo viên sợ ông Hiệu trưởng hay ông Giám đốc Sở hơn?

Ông thầy B cười bảo ông thầy A rằng câu hỏi của ông dễ ợt. Tất nhiên là giáo viên sợ Hiệu trưởng nhiều hơn Giám đốc Sở là điều đương nhiên.

Hiệu trưởng là người quản lý trực tiếp của giáo viên. Đối mặt hàng ngày với giáo viên thì đương nhiên giáo viên phải sợ, phải phục tùng.

Ông thầy A chốt lại: Như vậy, giáo viên sợ Hiệu trưởng hơn Giám đốc Sở thì rõ ràng Hiệu trưởng to hơn Giám đốc Sở. Tôi cũng đồng ý với ông về quan điểm này.

Bởi, Giám đốc Sở quá xa, cả một đời chúng mình đi dạy không biết ông Giám đốc Sở là ông nào thì có gì đâu phải Sợ?

Ông thầy A lại hỏi ông thầy B: Vậy theo ông, Hiệu trưởng và Giám đốc Sở ai có quyền hành lớn hơn?

Ông thầy B lại cất tiếng cười lớn. Câu này có gì đâu mà phải hỏi. Đương nhiên Giám đốc Sở có quyền hành nhiều hơn Hiệu trưởng rồi. Vì, Giám đốc quản lý, điều hành toàn ngành giáo dục trong tỉnh.

Sẽ cách chức Ban giám hiệu trường Phù Ủng

Các Trưởng, Phó phòng, các Hiệu trưởng còn sợ Giám đốc Sở xanh mặt lên thì Giám đốc Sở phải có quyền hành lớn hơn Hiệu trưởng là điều đương nhiên.

Ông thầy A lại hỏi tiếp: Như vậy thì theo ông, giáo viên hay Trưởng phòng, và các Hiệu trưởng to hơn?

Không để ông thầy B trả lời, ông thầy A trả lời luôn. Theo tôi giáo viên…to hơn bởi giáo viên không sợ Giám đốc Sở nhưng Trưởng phòng Giáo dục và các Hiệu trưởng lại sợ Giám đốc Sở.

Suy ra, giáo viên bọn mình to hơn cả Trưởng phòng và các Hiệu trưởng nhà trường còn gì.

Từ đầu buổi đến giờ toàn ông thầy A hỏi nên ông thầy B bây giờ mới cất tiếng hỏi lại ông thầy A. Từ nãy giờ ông toàn hỏi tôi, bây giờ tôi sẽ hỏi ông xem ông có trả lời được không nhé?

Theo ông, Hiệu trưởng và Giám đốc Sở thì ai dễ bị kỷ luật và dễ bị cách chức hơn?

Ông thầy A trả lời: dĩ nhiên là cả 2 rồi vì cả 2 ông đều là người đứng đầu đơn vị. Khi để xảy ra sai phạm hoặc cấp dưới sai phạm tất nhiên người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Nghe ông thầy A nói vậy, ông thầy B nói rằng ông thầy A trả lời sai bét.

Ông cứ nhìn đi, từ trước đến giờ toàn nghe kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng  chứ có bao giờ ông đã từng nghe kỷ luật hay cách chức Giám đốc Sở chưa?

Trường để xảy ra lạm thu là xử lý kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng. Học sinh đánh nhau cũng kỷ luật, cũng tạm đình chỉ Hiệu trưởng, đề nghị cách chức Hiệu trưởng.

Trong trường, chuyện lớn, chuyện nhỏ gì mà xảy ra thì đương nhiên Hiệu trưởng sẽ bị cấp trên kỷ luật như chơi. Nhưng, cho dù khi các Trưởng phòng Giáo dục và các Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông bị kỷ luật thì Giám đốc Sở có sao đâu, họ sẽ vẫn vô can…!

Ai đã phá hỏng kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018?

-Ờ nhỉ! Ông thầy A gật gật cái đầu theo sự lý giải của người đồng nghiệp.

Tôi thấy ông nói cũng có lý. Chẳng hạn như vụ tiêu cực ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình mà dư luận đang nói rần rần thế kia. Vậy mà 3 vị Giám đốc Sở vẫn chẳng hề hấn gì.

Hà Giang có 2 Phó Giám đốc, Sơn La có 1 vị Phó Giám đốc đã bị khởi tố. Đó là chưa kể các Trưởng, Phó phòng, chuyên viên Sở cũng nhiều người bị khởi tố, nhiều người có liên quan đến vụ án.

Như vậy, với vai trò là người quản lý trực tiếp, người đứng đầu đơn vị thì lẽ ra Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm. Nhưng, cả 3 Giám đốc này đều bình an vô sự, chẳng thấy ai có ý định xử lý kỷ luật mấy vị này cả.

Thậm chí Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La vừa qua đã xin nghỉ phép 8 ngày để…nghỉ xả hơi.

Ông thầy B tiếp lời ông thầy A: Xét đến cùng Hiệu trưởng hay Giám đốc Sở đều có cái khổ, cái sướng riêng.

Chuyện Hiệu trưởng bị kỷ luật thì cũng chẳng mấy khi xảy ra đâu. Cả nước có hàng ngàn ông Hiệu trưởng thì mỗi năm xử lý vài ba ông nhằm nhò gì. Giám đốc Sở cũng vậy, chẳng qua là 3 ông Gám đốc mà dư luận đang bàn tán xôn xao cũng là xui thôi, chứ hên thì còn lâu...

Chỉ giáo viên mình là khổ, vào điểm cho học trò mà chỉ sai một con số thì bị kỷ luật, quy vào tội “vi phạm quy chế chuyên môn”.

Nhéo vào tay học sinh một cái là dính tội “bạo lực học trò”, nói nặng một câu với trò là “xúc phạm danh dự người học”…coi chừng bị đuổi việc như chơi.

Còn họ, xem chừng vụ tiêu cực điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang tới đây phải phải nhận mức kỷ luật “rút kinh nghiệm” như chơi chứ chẳng nhẹ nhàng gì đâu!

NHẬT DUY