Chuyên Văn trường chuyên Trần Phú có tỷ lệ chọi cao nhất Hải Phòng

04/06/2019 06:36 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tỷ lệ chọi thi vào lớp chuyên Văn tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) năm học 2019-2020 cao nhất với tỷ lệ 1 chọi 12,25.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020, toàn thành phố có 19.132 học sinh đăng ký dự thi vào 39 trường trung học phổ thông.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền tiếp tục dẫn đầu thành phố về số thí sinh đăng ký dự thi với 871 thí sinh, giảm so với năm trước 167 thí sinh;

Tiếp đến là Trường Trung học phổ thông Thái Phiên với 814 thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay 2 trường trên chỉ tuyển 540 học sinh (thấp hơn 45 thí sinh so với năm học trước) nên dự báo điểm chuẩn vào trường cũng không biến động.

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền. (Ảnh: CTV)

Được chọn là điểm thi đại trà trước khi thi vào trường chuyên, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền có 620 thí sinh đăng ký vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Trường Trung học phổ thông Thái Phiên có 521 thí sinh đăng ký vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Nếu như 2 trường này có từ 200-250 học sinh trúng tuyển vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú thì số học sinh bị trượt, không có cơ hội vào học tại hai ngôi trường này không cao.

Tuy nhiên, do học sinh có học lực khá mới đăng ký thi tại đây nên cuộc cạnh tranh để đỗ được vào trường cũng không hề dễ dàng và khả năng trúng tuyển vẫn còn nhiều ẩn số.

Dự báo điểm chuẩn tại hai trường này tuy ít biến động tăng song vẫn sẽ cao như năm học trước.

37 trường Trung học phổ thông còn lại đều có tỷ lệ số thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh ở mức vừa phải, được đánh giá là "an toàn" đối với các thí sinh đã đăng ký dự thi.

Đối với Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, tỷ lệ chọi chuyên Văn là cao nhất, 1 chọi 12,25; tiếp theo là chuyên Toán 1 chọi 8,91 và chuyên Anh, 1 chọi 8,42.

Ngày mai...em thi, thầy tin các em!

Tại các trường Trung học phổ thông thuộc tốp đầu nội thành như: Trần Nguyên Hãn, Lê Quý Đôn, Hồng Bàng, Lê Hồng Phong, Hải An, Kiến An, tỷ lệ chọi năm nay cũng không thua hai trường Ngô Quyền và Thái Phiên do số học sinh đăng ký thi chuyên không cao bằng hai trường này.

Đáng lưu ý, khi số lượng học sinh khối lớp 9 của toàn thành phố giảm hơn 1.000 thí sinh so với năm học trước.

Tuy không có trường nào tuyển thiếu chỉ tiêu, nhưng vẫn có trường có số học sinh đăng ký dự thi chỉ cao hơn chút ít so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông Đồ Sơn có chỉ tiêu tuyển sinh là 315 học sinh, có 326 học sinh đăng ký dự thi.

Trường Trung học phổ thông Nội trú Đồ Sơn chỉ tiêu là 135 học sinh, có 150 học sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1.

Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt tuyển 450 học sinh, có 478 học sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1.

Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo tuyển 405 học sinh, có 409 học sinh đăng ký dự thi...

Năm nay, hai trường Trung học phổ thông Cát Hải và Cát Bà sẽ tiếp tục tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển.

Nếu số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ có thí sinh thi trượt, lựa chọn tiếp theo cho các em là các trường tư thục hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên của quận/huyện.

Cụ thể, Trường Trung học phổ thông Cát Hải tuyển 135 học sinh, có 126 học sinh đăng ký dự thi; Trường Cát Bà tuyển 150 học sinh, có 162 học sinh đăng ký dự thi.

Được biết, các trường Trung học phổ thông trên có khá nhiều học sinh đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2.

Để bảo đảm chất lượng học sinh các trường Trung học phổ thông nói trên, sau khi có kết quả thi, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cân đối điểm chuẩn tuyển sinh;

Đồng thời, cho phép các trường tuyển sinh nguyện vọng 2 với điểm chuẩn tuyển sinh cao hơn so với điểm chuẩn nguyện vọng 1.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh lớp 10 để các trường kịp thời chuẩn bị; hướng dẫn công tác tổ chức thi.

Sở phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đề thi, bài thi của thí sinh, đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối;

Phối hợp với các quận, huyện, đơn vị hữu quan tuyên truyền, giáo dục học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện đúng quy chế thi, phòng ngừa các hành vi tiêu cực trong thi cử...;

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chuẩn bị bố trí đủ lực lượng coi thi, chấm thi theo quy định; tạo điều kiện về phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi, chăm sóc sức khoẻ, đôn đốc kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Công tác ôn tập các môn thi đã được các nhà trường quan tâm tổ chức chu đáo, đảm bảo cho các thí sinh không còn bỡ ngỡ với các bài thi tổ hợp và hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng trong 2 năm nay.

Được biết, tại nhiều trường Trung học phổ thông đã sáng tạo tổ chức các lớp ôn tập miễn phí, nhằm khuyến khích các thí sinh trau dồi kiến thức đã học, phấn đấu đạt kết quả thi cao hơn.

Theo kế hoạch, sáng mai (5/6), các thí sinh tại Hải Phòng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn thi đầu tiên là môn Văn, thời gian làm bài 120 phút.

LÃ TIẾN