Clip: Phụ huynh Nghệ An tập trung trước cổng trường yêu cầu dừng VNEN

25/08/2016 10:09 Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Sau khi tụ tập khoảng gần 2 tiếng yêu cầu dừng VNEN, lực lượng chức năng đến và phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã giải tán.

Vào lúc 7h30 ngày 23/8, đông đảo phụ huynh học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, thành phố Vinh, Nghệ An) đã tập trung về khu vực cổng trường, đeo băng-rôn  kiến nghị lãnh đạo nhà trường dừng hẳn chương trình VNEN.

Ba lần, bảy lượt lên trường và Phòng xin cho con chuyển trường nhưng lãnh đạo đều từ chối, chúng tôi đã gõ nhiều cửa nhưng không ổn, nên tiếp tục cách này. Biết tập trung đông người chẳng hay ho gì, nhưng cực chẳng đã…”, anh Trần Xuân H. (có con học lớp 2, trú quán phường Quán Bàu) phàn nàn.

Lớp học VNEN tại trường tiểu học Nguyễn Trãi , thành phố Vinh, Nghệ An (Ảnh: nhandan.com.vn)

Chị Nguyễn Thị Tr. (39 tuổi), trú khối 1 phường Quán Bàu (thành phố Vinh) cho biết:

Tôi có con trai năm nay lên lớp 3D. năm vừa rồi cháu học lớp 2 theo chương trình VNEN, những kỹ năng làm bài của cháu đuối lắm. Tôi phải cho cháu đi học thêm nhưng không ăn thua, chồng tôi đang bàn cho cháu chuyển trường.

Chúng tôi đã liên hệ được nơi nhận, nhưng khổ nỗi Hiệu trưởng nhà trường không cho chuyển với lý do  phải có ý kiến của Phòng Giáo dục. Tôi đã ba lần lên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh xin chuyển trường cho con nhưng không được”.

Bộ trưởng Nhạ ơi, nền giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu nếu ta tiếp tục VNEN?

Có nhiều lý do để phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Trãi từ chối cho con theo học chương trình VNEN. Với phụ huynh Nguyễn Văn L. lại lo lắng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đặc biệt là sách giáo khoa không đảm bảo.

Nói là có tiền dự án, nhưng cả lớp chỉ được khoảng 7 bộ sách, còn phải phô tô, đen thui một cục, không có màu sắc nên có sách cũng như không”, anh L. cho biết.

Một phụ huynh có con đang học trường Lê Lợi muốn chuyển sang trường Nguyễn Trãi cho biết:

Tôi lo lắng, con tôi học VNEN nhưng trường Trung học Cơ sở Lê Lợi không đủ điều kiện để theo mô hình đó.

Cho nên khi trường Phổ thông tư thục chất lượng cao Phượng Hoàng (ở thành phố Vinh) có thông báo tuyển sinh lớp 2, tôi đã đến xin cho con vào trường và đã được chấp nhận, nhưng về xin giấy chuyển trường đang học, Hiệu trưởng nói chỉ có Phòng mới giải quyết, lên Phòng cũng bị từ chối, nên bế tắc”, chị Phan Thị H. (có con học lớp 3) cho biết.

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng lòng ký đơn xin không học theo VNEN cho con

Theo điều tra, nguyên nhân chủ yếu khiến phụ huynh học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi khước từ chương trình VNEN do chất lượng học tập của con em sút kém.

Cũng theo điều tra, trường Phổ thông tư thục chất lượng cao hiện chỉ tuyển sinh được học sinh lớp 1 và lớp 6, còn học sinh lớp 2 tuyển sinh mới được 5 em, nguyên nhân là do học sinh không được chuyển trường.

Chúng tôi đã điện thoại xin gặp cô Trần Thị Nga - Hiệu trưởng nhà trường, nhưng cô Nga không cầm máy, nhắn tin qua điện thoại xin hẹn gặp nhưng cũng không nhận được trả lời.

Theo ông Hồ Quốc V. sau khi tụ tập  khoảng gần 2 tiếng, lực lượng chức năng đến và phụ huynh đã tự giải tán. Đến thứ 7, ngày 27/8/2016, nhà trường sẽ họp phụ huynh, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phụ huynh Nghệ An phản đối VNEN (tác giả cung cấp).
Lê Văn Vỵ