Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

14/07/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - “Mê thần tượng đến nỗi sẵn sàng giết cha mẹ thì không còn gọi là mê muội mà phải gọi là mất dạy, bất hiếu, ngu dốt… Cha mẹ đẻ ra chưa trả hiếu ngày nào mà vì một thằng đầu xanh, đầu đỏ đòi giết cha mẹ. Nghịch tử, thà sinh ra cái trứng để ăn còn đáng hơn…”.
LTS: Tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam liên tiếp nhận được những phản hồi bức xúc, phẫn nộ, lo lắng của độc giả xung quanh câu chuyện đề thi văn khối D về lá thư của fan cuồng gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đòi một lời xin lỗi. Để rộng đường dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục trích đăng những phản hồi từ độc giả về vấn đề này.

Hội những người ủng hộ đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

"Nên người" chả nên lại nên “cuồng”…

Độc giả Hoang PA bức xúc: “Sau khi đọc bức thư này, mình cảm thấy vừa buồn cười vừa bức xúc! Buồn cười vì cái suy nghĩ ấu trĩ không theo tuổi của các bạn fan cuồng Kpop, bức xúc là vì sao họ lại có thể thốt ra những lời lẽ như vậy. Họ coi thường mạng sống, khinh miệt bố mẹ, vứt bỏ tương lai chỉ vì mấy ca sĩ ở một xứ sở xa xôi… Họ hâm mộ thì cũng không sao nhưng đừng làm ảnh hưởng xấu đến người khác như vậy chứ.

Phần cuối bức thư có một câu: "Máu sẽ nhuộm khắp Việt Nam…", đọc lên mà rùng mình, thật đáng lo ngại cho suy nghĩ của giới trẻ bây giờ! Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, tôi mong Bộ Văn hóa - Thông tin nên tiến hành kiểm duyệt và hạn chế phát sóng nhạc Hàn trên truyền hình và các trang mạng vì chính những hình thức như vậy không khác gì nối giáo cho giặc cả…”.

Độc giả Nguyễn Chước Minh bày tỏ quan điểm: “Mình năm nay cũng thi ĐH, qua nhiều lần đọc và được biết bức thư của bạn Lê Minh Hồ, mình thấy rất bức xúc! Không biết thần tượng của bạn là gì mà bạn có thể nói họ như là một “đấng toàn năng” như vậy? Chẳng qua họ có tiếng hát, họ mang cái tài năng đó ra để mua vui cho thiên hạ (nói theo cách ngày xưa đó) mà thôi.

Vẫn biết rằng, văn hóa có ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng hãy cứ nghĩ xem, ai cho các bạn sự sống, ai nuôi các bạn đến bây giờ? Chắc không phải idol chứ...? Bố mẹ cho các bạn ăn học đàng hoàng, nên người chả nên lại "nên cuồng". Cuồng ngang hàng với "điên"với "khùng" đó. Thử hỏi xem gia đình, xã hội có những người con điên khùng như vậy thì có thể phát triển được sao?

Tôi rất tiếc cho những ai như vậy và qua đây tôi cũng muốn nói thêm về nền giáo dục của Việt Nam. Hãy chú trọng thêm đến nhận thức và tâm lý của thế hệ trẻ hiện nay. Một xã hội bền vững khi cái gốc của nó vững bền mà thôi. Tiên học lễ, hâu học văn mà. Chúc các bạn trẻ ngày hôm nay có một tương lai tốt đẹp…”.

Những bản coppy bị lỗi fond chẳng ai đọc được…

Độc giả Trần Văn Tưởng lại cho rằng: “Không thể tưởng tượng được! Tôi nghĩ bọn trẻ bây giờ đang nghèo nàn các hình thức hưởng thụ văn hóa nên chỉ biết có các ban nhạc này nọ. Cha ông ta ngày xưa đã phải dầm mưa dãi nắng, chịu đói, chịu rét, chịu khổ đau, lấy máu và nước mắt để đổi về hòa bình, hạnh phúc cho các thế hệ hôm nay mà… hưởng thụ Kpop. Chua xót quá!

Đại tá Nguyễn Văn Thương 7 lần bị giặc cưa chân vẫn kiên trung không chịu khai. Đó là thần tượng, và còn biết bao tấm gương khác nữa…

Cha mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi dưỡng chúng nên người, nhưng đã khi nào chúng tự tay nấu cho mẹ bát cháo khi mẹ ốm chưa, đã khóc khi thấy bố vất vả chưa...? Nói đúng hơn là mấy fan cuồng này đang yêu chính chúng, yếu cái ích kỷ trong chúng, yêu cái tự tôn ảo vọng trong chúng mà quên đi ai sinh ra chúng, ai cung cấp đầy đủ vật chất để chúng ngồi nhà nghe Kpop hay gì gì đó.

Thử đặt vị trí là bạn học sinh nghèo đạp 300 km đi thi ĐH, lúc đó sẽ biết Kpop hay Suju gì đó có cho chúng bữa cơm khi đói lòng, miếng nước khi khô họng.

Hưởng thụ âm nhạc là một phần của hưởng thụ tinh thần nhưng họ không biết dừng lại mà chuyển hóa thành bi lụy và lệ thuộc vào âm nhạc. Âm nhạc sẽ làm cuộc sống thêm thú vị, cho ta cảm giác xoa dịu khi đau khổ, cho ta niềm an ủi khi cô đơn... chứ không phải là đau khổ vì nó, đớn đau vì nó.

Ngưỡng mộ một ai đó không đồng nghĩa là đánh mất chính mình mà phải để sự ngưỡng mộ đó nâng cao giá trị bản thân mình thông qua học hỏi cái hay ở họ. Thế nhưng, họ cũng là con người, họ cũng không phải hoàn hảo, "có chăng chỉ là bề ngoài" nên phải biết cái gì không đúng, không hợp thì bỏ qua. Thần tượng là phải ăn, ngủ, mặc... phải giống thần tượng thì các bạn đã tự đánh mất giá trị bản thân mà trở thành một bản copy nhưng bị lỗi fond chữ chẳng ai đọc được.

Bức thư của Fan cuồng gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến dư luận phẫn nộ và lo lắng.
ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC:  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 -TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 -TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

Có con là “fan cuồng” thà sinh ra “cái trứng để ăn” còn tốt hơn…

Độc giả Achilles Phan bức xúc: “Tôi thật không hiểu bộ phận giới trẻ giờ nghĩ gì nữa? Thần tượng tới mức phát cuồng rồi họ cho bạn thức ăn à? Họ sẽ nuôi sống được bạn à? Người đáng để bạn thần tượng là cha mẹ của bạn kìa. Hãy tự hỏi ai đã nuôi bạn lớn? Ai lo cho bạn học? Hãy suy nghĩ thật kỹ đi đừng theo phong trào mà đánh mất chính mình để thần tượng những người mà chưa chắc bạn sẽ được gặp họ đâu…”.

Độc giả Quốc Anh sau khi đọc bài " Fan cuồng đòi Bộ Giáo dục xin lỗi nên đi tẩy não" nêu quan điểm: “Em rất thích bài viết trên của tác giả! Nó phản ánh đúng hiện trạng đạo đức suy đồi của một bộ phận giới trẻ bây giờ. Họ sẵn sàng làm tổn thương cha mẹ chỉ vì những người chưa bao giờ gặp mặt. Những học sinh như trên thực sự chỉ đáng đem đi tẩy não. Họ chẳng còn một chút văn hóa hay đạo đức nào trong đầu. Bức xúc tình trạng bây giờ! Bài viết như gãi đúng chỗ ngứa của em nói riêng và của đa số mọi người trong xã hội nói chung, dù em mới chỉ đang ở tuổi 16 nhưng vô cùng cảm ơn tác giả đã viết nên bài này như một hồi chuông cảnh tỉnh giới trẻ!”.

Độc giả Lê Thanh Duy trăn trở: “Giới trẻ Việt Nam đang rất đáng báo động.Văn hóa hội nhập nhưng giới trẻ hiện nay toàn là nhập cái xấu. Côn đồ hung hãn, sát nhân máu lạnh, nào là giết cả gia đình để cướp vàng, nào là tung clip sex, ca sĩ thì mặc đồ hở hang… Mê thần tượng đến nỗi sẵn sàng giết cha mẹ thì không còn gọi là mê muội mà phải gọi là mất dạy, bất hiếu, ngu dốt…

Cha mẹ đẻ ra chưa trả hiếu ngày nào mà vì một thằng đầu xanh, đầu đỏ đòi giết cha mẹ. Nghịch tử, thà sinh ra cái trứng để ăn còn đáng hơn…

Độc giả Nguyễn Thị Thanh Huyền bức xức: “Không ai vĩ đại bằng cha mẹ. Thần tượng đích thực chính là cha me. Thật là một điều ngu ngốc khi các fan Kpop nói ra điều đó. Các bạn thử ôm hình thần tượng của mình mà không ngửa tay xin tiền của ba mẹ mình đi… Lúc đó sẽ biết liền”.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC:   TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

TTâm sự của người mẹ nghèo 2 lần đưa con đi thi đại học

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe