Cô giáo gợi ý học sinh "tự nguyện" xin học phòng điều hòa

23/08/2011 14:48 Hải Lí
(GDVN) - "Chỉ có bằng đấy phòng học thôi mà sao năm học nào các cháu cũng phải đóng tiền mua điều hòa?" - phụ huynh phàn nàn về các khoản đóng góp năm học mới.

Thời điểm này, dù chưa khai giảng năm học mới, nhưng nhiều trường đã mượn danh nghĩa “thỏa thuận”, “tự nguyện” để thu nhiều khoản, thu sai quy định, gây ra bức xúc cho phụ huynh...

Năm nào cũng mua điều hòa?

Chị Hải Hậu, Gia Lâm, Hà Nội, có con đang học tại trường Mầm non Sài Đồng cho biết: “Năm nay bé nhà tôi vào học lớp lá, 3 năm con tôi học ở trường mầm non này là 3 lần đầu năm học mới tôi phải đóng tiền để thầy cô mua máy điều hòa và trang thiết bị dạy học”.

Năm nay, trong ngày đi học đầu tiên của cháu, cô chủ nhiệm đã phát cho tôi một tờ đơn: “xin cho con được học lớp có điều hòa” và lại phải đóng tiền mua máy điều hòa. 3 năm 3 lần mua điều hòa, nhà trường thật biết cách móc hầu bao của phụ huynh…

Tại một trường mẫu giáo khác, phụ huynh Lâm (Khương Đình, HN) chưa hết vui mừng vì xin được cho con vào một trường mẫu giáo công lập, lại đúng tuyến thì đã mang nặng nỗi lo: Nào tiền học phí, tiền ăn, tiền xây dựng, tiền quỹ lớp, tiền quỹ trường, tiền điều hòa, tiền máy học nước…

Đặc biệt, tiền lắp điều hòa lên đến 1.000.000 đồng/cháu, khiến anh vô cùng… choáng.

Điều làm anh bức xúc nhất là việc, các khoản thu, nhất là khoản thu tiền điều hòa không rõ ràng. “Năm trước, con gái lớn của tôi đi học mẫu giáo lớn ở đây, các cô cũng phát động thu tiền lắp điều hòa, mỗi cháu đã đóng 1.000.000 đồng rồi. Nhưng năm nay, lớp học sinh mới lại phải đóng tiền mua điều hòa tiếp. Chỉ có bằng đấy phòng học thôi mà sao năm học nào các cháu cũng phải đóng tiền mua điều hòa?”

Đơn xin học phòng điều hòa của một trường mầm non Sài Đồng  phát cho phụ huynh HS

Đóng 30.000 đồng/tháng mới được dựng xe trong sân trường đón con

Một phụ huynh khác có con học ở 1 trường Mầm non trên đường Thái Thịnh kể, chị còn phải đóng 30.000 đồng/tháng để được... dựng xe trong sân trường khi đến giờ đón con”.

Giải thích nguyên nhân “lạm thu”, hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho rằng: “Do mức thu học phí và các khoản thu theo quy định của ngành đã quá lạc hậu (được ban hành từ năm 2000) khiến các trường không đủ xoay xở để phục vụ cho việc dạy - học theo yêu cầu mới.

Vì thế mới có các khoản thu hợp lí nhưng không hợp pháp (vì không có trong quy định), song lại cần thiết để phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh (tiền ăn trưa, hỗ trợ mua sắm thiết bị phục vụ bán trú, tiền điện, nước sạch…). Rốt cuộc, những khoản thu ấy cũng chỉ để phục vụ các hoạt động của nhà trường, như: Tăng cường các trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng...”.

Chưa khai giảng, các em học sinh đã bị nhà trường "gợi ý" đóng nhiều khoản

Nỗi ám ảnh của người nghèo

Nỗi lo vật giá tăng, kéo theo những khoản chi dài dằng dặc trước mùa tựu trường đang là nỗi ám ảnh của không ít phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Hà (Bình Dương), tâm sự: “Tôi có 2 con đang theo học lớp 3 và lớp 5. Mỗi dịp đầu năm học, nghĩ đến chuyện đóng tiền học cho con là tôi thấy ớn. Đầu năm học trước, tôi phải đóng liền một lúc 5 triệu đồng/2 cháu. Năm nay, nhà trường đang "dự định" nhiều phương án cải tạo, nâng cấp nên chắc chắn khoản thu sẽ cao hơn. Nhà giàu, đóng góp 1 - 2 triệu không sao, người nghèo như chúng tôi, 100.000 đồng cũng khó”.

Chị Hằng nhà ở tập thể Nam Đồng (Hà Nội), kể: “Từ tháng 7 đến giờ, tôi đã phải quyết định cho con chuyển trường đến lần thứ 2. Năm ngoái, không đủ sức xin học trường công gần nhà, đành cho con học tư thục. Cả hai vợ chồng tháng nào cũng lo phát sốt đủ thứ tiền học, tiền ăn cho con, nay trường nâng học phí đến trên 30%, đành ngậm ngùi xin cho con chuyển trường”.

“Gồng mình” để xin học cho con vào trường công học, tôi yên tâm gánh nặng tiền trường cũng đỡ đi. Ai dè, mới đầu năm học, ban đại diện phụ huynh đã thông báo phải đóng tiền mua máy điều hòa, thay rèm cửa, tiền thuê bảo vệ và dọn vệ sinh, tiền đồng phục...

Để giảm áp lực cho phụ huynh, đồng thời tránh tình trạng lạm thu đầu năm học, ngày 12/8/2011, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành hướng dẫn tăng cường quản lí thu chi trong các trường học năm học 2011-2012. Trong đó nêu rõ:


Đối với các trường công lập tuyệt đối không được thu tiền đóng góp xây dựng trường.

Đối với khoản thu bảo hiểm thân thể, không giao cho giáo viên chủ nhiệm thu bởi đây là khoản thu tự nguyện, cha mẹ học sinh có quyền lựa chọn loại hình bảo hiểm.


Đối với đóng góp kinh phí của cha mẹ học sinh cho Ban đại diện cha mẹ học sinh, phải theo nguyên tắc tự nguyện, cha mẹ học sinh có quyền từ chối đóng góp nếu thấy không hợp lí.


Riêng đối với các cơ sở GD-ĐT ngoài công lập, được tự quyết định mức thu học phí, phải thông báo công khai mức học phí cho từng năm học và dự kiến cả khoá học.

 
Hải Lí