Cô giáo Hường chia sẻ bí quyết đạt được sự thành công trong giảng dạy

27/05/2019 06:47 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sự thành công có được quan trọng nhất là chuẩn bị kỹ càng, thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và cập nhật các phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Đó là chia sẻ về những kinh nghiệm để đạt được thành công trong công tác giảng dạy của cô giáo Trần Minh Hường, giáo viên chủ nhiệm lớp 2C2, Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Cô giáo Hường là một trong 5 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố của Trường tiểu học Võ Thị Sáu và cũng là một nhà giáo tận tụy với nghề, hết lòng với học sinh, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp.

Cô giáo Trần Minh Hường, giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Ảnh: CTV)

Đợt thi giáo viên giỏi vừa qua, cô Hường xuất sắc nằm trong tốp 10 giáo viên dạy giỏi toàn thành phố Hải Phòng.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm với tấm bằng loại giỏi, cô giáo Trần Minh Hường được tuyển thẳng về dạy tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu cho đến nay.

Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô Hường luôn được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm phân công chủ nhiệm, được phụ huynh tin tưởng, gửi gắm con em mình.

Cô Hường chia sẻ: “Thời điểm tôi mới vào ngành, cũng khó khăn và vất vả lắm, nhưng càng ngày thấy yêu nghề hơn, mến trẻ hơn nên đã quyết tâm gắn bó với nghề.

Mỗi ngày không đến lớp gặp các em là thấy nhớ vô cùng. Thấy các em tiếp thu bài khó khăn là tôi lại buồn, trăn trở, tìm ra phương pháp tối ưu nhất để các em học tốt hơn”.

Cô giáo Hường luôn trăn trở tìm phương pháp dạy học tối ưu nhất cho học sinh (Ảnh: CTV)

Thế nên, những khó khăn trong nghề nghiệp, trong quá trình công tác không ngăn được tấm lòng cô giáo Hường dành cho học trò, cho nghề, cô càng ngày càng thêm yêu nghề và càng muốn gắn bó bền chặt hơn.

Theo cô giáo Hường, học sinh Hải Phòng thường hay mắc lỗi ngọng chữ “L, N”, do đó, các cô giáo phải rất khó khăn để chữa lỗi này.

Cô Hường phải dùng nhiều mẹo để chữa ngọng cho học sinh, bên cạnh đó là rèn chính tả để học sinh đỡ viết sai.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh ung thư bằng niềm yêu thương con trẻ

Cô Hường cho biết thêm, việc giáo dục học sinh, là không phải chỉ dạy chữ, dạy chương trình sách giáo khoa cho các em hàng ngày, mà cần phải dạy bằng cả quá trình học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, phải nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của mỗi học sinh và phải thật sự tâm huyết với nghề.

Trong quá trình giảng dạy, người giáo viên phải quan sát học sinh từ mọi nơi, tổ chức nhiều hoạt động để tất cả các em học sinh cùng được chơi, cùng được tham gia, rồi các em sẽ thích và sẽ hiểu, cái hiểu như thế sẽ sâu sắc và nhớ lâu hơn.

Do vậy, cô Hường luôn nỗ lực học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, tìm tòi, đổi mới phương pháp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Đồng thời, xây dựng nội dung bài giảng linh hoạt theo hướng học mà chơi, chơi mà học giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức.

Với những học sinh yếu kém, cô Hường kiên trì hướng dẫn, có nhiều giải pháp giúp học sinh tiến bộ, như: ưu tiên các vị trí ngồi học ở trung tâm lớp, tổ chức hình thức học tập đôi bạn cùng tiến…

Cô giáo Hường luôn được học sinh quý mến và phụ huynh tin tưởng, gửi gắm (Ảnh: CTV)

Cô giáo Hường tâm sự: “Với các lớp nhỏ, cô giáo phải mẫu mực, tận tâm, chỉnh chu và tỉ mỉ; còn lớp lớn thì phải thường xuyên mở mang tầm hiểu biết bên ngoài cho học sinh.

Sự thành công có được quan trọng nhất là chuẩn bị kỹ càng, thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật các phương pháp giảng dạy hiệu quả”.

Cô Hường còn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong trao đổi thông tin về ý thức, kết quả học tập của các con để phối hợp giữa nhà trường cùng gia đình chăm lo, giáo dục học sinh tiến bộ.

Nhờ đó, kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh các lớp cô chủ nhiệm đều đạt tốt, 100% học sinh lên lớp.

Cô giáo Trần Minh Hường được Ủy ban nhân dân quận Lê Chân biểu dương, khen thưởng (Ảnh: CTV) 

Với lòng yêu nghề, sự cống hiến không biết mệt mỏi, cô giáo Trần Minh Hường đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy như: đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố; có học sinh đạt giải nhất thành phố kể chuyện theo sách báo...

Năm học 2018-2019 vừa qua, cô Hường được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tặng giấy khen; được Ủy ban nhân dân quận Lê Chân biểu dương, khen thưởng.

Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Nguyễn Thị Kim Viên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết:

“Cô giáo Hường có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi, có trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới, phương pháp dạy học.

Cô Hường được các thầy cô trong trường và học sinh yêu mến, được phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình.

Những thành tích cô Hường đạt được đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong những năm học vừa qua”.

LÃ TIẾN