Có những mùa hè như thế

10/06/2017 06:15 Phan Tuyết
(GDVN) - Tiếng ve râm ran trên những nhành cây kẽ lá. Lời bài hát đâu đây như ngân vang điệp khúc "ve…ve…ve, hè về!". Cùng với đó, Phượng đỏ rực trên các cành cây.

Tiếng ve râm ran trên những nhành cây kẽ lá. Lời bài hát đâu đây như ngân vang điệp khúc "ve…ve…ve, hè về!". Cùng với đó, Phượng đỏ rực trên các cành cây. 

Những bông phượng mới ngày nào còn nhu nhú mầm xanh nay bỗng bung xõa xòe ra trước mặt. 

Phượng đã về! Cành phượng đỏ thắm rung rinh như đón chào một mùa hè mới lại đến.

Cánh phượng chao nghiêng đưa tiễn những cô cậu học trò nhỏ thân thương trở về bên gia đình sau những tháng ngày miệt mài trên những trang sách vở. 

Những đứa trẻ háo hức xếp bút nghiên tạm rời xa mái trường yêu dấu.

Chúng hỉ hả đón chờ những chuyến du lịch xa. Nhiều bậc phụ huynh cũng tất tả lên kế hoạch cho các bé yêu của mình trải nghiệm một mùa hè thật ý nghĩa. 

Có những mùa hè thật ý nghĩa như thế. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Những chuyến du lịch đầy thú vị được các bậc phụ huynh dành tặng các bé yêu của mình. 

Đó là du lịch về nguồn khi các bé được trở về với đồng quê hít hà hương đồng gió nội. Được giẫm đôi chân trần xuống đám ruộng lầy bắt cá, đánh giậm, úp nơm, rồi cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng nướng cá.

Đứa lại được du hí lên tận vùng Tây Nguyên xa xôi để xem voi Bản Đôn, lên Đà Lạt đắm mình trong làn mưa bay để thưởng thức bầu không khí lạnh đến se người. 

Đứa được ra thăm Côn Đảo nơi có nghĩa trang Hàng Dương viếng mộ người con gái Đất Đỏ anh hùng Võ Thị Sáu trước lúc chết vẫn hiên ngang trước kẻ thù để ngân vang những câu thơ từng học “đi giữa hai hàng lính/vẫn ung dung mỉm cười”. 

Đứa được về Phan Thiết, Mũi Né vẫy vùng trong sóng biển và đắm mình trong làn nước trong xanh. Được về quê với ông bà để chạy nhảy, thả diều trên những cánh đồng xanh bất tận.

Đứa được đi Thái Lan, Singapore để thưởng thức những điều mới lạ đầy hấp dẫn. 

Mùa hè đã trở nên hấp dẫn là thế và chính điều này đã trở thành nỗi khát khao, niềm mong chờ đến cháy bỏng cho những mùa hè tiếp theo của trẻ.

Nhưng mùa hè đâu chỉ đẹp, chỉ lung linh và đáng mong chờ như vậy. 

Bên cạnh một mùa hè đúng nghĩa tuổi thơ như thế vẫn còn có một mùa hè thật khác.

Mùa hè của những đứa trẻ ngày ngày theo mẹ lên nương trồng khoai, tỉa bắp còng lưng gùi những bó củi về nhà nhưng ánh mắt vẫn lấp lánh niềm vui và rộn rã tiếng cười. 

Hãy để cho trẻ được hưởng 3 tháng hè, đừng bắt đi học nữa

Mùa hè của những đứa trẻ nghèo theo chân ba mẹ trên các ngả đường để bán từng tấm vé số ban ngày và tất bật với các quán ăn, hàng giải khát hết rửa chén lại bưng bê suốt cả đêm. 

Có đứa theo cha bên thùng hủ tiếu gõ đi rạc chân khắp phố phường đêm đông.

Mùa hè của những em nhỏ suốt ngày cặm cụi bên những kí cá khô hết vặt đầu lại lột da kiếm từng đồng bạc lẻ. 

Nhưng dù thế, các em vẫn tràn đầy niềm vui phơi phới vì đã biết đỡ đần ba mẹ trong những lúc vất vả khó khăn. Nhưng dù khổ các em vẫn còn có ba mẹ ở cùng. 

Xót xa nhất có lẽ là mùa hè của những đứa trẻ mồ côi hằng ngày côi cút kiếm ăn quanh bãi rác chẳng cần biết tương lai mịt mờ phía trước và ngày mai sẽ thế nào.

Một chút rưng rưng vì đồng cảm, một chút chạnh buồn khi bất chợt làm phép so sánh… nhưng mùa hè của các em vẫn rất đẹp vì nó đã mang lại những việc làm thật ý nghĩa, giúp các em hiểu thêm về những giá trị của cuộc sống. 

Cũng nhờ những mùa hè vất vả mưu sinh như thế nhiều em đã trưởng thành. Và quanh chúng ta đã có biết bao nhiêu người trưởng thành từ trong những mùa hè khốn khó.

Phan Tuyết