Cô sinh viên mạnh mẽ đối đầu với bệnh hiểm nghèo

02/10/2016 08:13 Bài và ảnh: Diễm Thanh và Huỳnh Cam
(GDVN) - Hoàn cảnh gia đình tuy chật vật nhưng hơn 20 năm qua Nguyễn Ngọc Ánh Phụng luôn cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc vì được đến trường, gia đình yêu thương.

Là sinh viên lớp DH14VN, ngành Việt Nam học, thuộc Khoa Văn hóa Nghệ thuật (trường Đại học An Giang), Phụng luôn cố gắng học tập và ấp ủ ước mơ mang những cảnh đẹp quê hương, đất nước giới thiệu đến cho bạn bè quốc tế.

Thế nhưng, căn bệnh ung thư hạch cổ bất ngờ đến với Phụng trong khi em chỉ còn hơn một năm chinh phục tri thức nơi giảng đường Đại học.

Cách đây 6 tháng, Ánh Phụng phát hiện dưới hàm phải xuất hiện những hạch nhỏ nhưng không thấy có dấu hiệu bất thường.

Trong một lần khám bệnh, Phụng và gia đình mới bàng hoàng phát hiện những hạch nhỏ tưởng chừng vô hại kia chính là dấu hiệu của căn bệnh ung thư hạch bạch huyết (Lympho) ở giai đoạn đầu.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Ánh Phụng luôn cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc.

Kể từ khi phát bệnh đến nay, Phụng đã trải qua 1 lần phẫu thuật cắt bỏ hạch và 2 lần hoá trị. Số tiền phẫu thuật và quá trình điều trị hóa trị của Phụng trong 6 lần liên tiếp (mỗi lần cách nhau 3 tuần) với tổng chi phí có thể lên đến 200 triệu đồng.

Đây quả là một khoản tiền không nhỏ, vượt quá khả năng của gia đình Phụng khi mà thu nhập chính trong gia đình đều đặt lên vai người cha đã ngoài năm mươi tuổi….

Nhưng, nhờ thừa hưởng sự mạnh mẽ của cha mình nên dù có đang đứng trước thử thách lớn lao, Phụng vẫn kiên cường đối mặt với nó bằng sự lạc quan và nụ cười vui vẻ trên môi.

Trông cô gái nhỏ bé ấy thật khó mà nhận ra cô đang phải chiến đấu với những nỗi đau tinh thần và thể xác để giành lại niềm vui và hạnh phúc cho mình cùng gia đình. Mặc cho việc đang đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo mà ai nghe tên cũng phải ái ngại, Phụng vẫn tự hào vì mình đã không để gián đoạn việc học.

Cô Hồ Thị Đào (cố vấn học tập của lớp năm trước) cho biết:

Dù Phụng đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh, cứ mỗi ba tuần lại phải đi tái khám một lần nhưng em luôn cố gắng theo kịp bài vở để được tốt nghiệp cùng các bạn. Tuần sinh hoạt công dân đầu năm vừa qua, em cũng tham gia học tập đầy đủ”.

Ít nói về những nỗi đau đớn và những đấu tranh tinh thần khi mỗi ngày phải mang tóc giả thay cho mái tóc dài đã rụng dần vì những lần hoá trị, nhưng khi nhắc đến gia đình thì những cảm xúc trong Phụng thật sự vỡ oà, những giọt nước mắt mới rơi vào lòng bàn tay gầy guộc. 

“Lúc phát hiện bệnh, ở nhà em ai cũng khóc, em thấy thương mẹ lắm nên em phải cố gắng học dù vào lớp em cũng ngại bạn bè nhìn mình lắm”- Phụng nghẹn ngào chia sẻ.

Hiện tại, tuy đang trong quá trình điều trị nhưng Ánh Phụng vẫn đang ở thành phố Long Xuyên để tiện cho việc học.

Hiểu hoàn cảnh gia đình mình còn nhiều khó khăn nên bạn tự chăm sóc bản thân, dù phải trải qua nhiều đau đớn, vật vã do tác dụng phụ của thuốc hóa trị nhưng vẫn luôn tươi cười, mạnh mẽ vượt qua, quyết tâm hoàn thành việc học để ba mẹ yên lòng.

Điều duy nhất mà bạn còn đang trăn trở là những đợt hoá trị sắp tới sẽ chất thêm gánh nặng và nỗi lo cho những người mà bạn yêu thương.

Ban thường vụ Đoàn trường học của Ánh Phụng đang kêu gọi lòng hảo tâm ủng hộ cho em.

Theo lời của bác sĩ điều trị cho Phụng ở Bệnh viện Ung Bướu thì sau 6 đợt hóa trị nếu tình hình chuyển biến tốt thì Phụng chỉ cần đến tái khám theo định kỳ, nếu không sẽ phải tiếp tục điều trị theo phác đồ đợt hai.

Có thể nói những tình cảm yêu thương đồng cảm, sự đóng góp nhiệt tâm và những lời động viên, chia sẻ của giáo viên, người thân bạn bè chính là động lực to lớn để Ánh Phụng vượt qua những khó khăn ban đầu, vượt qua cả những nỗi đau trong tâm hồn mà bạn phải cắn răng chịu đựng.

Giờ đây, Phụng sắp đi được một nửa chặng đường để giành giật sự sống, giành lại hy vọng cho bản thân và gia đình mình.

Dẫu biết con đường phía trước còn đang rất dài và còn nhiều khó khăn mà Phụng sẽ phải đương đầu, dẫu tương lai là thứ mà không ai mặc định được nhưng tin rằng với niềm tin và ý chí của mình, sự giúp đỡ ủng hộ của những tấm lòng nhân ái và đồng cảm cho một cô gái quyết tâm thực hiện ước mơ, quyết tâm sống và không bao giờ chấp nhận đầu hàng số phận thì con đường ấy sẽ không còn xa xôi và đơn độc.

Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm cùng nhau giơ một bàn tay cứu lấy một ước mơ còn đang dang dở, chung tay giúp đỡ cho Phụng chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo….

Mọi giúp đỡ, chia sẻ vui lòng liên hệ Văn phòng Đoàn trường Đại học An Giang (số 18, Ung Văn Khiêm, Long Xuyên, An Giang), gặp đồng chí Nguyễn Ngọc Trọng (số điện thoại 0949.309.899).                                

Bài và ảnh: Diễm Thanh và Huỳnh Cam