Cô và trò Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương xây dựng trường học hạnh phúc

11/12/2020 06:42 LÃ TIẾN
GDVN- Để xây dựng một trường học hạnh phúc, mỗi nhà giáo phải thay đổi, từ nhận thức đến hành động, từ những điều nhỏ nhất và cần lắm sự chung tay của toàn xã hội.

Chiều 10/12, Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp thành phố xây dựng trường học hạnh phúc “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” năm học 2020-2021.

Dự chuyên đề có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng cùng đông đảo giáo viên tiểu học trên địa bàn quận.

Tiết mục văn nghệ do học sinh Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương biểu diễn (Ảnh: LT)

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, các vị đại biểu được thưởng thức những tiết mục hát, múa đặc sắc do học sinh nhà trường biểu diễn; Được xem phóng sự chuyên đề “Trường học hạnh phúc- thay đổi từ tư duy đến hành động”.

Phóng sự được thể hiện với những hình ảnh, chia sẻ, mong muốn của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh để hướng đến việc xây dựng thành công Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương trở thành một “Trường học hạnh phúc”.

Hoạt động trải nghiệm "giờ học hạnh phúc" của cô và trò Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Ảnh: LT)

Tiếp đó, các đại biểu được trải nghiệm giờ học hạnh phúc và giờ chơi hạnh phúc; giao lưu sau giờ ra chơi và gửi thông điệp “những mong muốn của các em về ngôi trường hạnh phúc”.

Phát biểu tại chuyên đề, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết: “Trường học hạnh phúc, hiểu một cách đơn giản nhất là một ngày đến trường, giáo viên, học sinh đều cảm thấy là một ngày vui và thực sự ý nghĩa.

Vì thế, nhiệm vụ của thầy cô giáo không chỉ đơn giản là lên lớp với những bài giảng trong sách vở và những vận dụng thực tế, mà còn là làm thế nào để học sinh thấy được trường học trở thành một nơi thú vị.

Trường học hạnh phúc hiểu đơn giản là mỗi ngày đến trường, giáo viên và học sinh đều cảm thấy vui và thực sự ý nghĩa (Ảnh: Lã Tiến)

Đó là một mục tiêu mà tất cả chúng ta đều hướng đến vì tương lai của học sinh. Vì vậy, sứ mệnh của người thầy lại càng trở lên thiêng liêng vào cao cả hơn bao giờ hết.

Sự tôn vinh, kính trọng đối với nhà giáo không chỉ ở kiến thức uyên thâm hay ở tài nghệ sư phạm mà quan trọng hơn cả là sự mô phạm về phẩm chất đạo đức, lòng yêu nghề, mến trẻ, sự mẫu mực trong lối sống, ở giá trị cao cả và trong sáng của nhân cách nhà giáo”.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: “Để xây dựng một trường học hạnh phúc, bản thân mỗi nhà giáo chúng ta phải thay đổi, từ nhận thức đến hành động, từ những điều nhỏ nhất và cần lắm sự chung tay của toàn xã hội”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương sẵn sàng thay đổi và rất cần sự thay đổi của các thầy cô, các em học sinh và các bậc phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Ngọc nêu những vấn đề để xây dựng trường học hạnh phúc. Thứ nhất, các cấp quản lý giáo dục có thay đổi? Sự tinh gọn, thống nhất, khoa học trong chỉ đạo, điều hành; giảm bớt gánh nặng, áp lực về hệ thống văn bản, cũng như tích hợp thống nhất các tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đội ngũ.

Giờ chơi hạnh phúc của các em học sinh nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Hiệu trưởng có dám tự nhìn nhận, dám bước ra khỏi “vùng an toàn” và thay đổi?

Đó là thay đổi tư duy, cách nghĩ, quan điểm quản trị, cách thức điều hành, chuyển từ tư duy quản lý, mệnh lệnh hành chính sang tư duy phục vụ, đặt lợi ích của người học lên hàng đầu, tạo động lực cho giáo viên, để mỗi thầy cô thực sự hạnh phúc và hạnh phúc đó sẽ được lan tỏa tới tất cả học sinh.

Tiết mục nhảy dân vũ "Trường học thân thiện" của học sinh nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Giáo viên có thực sự thay đổi: yêu thương học trò bằng tất cả trái tim và tấm lòng nhân ái của mình, lan tỏa cho học sinh niềm tin và tình yêu vào cuộc sống, vào tương lai bằng chính những cử chỉ đầy tính nhân văn.

Hãy làm cho mỗi lớp học thực sự trở lên hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường của học sinh thực sự là một ngày vui.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cô và trò Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Ảnh: LT)

“Để thay đổi thế giới, tôi – Hiệu trưởng sẵn sàng thay đổi và rất cần sự thay đổi của các thầy cô, các em học sinh và các bậc phụ huynh”, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

LÃ TIẾN