Công an điều tra việc phụ huynh tố thịt bẩn bị dọa giết

14/03/2019 07:04 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành cho biết, đã cho cán bộ vào xác minh làm rõ, ban đầu đã mời một số đối tượng lên làm việc. Phụ huynh hoàn toàn yên tâm.

Thông tin mới nhất vụ thực phẩm bẩn, thịt lợn nghi nhiễm sán gạo, thịt gà bốc mùi ôi thiu tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) chuẩn bị chế biến cho 586 học sinh ăn bị phát hiện gây phẫn nộ dư luận đã tổ chức lại bếp ăn bán trú, thay đầu bếp và đơn vị cung cấp thực phẩm.

Vụ việc đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng sốc và phẫn nộ. Một số phụ huynh vì quá bức xúc đã chia sẻ trên mạng xã hội và đến trường yêu cầu nhà trường làm rõ, trả lời.

Khi vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ, không ít phụ huynh được cho là “cầm đầu”, dám chia sẻ trên mạng xã hội bị một số đối tượng lạ đe dọa, khủng bố tinh thần, thậm chí bị dọa giết

Có phụ huynh bị đối tượng lạ mặt xông vào tận nhà chỉ mặt đe dọa nếu còn tiếp tục chia sẻ thông tin cũng như nói về thực phẩm trên mạng xã hội.

Phụ huynh tố thịt lợn nhiễm sán gạo, người bị dọa giết, người bị khủng bố

Thịt nghi bị nhiễm sán gạo không chỉ khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình mà còn sợ hãi vì bị một số đối tượng lạ đe dọa chỉ vì dám nói lên sự thật.  

Ngày 13/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thế Thiệp – Trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết: “Tôi đã nắm được thông tin và đã cho anh em xác minh làm rõ. Đã mời một số đối tượng lên làm việc và đã có báo cáo tình hình.

Vụ việc mới chỉ là dư luận từ một số phụ huynh thông tin như vậy. Nhưng tôi đã cử cán bộ vào cuộc ngay”.

Ông Nguyễn Thế Thiệp cũng thông tin, Trường mầm non Thanh Khương giờ đã dần ổn định. Các cháu đã đi học trở lại và ăn bán trú bình thường. Việc cung cấp thực phẩm cho bếp ăn bán trú trực tiếp do Ban an toàn của tỉnh giới thiệu những cơ sở uy tín từ cung cấp thịt, rau... Đầu bếp cũng thay người khác.  

Hàng ngày khi đơn vị giao thực phẩm đều có sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh. Hôm nào bà con cũng cử 5-10 phụ huynh đến nhận bàn giao thực phẩm tại trường.

Thịt lợn có dấu hiệu bị nhiễm sán gạo (bên trái) và thịt gà bốc mùi ôi thiu bị phát hiện tại Trường mầm non Thanh Khương trước khi chế biến cho 586 học sinh ăn. Ảnh: NVCC. 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ngọc – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành cũng xác nhận: “Từ đầu tuần Trường mầm non Thanh Khương đã tổ chức lại bếp ăn bán trú.

Thực phẩm cung cấp cho nhà trường được Ban an toàn thực phẩm tỉnh giới thiệu những đơn vị uy tín, chất lượng. Hàng ngày việc bàn giao thực phẩm đều được làm nghiêm ngặt và có sự giám sát của phụ huynh, bà con.

Đến thời điểm này, đa phần các cháu đã đi học trở lại, nền nếp học tập và sinh hoạt dần ổn định”.

Còn ông Nguyễn Công Mười – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương xác nhận: “Đến thời điểm này đã có gần 400/586 học sinh Trường mầm non Thanh Khương đi học.

Bếp ăn bán trú đã được tổ chức cho các cháu ăn tại trường. Việc cung cấp thực phẩm được Ban an toàn thực phẩm của tỉnh giới thiệu những đơn vị uy tín, chất lượng nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm.

Xã cũng yêu cầu Trạm y tế cử một cán bộ thường xuyên giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường. Hiện địa phương đang tiếp tục vận động số học sinh còn lại đến trường”.

Ông Nguyễn Công Mười cũng cho hay: “Hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm. Theo lịch đến 18/3 sẽ có kết quả”.

Vụ việc khiến phụ huỵnh, người dân nơi đây vô cùng bức xúc và cũng rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe con em mình nếu ăn phải thịt nhiễm sán gạo. Ảnh: Vũ Phương. 

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh từng bị đe dọa cho biết: “Hiện các đối tượng lạ không xuất hiện đe dọa. Phụ huynh đã không còn lo lắng như mấy ngày trước”.

Phụ huynh này cũng cho biết: “Nhà trường đã tổ chức lại bếp ăn bán trú, nhưng tôi vẫn chưa dám đưa con đến trường vì chưa tin tưởng.

Tôi và một số phụ huynh khác vẫn đang nghe ngóng tình hình xem sao. Bếp ăn đảm bảo sẽ đưa con đến trường. Một số phụ huynh khác cũng chưa thật sự yên tâm con ăn ở trường nên họ vẫn cho nghỉ ở nhà”.

Trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành tại số 57 phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh đóng cửa chặt, ít hoạt động nhưng cung cấp cho 21 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành. Ảnh: Vũ Phương. 

Về đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương khi bị phát hiện thịt lợn có những đấu hiệu bất thường như nổi hạch, tật giống với thịt nhiễm sán gạo là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có địa chỉ tại số 57 (phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã phải tạm dừng cung cấp thực phẩm cho tất cả các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Đáng chú ý, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành thời điểm bị phát hiện cung cấp thực phẩm nghi nhiễm sán gạo đang cung cấp cho 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Những thông tin về doanh nghiệp Hương Thành rất ít ỏi, bản thân doanh nghiệp này khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm đến trụ sở của công ty này luôn trong tình trạng đóng cửa chặt. Một câu hỏi được đặt ra, công ty Hương Thành năng lực đến đâu mà cung cấp thực phẩm cho 21 trường chỉ tính trên địa bàn huyện Thuận Thành?

Trong khi đó, phóng viên  đặt thẳng vấn đề với ông Nguyễn Song Cương – Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành về việc có ưu ái cho doanh nghiệp này hay không? Ông Cương phủ nhận và cho rằng việc chọn lựa đơn vị cung cấp là trường quyết định chứ phòng không can thiệp.

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Vũ Phương