Công bố hàng loạt sai phạm tại trường ĐH Lao động - xã hội

16/11/2011 06:48 Xuân Trung
(GDVN) - Nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo nhà trường đã được thanh tra Bộ LĐTB&XH kết luận trong chiều 15/11.

Thi khác  khối, thiếu điểm vẫn được học

Đây là kết quả gần hai tháng thanh tra, rà soát 5.322 hồ sơ tuyển sinh vào các hệ ĐH, CĐ của Trường ĐH Lao động - Xã hội.

Theo đó, kết luận thanh tra do Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh ký có chỉ rõ: Có 73 thí sinh thi khác khối, thiếu điểm vẫn được tuyển vào học tại Trường, trong đó 02 thí sinh dự thi khối B (trường không tuyển sinh Khối B - đã bị buộc thôi học). 03 thí sinh dự thi khối C vẫn được tuyển vào học tại ngành Kế toán (ngành Kế toán không tuyển sinh khối C).

Nhiều sai phạm mới được công bố tại trường ĐH LĐXH. Ảnh Xuân Trung

Còn lại 68 thí sinh thiếu điểm vẫn được học tại các ngành, các hệ đào tạo đại học, cao đẳng thuộc Trường. Về trường hợp 4 sinh viên, kết luận nêu rõ, 4 sinh viên này đã có quyết định buộc thôi học nhưng thực tế vẫn đang học tại cơ sở Sơn Tây của Trường ĐH Lao động - Xã hội.

Ngoài ra, thanh  tra Bộ cũng nêu rõ, ông Nguyễn Anh Tấn - Phó trưởng phòng đào tạo sử dụng bằng tiến sỹ, bà Nguyễn Thị Huệ - Phó trưởng phòng kế toán sử dụng bằng tiến sỹ và ông Lê Văn Chính – Phó Giám đốc cơ sở Sơn Tây sử dụng bằng thạc sỹ khi Bằng chưa được công nhận hợp pháp. Cơ sở Sơn Tây tuyển sinh học nghề không đạt chỉ tiêu do Tổng cục Dạy nghề và Bộ LĐTB&XH giao.

Bên cạnh đó, thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng cho biết, những nội dung trước đó theo tố cáo là  không đúng như hạ điểm chuẩn tuyển sinh tại Sơn Tây năm học 2009 – 2010. Đây là do Hội đồng tuyển sinh trường họp và quyết định. Không có việc ông Nguyễn Tiệp, ông Nguyễn Anh Tấn tự ý hạ điểm chuẩn vào trường và điểm chuẩn sau khi có chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung không thấp hơn điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thanh tra  Bộ cũng khẳng định, không có thí sinh nào không dự thi đại học lại được tuyển vào học tại Trường. Không có việc hợp pháp hóa các thí sinh thi trượt thành đỗ ở cơ sở Sơn Tây. Tất cả các sinh viên theo đơn tố cáo đang học tại Trường đều đủ điểm đỗ vào cơ sở Sơn Tây của Trường...

Tuyển dụng sai nguyên tắc

Trong công tác tuyển sinh, trường ĐH Lao động – xã hội còn cố ý làm trái quy  định.

Theo đó, 28 trường hợp thi khác khối, thiếu điểm mà vẫn được tuyển vào học tại các ngành thuộc hệ cao đẳng, trong đó 08 trường hợp không đủ điểm tất cả các ngành thuộc hệ cao đẳng; 01 trường hợp thi khối C nhưng học ngành kế toán; 19 trường hợp còn lại không đủ điểm vào ngành đang học nhưng đủ điểm vào ngành học khác và vấn đề này hiệu trưởng Trường phải nhanh chóng báo cáo với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH để xử lí.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ yêu cầu hiệu trưởng thực hiện nghiêm chỉnh Quyết định số 1033/QĐ-ĐHLĐXH ngày 01/02/2010 của Hiệu trưởng trường Đại học Lao động - Xã hội về việc buộc thôi học đối với 04 sinh viên nêu trên và buộc thôi học. Ngoài ra, trong công tác tuyển dụng của nhà trường cũng bộc lộ nhiều sai sạm và đã được lãnh đạo Bộ LĐTB&XH chỉ đạo: “Với 19 người tốt nghiệp đại học hạng trung bình, trung bình khá hoặc khá đã được Trường tuyển dụng về làm giảng viên, giảng viên kiêm chức bậc đại học: Nếu có nhu cầu làm các công việc khác (không tham gia giảng dạy ở bậc đại học trở lên) thì bố trí sang công việc đó; nếu không có nhu cầu sử dụng thì chấm dứt quan hệ lao động”.

Lãnh đạo Bộ Lao động cũng cho biết, hiệu trưởng Trường phải rà soát lại toàn bộ với các trường hợp sửa nâng điểm, so sánh lại toàn bộ việc thi, quản lý điểm của sinh viên, trường hợp sửa nâng điểm không phản ánh đúng kết quả học tập thì phải sửa lại và phản ánh đúng kết quả học tập của sinh viên.

Xác định rõ trách nhiệm trong 45 ngày

Từ những sai phạm trên, lãnh đạo Bộ LĐTB&XH yêu cầu hiệu trưởng Trường ĐH Lao động -xã hội nghiêm chỉnh chấp hành nội dung kiểm điểm trong thông báo, tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm cá nhân, đề xuất hướng xử lý.

Bộ LDTB&XH yêu cầu, hiệu trưởng Trường ĐH Lao động thương binh – xã hội kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với cán bộ lãnh đạo chủ chốt cơ sở Sơn Tây trong việc quản lý học sinh, việc xét tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc chưa chặt chẽ, công khai, rõ ràng, công bằng.

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Ban Giám hiệu, phòng Đào tạo, các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra những sai phạm trong tuyển sinh, trong việc chuyển sinh viên từ cơ sở Sơn Tây về học tại 43 Trần Duy Hưng và chuyển sinh viên từ khoa này sang khoa khác.

Về việc tuyển dụng giảng viên không đúng quy định, Bộ  yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Ban Giám hiệu, phòng Tổ chức cán bộ trong việc để xảy ra những sai phạm, thiếu sót về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ; trong việc tuyển dụng cán bộ.

Trong thời gian 45 ngày kể từ ngày ký (14/11/2011), Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội có trách nhiệm thực hiện xong các nội dung nêu trên.

Xuân Trung