Công bố thay đổi lớn nhất trong chấm thi năm nay

06/07/2016 15:38 Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - Năm nay, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Thay đổi quy tắc làm tròn điểm, phúc khảo

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, thay đổi lớn nhất trong chấm thi năm nay là việc làm tròn điểm. 

Cụ thể, tổ chấm thi sẽ tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.
 
Tức là, Hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. 

Thay đổi lớn nhất trong chấm thi năm nay là việc làm tròn điểm

Ngoài ra, việc phúc khảo bài thi cũng được quy định rõ: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. 

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). 

Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2016 được Bộ GD&ĐT áp dụng tương tự như cách thức năm 2015.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016, điểm xét công nhận tốt nghiệp kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các cách và nơi xem kết quả thi quốc gia, lộ trình xét tuyển đại học cao đẳng

(GDVN) - Theo Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm nay, tất cả các hội đồng thi đều có trách nhiệm công bố kết quả thi.

Như vậy, cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016, các thí sinh sẽ phải tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp (gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. 

Nếu thí sinh dù có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 nhưng có một bài thi chỉ được 1 điểm (điểm liệt) thì cũng sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Thí sinh nào có điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ phải thi lại vào năm sau.

Chiều 4/7, trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, kỳ thi năm nay hết sức chu đáo, công tác ra đề thi được Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn người ra đề, soạn thảo, in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi.

Các cán bộ soạn thảo đề thi THPT Quốc gia 2016 là giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu, giáo viên trường phổ thông nắm vững chương trình THPT, am hiểu về công tác xây dựng đề thi, có năng lực biên soạn, biên tập câu hỏi thi.

Đề thi THPT quốc gia 2016 đã đạt yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố thí sinh, nội dung thuộc chương trình phổ thông chủ yếu lớp 12, vừa sức thí sinh, có tính phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng cao.

Dự kiến, chậm nhất đến 20/7 là phải chấm thi xong, yêu cầu đảm bảo kế hoạch chấm thi hết sức khắt khe chính xác, trung thực.

Bài và ảnh: Thùy Linh