Công dân Quảng Ninh trở về từ phía Nam được miễn phí xét nghiệm, cách ly

11/10/2021 06:18 PHẠM LINH
GDVN- Quảng Ninh sẽ chi trả toàn bộ kinh phí xét nghiệm sàng lọc, cách ly tập trung và triển khai tiêm vắc xin ngay cho công dân của tỉnh có nhu cầu trở về từ phía Nam.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản 7145/UBND-DLI nhằm chủ động hơn và tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho người dân Quảng Ninh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, ...) có nhu cầu trở về địa phương.

Cụ thể, công dân có nhu cầu trở về khẩn trương liên hệ, thông tin đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để tổng hợp, gửi Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ngay khi nhận được thông tin từ người dân.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nơi có người dân đăng ký trở về khẩn trương phối hợp cùng gia đình bố trí phương tiện đón công dân.

Bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa về địa phương (yêu cầu bố trí phương tiện phù hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không bắt buộc sử dụng xe cứu thương).

Trường hợp người có phương tiện đi lại bằng ô tô đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì có thể cho phép di chuyển về nơi cách ly để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Tiếp đó, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bố trí cách ly y tế tập trung hoặc tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Quảng Ninh tạo điều kiện tốt nhất đón công dân trở về từ phía Nam (Ảnh: Phương Linh)

Toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc (đối với cả trường hợp cách ly tập trung và cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà), kinh phí tổ chức cách ly tập trung (nếu có, bao gồm kinh phí ăn uống, lưu trú, ...) của người dân trở về địa bàn do Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố bố trí, người dân không phải chi trả.

Trường hợp công dân thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp, Uỷ ban nhân dân cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Uỷ ban nhân dân các địa phương có chốt kiểm soát chỉ đạo lực lượng kiểm soát chủ động bố trí khu vực phù hợp sẵn sàng để người dân chờ giải quyết thủ tục về tỉnh.

Thông tin đến Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để thu xếp phương tiện (trong trường hợp người trở về không có phương tiện) đón người về địa phương và thực hiện các biện pháp xét nghiệm, cách ly.

Quá trình triển khai thực hiện cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả mọi công dân, hỗ trợ tối đa về thủ tục; đặc biệt lưu ý người già, phụ nữ có thai, trẻ em và các trường hợp đặc biệt cần trợ giúp khác.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có người từ vùng có dịch về địa phương tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm ngay cho người dân theo chỉ định, quy định đối với các trường hợp chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ vắc xin.

Kịp thời hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương về ăn ở, sinh hoạt, việc làm, đào tạo nghề, học tập... theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các quy định có liên quan của tỉnh Quảng Ninh.

Tổng hợp các nội dung phát sinh, vượt thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và Uỷ ban nhân dân tỉnh để giải quyết.

Chủ động nắm bắt, tổng hợp nhu cầu việc làm, đào tạo để đảm bảo đời sống, việc làm cho người dân.

Công dân Quảng Ninh được miễn kinh phí xét nghiệm sàng lọc, cách ly tập và triển khai tiêm vắc xin (ảnh: Phương Linh)

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế chủ động phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân ngay khi có đề nghị của các địa phương, đảm bảo an toàn tiêm chủng và quy định hiện hành.

Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện số 2 sẵn sàng tiếp nhận, điều trị đối với các trường hợp F0.

Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Trưởng Công an các địa phương chủ động nắm bắt tình hình người dân có nhu cầu trở về địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tổ chức đưa, đón người dân về nơi cư trú, cách ly, theo dõi đảm bảo tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa, an toàn cao nhất và yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

PHẠM LINH