Công văn số 431 của Bộ Giáo dục đã nhận được sự đồng tình rất lớn của xã hội

16/02/2020 07:00 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Đến chiều tối ngày 15/2 thì đa phần các địa phương có kế hoạch đi học lại vào ngày 17/2 đã cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Tính đến chiều tối ngày 14/2, trên cả nước đã có 44 tỉnh (thành phố) thông báo kế hoạch cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 tới đây.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên chiều 14/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị xem xét cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 2/ 2020.

Ngay sau khi có công văn hỏa tốc này, nhiều địa phương đã lên kế hoạch cho học sinh trở lại học tập vào ngày 17/2 đã hủy kế hoạch và đồng loạt cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Đa phần các địa phương đã có thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Chúng ta đã thấy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong khoảng một tháng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên tục có những chỉ đạo, hướng dẫn các Sở Giáo dục trong việc phòng tránh dịch bệnh.

Tuy nhiên, do việc phân quyền đã được quy định hiện nay nên Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể ra quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên cả nước được nghỉ học.

Chính vì vậy, công văn số 431/BGDĐT- GDTC được ban hành cũng chỉ dừng lại ở mức độ “đề nghị xem xét” còn quyền quyết định cuối cùng vẫn là các Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố).

Các tỉnh đã có kế hoạch cho học sinh đi học vào ngày 17/2 thay đổi kế hoạch

Dù chiều tối ngày 14/2, trên cả nước đã có 44 tỉnh (thành) thông báo cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 nhưng ngay sau đó thì Bộ đã gửi công văn số 431/BGDĐT- GDTC đến các địa phương.

Như vậy, so với thông báo của các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành) và các Sở Giáo dục thì công văn số 431/BGDĐT- GDTC của Bộ đã được gửi về trễ hơn kế hoạch của nhiều địa phương đã ban hành.

Nhưng, quyền quyết định cho học sinh nghỉ học hay đi học trở lại vẫn là quyền tự quyết của các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) bởi công văn số 431/BGDĐT- GDTC của Bộ không mang tính quyết định cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học.

Song, chính từ công văn hỏa tốc của Bộ cũng như ý định lùi thời gian kết thúc năm học đã là cơ sở để các địa phương quyết định định cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tiếp tục được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Theo phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, đến chiều tối ngày 15/2 thì đa phần các địa phương có kế hoạch đi học vào ngày 17/2 đã đồng loạt cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020 như đề xuất của Công văn số 431/BGDĐT- GDTC.

Công văn số 431/BGDĐT- GDTC của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được nhiều đồng thuận.

Trước khi Bộ gửi công văn số 431/BGDĐT- GDTC về các địa phương thì trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã lấy ý kiến thăm dò dư luận về việc nên hay không nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Kết quả thăm dò dư luận của nhiều tờ báo cho thấy đa phần phụ huynh trên cả nước đều mong muốn ngành giáo dục tiếp tục cho học sinh được nghỉ học. Vì vậy, khi công văn số 431/BGDĐT- GDTC ban hành thì những mong muốn của phụ huynh đã được thành hiện thực nên nhiều phụ huynh đã thể hiện niềm vui của mình qua hàng ngàn phản hồi sau các bài báo thông tin về sự việc này.

Điều đáng mừng là Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã quyết định lùi thời gian kết thúc năm học 2019-2020 và một số mốc thời gian trong khung thời gian năm học.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lên tiếng là sẽ có hướng dẫn cụ thể để các địa phương xây dựng kế hoạch điều chỉnh hoạt động dạy học, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Như vậy, đến thời điểm này, đa phần các địa phương đã đồng loạt nghỉ học thêm 2 tuần nữa để phòng tránh và theo dõi diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Nếu nghỉ học thêm 1-2 tuần nữa thì học sinh vẫn còn 2 tháng hè nguyên vẹn

Rõ ràng, việc cân nhắc để hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học trên phạm vi cả nước là một quyết định khó khăn của Bộ Giáo dục và các địa phương bởi kế hoạch kế hoạch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu gia đình nhưng đó là một quyết định đúng đắn, kịp thời.

Bởi vì như một số bài viết phân tích kỹ lưỡng về những thuận lợi, khó khăn về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học và được đăng tải trên giaoduc.net.vn trong những ngày qua thì chúng ta thấy rằng việc nghỉ thêm 2 tuần nữa vẫn đảm bảo được thời gian nghỉ hè cho học sinh và thực tế cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch của năm học 2019-2020.

Vì nếu sau khi nghỉ 2 tuần này thì khoảng thời gian từ kết thúc năm học đến thời điểm tựu trường năm học sau vẫn còn tới hơn 2 tháng. Thời gian này vẫn đủ để các địa phương tổ chức thi tuyển sinh 10, tập huấn cho giáo viên và Bộ tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Với đặc thù công việc của ngành giáo dục thì việc việc quan trọng nhất là vẫn đảm bảo được kế hoạch năm học, đảm bảo được việc giảng dạy, học tập các đơn vị kiến thức đã được ban hành và thi chuyển cấp cho học sinh.

Chính vì thế, dù nghỉ 4 tuần học nhưng chỉ cần điều chỉnh lại kế hoạch năm học và thời gian nghỉ hè thì mọi chuyện sẽ không ảnh hưởng nhiều. Điều quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên và sự an tâm cho phụ huynh trên cả nước.

NGUYỄN CAO