Cư dân mạng “choảng" nhau dữ dội vì đề Văn khối D

10/07/2012 15:59 Kim Ngân
(GDVN) - Đề thi môn Văn khối D đại học năm nay có phần nghị luận xã hội đề cập đến vấn đề ngưỡng mộ thần tượng của giới trẻ hiện nay. Ngay sau khi đề được đăng tải, cư dân mạng “sốt xình xịch”, người cho rằng rất hay và thực tế, không ít “fan” coi đó là “xúc phạm” đến thần tượng của họ.

Câu nghị luận như sau: “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên”.

Đề hay và thực tế

Ngay sau khi kết thúc môn Văn sáng nay, nhiều cư dân trên mạng xã hội như Facebook tỏ ra khá bất ngờ và thích thú với đề thi được coi là hay, độc đáo và thực tế này.

Một bạn có nick name là Ngô Quốc Cường chia sẻ trên rằng: “Đề thi tuyển sinh đại học khối D năm 2012 là một đề thi cực hay, cực sắc, nó đâm thẳng vào sự mê muội của một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đặc biệt là teen”. Phát ngôn này nhận được 9 người thích và 17 lời bình luận.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Đề Văn khối D gây xôn xao cư dân mạng, có nhiều luồng ý kiến xoay quanh vấn đề này được bàn tán trên mạng xã hội.

Còn một chàng trai có nick name Đỗ Ngọc Dương nói rằng: “Năm nay có câu văn này hay quá, tha hồ mà “wind cutting” (chém gió- PV).

Chưa kể đến Hội Những người thích đùa treo status: “Đề thi văn khối D đang gây sốt trên mạng nhể…”, ngay lập tức có gần 500.000 người thích (like). Nhiều người cho rằng, câu nghị luận xã hội rất hay và thực tế. Đa số ý kiến đều đồng ý rằng đề thi nghị luận năm nay khá nhạy cảm, đánh vào đúng vấn đề đang xảy ra trong giới trẻ, việc quá “cuồng” sao Hàn Quốc thực sự trở thành một "thảm họa" khi luôn mù quáng bênh vực, thậm chí làm tất cả mọi thứ để bảo vệ thần tượng của mình, kể cả chửi bố mẹ để một lòng với SuJu, bỏ nhà đi trong đêm hay khóc lên khóc xuống vì một "upa" bất ngờ bị ốm...

Nhiều bình luận của cư dân mạng còn nhận xét rằng đề năm nay “dễ thở”, thí sinh tha hồ mà chém gió, bày tỏ suy nghĩ của mình một cách thoải mái nhất vì rất thực tế, gần gũi, có thể liên hệ chính bản thân, bạn bè….
XEM ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D -  XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D - XEM ĐÁP ÁN TIẾNG ANH KHỐI D 2012

Một bạn trẻ  "cuồng" thần tượng Suju, thậm chí dám bỏ cả kỳ thi đại học, suốt 12 năm đèn sách chỉ để bảo vệ một nhóm nhạc Hàn Quốc?

Bỏ bài vì “cuồng” thần tượng

Tuy nhiên, không ít bạn trẻ lại có suy nghĩ rằng đó là “dìm hàng”, là hạ nhục thần tượng của các bạn ấy và còn gọi người ra đề là "bọn", là "chúng mày" hay "thể loại gato". Thậm chí còn có thí sinh đã "choang choác" trên diễn đàn rằng, không thèm làm bài thi và chỉ ghi vào giấy là: "K-pop là nhạc số một rồi, các loại khác thì chả có cái gì bằng được nhé". Sau đó, bạn thí sinh này nộp bài đi về".

Không thể chấp nhận được thái độ “cuồng sao” thành thảm họa của một bộ phận giới trẻ hiện nay, nhiều cư dân mạng phản đối suy nghĩ quá thần tượng, mù quáng đến vậy.

Nick name Hoàng Nhật bày tỏ: “Đề hay mà, ai muốn viết gì thì viết chứ. Đề có nói riêng về K-pop hay gì gì đó đâu, chia ra làm 2 phần để thí sinh phân tích làm rõ vấn đề, nêu lên mặt tốt, mặt xấu và hướng giải quyết vấn đề thôi”.

Bạn Sư Tử Zà chia sẻ ý kiến của mình rằng: “Ô hay, đề văn khối D chỉ nói chung chung về văn hóa thần tượng, thậm chí còn chưa đả động xem đấy là lĩnh vực âm nhạc hay điện ảnh, lại càng không chỉ đích danh K-pop mà một số bạn trẻ cuồng đã phải xoắn xít tít mù lên, văng tục chửi bậy như đúng rồi thế? Phải chăng là có tật giật mình? Các em tuyên bố bỏ thi để giữ danh dự, hay chẳng qua là không làm được nên phải tìm cách chống chế?!

Thực ra, mình nghĩ đề này không dễ. Bạn nào hiểu về K-pop có thể có tương đối nhiều dẫn chứng, nhưng sẽ dễ khiến bài viết mất cân đối, góc nhìn thiên lệch về một phía nào đó. Nhìn nhận trên nhiều mảng của ngành công nghiệp giải trí trên toàn thế giới sẽ dễ lấy được cảm tình của người chấm thi hơn chẳng?”

Thậm chí, bạn có nick name Bé May Màu Mè thẳng thắn nói rằng:

“K-POP đẻ họ ra ?

K-POP nuôi họ lớn?

K-POP ngày ngày đi sô đi ca hát là để kiếm tiền cho họ ăn học?

K-POP nổi tiếng song họ có được cái "tiếng" trong đó sao?


Hay là Ba Mẹ. Ba Mẹ nuôi nấng, dạy dỗ 18 năm để bây giờ "thà mất 3 điểm còn hơn" . Ừ đó. Đừng làm, rồi K-POP biết sẽ cảm động lắm đó. Nực cười. Qua Hàn Quốc ở luôn cho rồi” và nhận được 14 like đồng tình với ý kiến đó.

Và nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, chính những người bố, người mẹ đội nắng, mưa đưa con đi thi là những thần tượng. Bạn có nick name là Nắng Nhiệt Đới bình luận: “Giá mà tụi trẻ có thể nghĩ được dài hơn, rộng hơn, sâu và xa hơn như thế này... Thần tượng, đâu nhất thiết cứ phải là sao này, sao kia, cứ phải tài năng, nổi tiếng??? Trong cái nắng gay gắt của Hà Nội trưa 9/7, có những ông bố, bà mẹ chấp nhận ê đùi suốt 2 tiếng để con gối đầu ngủ, quạt mỏi tay dù mồ hôi lã chã hay chốc chốc lại đẩy võng để con yên giấc... Đây mới là thần tượng”.

XEM ĐÁP ÁN MÔN HÓA KHỐI B 2012 - XEM ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - XEM ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Nhiều bạn trẻ cho rằng thần tượng chẳng ở đâu xa, chẳng phải người nổi tiếng mà chính là những người mình yêu quý.

Đề Văn năm nay đã tạo ra những luồng thông tin khác nhau. Nhưng những vấn đề từ thực tế sẽ rất hào hứng với người ra đề và thực sự thú vị với thí sinh làm bài thi. Đây là cơ hội tốt để giới trẻ thể hiện quan điểm của mình một cách có trách nhiệm nhất với con đường phía trước của mình. 
Bầu chọn
Theo bạn, đề Văn khối D có thực sự hay và hấp dẫn?

Kim Ngân