Cử tri bức xúc vì xuất hiện nhiều hình thức mới ép phụ huynh tài trợ

15/10/2019 06:39 Đỗ Thơm
(GDVN) - Vấn đề lạm thu trong các nhà trường đã được cử tri nhiều địa phương đề cập, Bộ Giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vẫn diễn biến phức tạp.

Ngày 14/10, tại phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo do Trưởng ban Dân nguyện trình bày đã nêu một số tồn tại hạn chế trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

Một số khoản thu tại Trường Tiểu học Châu Khê 1 (Từ Sơn, Bắc Ninh) khiến phụ huynh chưa hài lòng. Ảnh: giaoduc.net.vn

Đáng chú ý, một số kiến nghị đã được các Bộ ngành tiếp thu, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện nhưng chuyển biến còn chậm nên cử tri vẫn bức xúc, tiếp tục có kiến nghị

Cụ thể liên quan đến lĩnh vực giáo dục, vấn đề lạm thu đã được cử tri nhiều địa phương đề cập và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm vì đây là vấn đề ảnh hưởng đến hầu hết mọi gia đình có con đang đi học.

Tiếp thu kiến nghị, Bộ đã chỉ đạo Sở giáo dục các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc thu đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 55 của Bộ, ngoài ra ngày 03/08/2018 Bộ ban hành thông tư số 16 quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục Quốc dân, đồng thời thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện xử lý, vi phạm.

“Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhưng hiện tượng thu trái quy định vẫn diễn biến phức tạp (đặc biệt là khoảng thời gian đầu mỗi năm học).

Xuất hiện nhiều hình thức mới để vận động tiếp nhận tài trợ từ phụ huynh dưới danh nghĩa xã hội hóa giáo dục, “ép” phụ huynh tự nguyện tài trợ qua Ban đại diện cha mẹ học sinh, qua các thầy cô giáo.


Nghịch lý từ các khoản đóng góp ở nhà trường

Mục đích tài trợ thường không rõ ràng, như yêu cầu sửa sang cơ sở vật chất, làm mái che, sân chơi, sửa cổng trường, nhà vệ sinh, hệ thống điện, mua máy chiếu, lắp điều hòa, mua mực in,....

Việc chi tiêu, quản lý số tiền này trong một số trường hợp còn chưa minh bạch, gây bất bình trong dư luận phụ huynh, đặc biệt là gây lo lắng, áp lực lớn đối với những gia đình người lao động, làm công ăn lương, hoặc có thu nhập thấp, không ổn định vì số tiền đóng góp trong một số trường hợp không phải là nhỏ”, báo cáo nêu.

Đây là hiện tượng đã tồn tại quá lâu, cử tri liên tục kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra trong nội bộ ngành, phối hợp chặt chẽ với địa phương phát hiện xử lý nghiêm, tập thể, cá nhân vi phạm, trường hợp cần thiết kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra chuyên đề nội dung trên.

Đỗ Thơm