Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang: "Tôi chịu trách nhiệm trước các em"

22/05/2012 06:05 Kim Ngân
(GDVN) - “Tôi chịu trách nhiệm với các em. Chúng ta không đi chuyến xe này thì sẽ đi chuyến đi khác, chứ không phải lỡ. Tôi rất hy vọng lần trình thứ 3 của Bộ lên Chính phủ để xin chuyển chỉ tiêu sang đề án 911 sẽ đồng ý”.
11h trưa ngày 21/5, lãnh đạo Cục Đào tạo nước ngoài có buổi trao đổi trực tiếp với tập thể phụ huynh và sinh viên thuộc diện đi học nước ngoài theo đề án 322 của Thủ tướng Chính phủ, bị tạm dừng vì thừa chỉ tiêu và không còn ngân sách nhà nước.


Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang trả lời câu hỏi của các phụ huynh, ứng cử viên trong buổi trao đổi ngày 21/05 (ảnh Kim Ngân).

Phụ huynh, ứng cử viên bức xúc

Phát biểu tại buổi họp, Cục trưởng cho biết: “Chính phủ, Nhà nước không mong muốn như thế, nên đã có cách giải quyết theo hai hướng: Thứ nhất, ứng cử viên có thể đi học theo diện học bổng Hiệp định. Thứ hai, các ứng cử viên là tiến sĩ sẽ được chuyển sang xử lý đề án 911 để đi học chương trình tiến sĩ bằng ngân sách Nhà nước năm 2012 – 2013”.Quyết định 815 của Bộ GD & ĐT phê duyệt danh sách 94 em được học bổng học đại học tại nước ngoài bằng kinh phí của Nhà nước.


Tại cuộc trao đổi ý kiến, nhiều phụ huynh tỏ ra rất bức xúc, bất bình với những lý do và cách giải quyết của Bộ GD & ĐT. 

Ông Ngô Văn Dũng, phụ huynh của em Ngô Mai Hạnh bất bình nói: “Cách giải thích của Cục trưởng cũng như cách giải quyết của Bộ cho các ứng viên được xét tuyển là quá đáng. Việc đào tạo, đáp ứng điều kiện học tập của ứng viên đã căn cứ vào mọi chỉ tiêu để được tuyển chọn năm 2011.Vậy cớ làm sao hiện giờ Bộ lại thông báo là hết chỉ tiêu? Hết kinh phí?.

Các cháu đã đầu tư cả tiền bạc và công sức trong hai năm trời, để rồi đổ xuống sông xuống biển khi biết được rằng nhà nước không cấp kinh phí nữa. Quyết định đó như một sự đánh đố, không thỏa đáng. 

Vì vậy, tôi mong rằng Cục trả lời một cách rõ ràng, bởi không chỉ các cháu mà gia đình chúng tôi cũng rất hoang mang, thất vọng, mất niềm tin. Nhìn khuôn mắt của các cháu bơ phờ, mệt mỏi, tư tưởng hoảng loạn từ ngày nhận được quyết định, giờ cũng chỉ biết kêu cứu. Chúng tôi tha thiết đề nghị Cục, Bộ, Nhà nước bằng mọi biện pháp kéo dài đề án để các cháu tiếp tục được đi học”.


Ông Ngô Văn Dũng - phụ huynh em Ngô Mai Hạnh bày tỏ nỗi niềm và cho rằng cách giải quyết của Bộ hiện tại là đánh đố, không thỏa đáng. (Ảnh Kim Ngân).


Còn phụ huynh của em Diệu Linh (SV Trường ĐH Ngoại thương), ứng viên du học 322 bộc bạch: “ Con cái chúng tôi không ăn không ngủ được mấy ngày qua. Nếu Cục, Bộ không giải quyết thấu đáo thì có nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến con đường học tập, cũng như tinh thần của các cháu. Tôi không hiểu tại sao một việc quan trọng là dừng dự án học bổng lại không trao đổi trước với phụ huynh, ứng cử viên mà lại quyết định như vậy rồi mới thông báo. Hơn thế nữa, thông báo các cháu có thể chuyển đi các nước Nhật, Nga, Cuba, Srilanka lại không hề đăng tải trên trang web của Cục, Bộ. Và ai cũng biết đây là đề án được chuẩn bị rất kỹ, không có lý do nào mà lại tuyển sinh xong rồi lại dừng vì lý do đủ chỉ tiêu, thiếu ngân sách…”.


Nhiều sinh viên tỏ ra khó bất bình, thất vọng, lo lắng trước quyết định dừng đi học tại nước ngoài. (ảnh Kim Ngân).


Về ý kiến trên, ông Vang giải thích: “Chúng tôi không gửi lên mạng bởi chúng tôi đã có email của các em, đây là vấn đề tế nhị, không nên đưa đại chúng!?”.

Tham gia buổi trao đổi còn có những ứng cử viên học thạc sỹ đang là giảng viên các trường ĐH, Cao đẳng. Bức xúc trước quyết định của Bộ, chị Lê Thị Hồng Nhung (học thạc sỹ tại Pháp) phản ánh: “Cuộc gặp mặt này hơi muộn so với mong muốn của chúng tôi. Suốt hơn 1 năm qua, chúng tôi sắp xếp việc cá nhân, từ chối mọi cơ hội làm việc khác và các cơ sở đào tạo nước ngoài cũng đã nhận chúng tôi. Những hướng của Bộ đưa ra không thỏa đáng. Chúng tôi tha thiết đề nghị được đi học năm nay bởi tôi rất mệt mỏi nếu phải chờ thêm 2 – 3 năm nữa để theo đề án mới”.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang: “Tôi chịu trách nhiệm trước các em”

Cho biết lý do dừng học bổng 322, ông Vang nói: “Đề án 356 (322) đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu đào tạo cho giai đoạn 2 (2.000 người) vì vậy Bộ không được phép cử thêm người đi học mới trong năm 2012 và không được nhà nước cấp kinh phí để cử người đi học mới theo đề án này nữa. Trong khi đó đề án mới mà Bộ sẽ trình Chính phủ không thể kịp phê duyệt và cấp kinh phí để triển khai gửi người đi học năm 2012 ngay được”.

Giải thích thắc mắc của gần trăm bậc phụ huynh, sinh viên, ông Vang lý giải: “Thực ra, đề án 322 bị dừng tuyển sinh năm 2010, nhưng Bộ vẫn tiếp tục trình xin gia hạn đến năm 2012. Hiện nay, 47 ứng viên này vẫn thuộc chỉ tiêu 2000 người được đi học tập tại nước ngoài”.

Về những khúc mắc của phụ huynh: Con chúng tôi phải chờ bao lâu nữa? Tại sao trong 94 ứng viên thì lại có 47 em đi sau lại không thể tiếp tục?... Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang đưa ra lời khẳng định: “Tôi chịu trách nhiệm với các em. Chúng ta không đi chuyến xe này thì sẽ đi chuyến đi khác, chứ không phải lỡ. Tôi rất hy vọng lần trình thứ 3 của Bộ lên Chính phủ để xin chuyển chỉ tiêu sang đề án 911 sẽ đồng ý”.

Cũng tại buổi trao đổi, trước những lời đề nghị của phụ huynh, ông Vang nói: “Cần lùi thời gian, chúng tôi sẽ lùi”.

Như vậy, ứng cử viên có thể gửi mail đăng ký nguyện vọng vẫn giữ mong muốn du học ban đầu hoặc chuyển sang nước khác sau ngày 1/6.

“Chúng tôi vẫn đang đợi ý kiến từ Chính phủ. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình, có phải chúng tôi vô cảm đâu. Chúng tôi cũng rất mong các em không phải quay lại trường cũ, đó là điều bất đắc dĩ…”, ông Vang tái khẳng định.
Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thêm nhiều tiếng kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Chùm ảnh: Hộp cơm của học sinh Nhật Bản có hình Tổng thống Mỹ 

Minh Hằng, Phương Thanh, Minh Quân... "tấn công" Trường Lương Thế Vinh

Sinh viên có quyền kiện Giám đốc Học viện BCVT Hồ Chí Minh ra Tòa

Trường thiếu trách nhiệm, sinh viên chờ dài cổ vẫn chưa có bằng

Vụ tạm dừng Đề án 322: Cục Đào tạo nước ngoài không giữ lời hứa?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángKim Ngân