Cùng học sinh lớp 12 trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Bách khoa”

26/03/2018 07:05 Linh Anh
(GDVN) - Ngày 25/3, gần 300 học sinh đến từ các trường trung học phổ thông chuyên trên địa bàn Hà Nội đã tham gia trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Bách khoa”.

Đây là chương trình trải nghiệm đặc biệt được tổ chức lần thứ 2 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Khác với lần đầu tiên tổ chức năm 2017, năm nay, đối tượng được lựa chọn tham gia chương trình là các em học sinh ưu tú với định hướng tham gia chương trình đào tạo ELiTech.

Với mục đích tư vấn và hỗ trợ cho các em học sinh đi tới một quyết định đúng đắn nhất trong kì thi quốc gia 2018 nói riêng và công việc, sự nghiệp trong tương lai nói riêng, đặc biệt là giới thiệu các ngành đào tạo trong chương trình ELiTech, 300 học sinh lớp 12 thuộc các lớp chuyên, lớp chọn của các trường trung học phổ thông khu vực Hà Nội đã có ngày trải nghiệm đầy ý nghĩa. 

Ngày 25/3, gần 300 học sinh đến từ các trường trung học phổ thông chuyên trên địa bàn Hà Nội đã tham gia trải nghiệm “Một ngày là sinh viên Bách khoa”. (Ảnh: Đại học Bách khoa Hà Nội)

Trong bài giảng “Thiết kế tương lai trong thời đại công nghiệp 4.0”, Phó giáo sư Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc các bạn sinh viên tương lai cần có lộ trình và cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp trong thời đại 4.0

Vị hiệu trưởng này cũng nhắn nhủ rằng: “Chỉ còn vài tháng ngắn ngủi nữa là các em sẽ bước vào kì thi quốc gia 2018 và quyết định lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn cho tương lai.

Nếu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là lựa chọn của các em, chúng tôi tự hào về điều đó. Và, chúng tôi đã sẵn sàng cùng các em thiết kế tương lai của mình ở Đại học Bách khoa Hà Nội”. 

Chưa đạt kiểm định chất lượng, trường không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Tham gia chương trình, Nguyễn Vũ Dũng – học sinh khối chuyên Tin trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng:

“Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, mở ra cơ hội cho chúng em tìm hiểu sâu hơn về định hướng ngành cũng như cơ hội nghề nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. 

Bên cạnh đó, chúng em được tham gia vào các trải nghiệm thực hành phát hiện và nhận dạng khuôn mặt, trao đổi về chương trình đào tạo ELiTech ngành Khoa học và Công nghệ thông tin với rất nhiều thông tin ý nghĩa”.

Còn Nguyễn Thanh An, cô học sinh đến từ lớp chuyên Lý, khối chuyên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hào hứng:

“Em được trải nghiệm tự tay làm một chiếc móc khóa thông minh và nghe giới thiệu về các phòng lab, tham gia hàn mạch, xem các sản phẩm do các anh chị sinh viên tự thiết kế, được trò chuyện với các anh chị sinh viên về học tập và các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện của Viện Điện tử Viễn thông, em đã thấy hình ảnh của mình trong thời gian rất ngắn nữa ở nơi đây”. 

Bên cạnh các hoạt động lên giảng đường, thực hành tại các phòng thí nghiệm chuyên ngành theo thời khóa biểu, trong lịch trình buổi chiều, học sinh đã tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao tại sân vận động Bách khoa.

Được biết, chương trình đào tạo ELiTech là dự án đào tạo tinh hoa của Đại học Bách khoa Hà Nội gồm các Chương trình Tài năng, Chương trình Tiên tiến và Chương trình đào tạo kỹ sư Chất lượng cao PFIEV. 

Dự án đào tạo này hướng đến các học sinh giỏi, sinh viên ưu tú với mục tiêu đào tạo trở thành những nhà kỹ trị, chuyên gia giỏi, những nhà lãnh đạo và quản lý xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt công nghệ lõi cho thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên số.

Chương trình ELiTech gồm 18 ngành đào tạo:

Chương trình Tiên tiến:

Kỹ thuật Cơ điện tử

Kỹ thuật Ô tô

Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu 

Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Kỹ thuật Y sinh

Công nghệ thông tin Việt - Nhật (tiếng Việt/tiếng Nhật)

Công nghệ thông tin Global ICT (tiếng Anh)

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa - Hệ thống điện

Chương trình Đào tạo Tài năng

Hệ thống Cơ điện tử thông minh và Rô bốt

Hệ thống Điện tử thông minh và IoT

Điều khiển và Tự động hóa thông minh

Khoa học và Công nghệ thông tin

Toán tin

Công nghệ Hóa dược

Công nghệ Nano và Quang điện tử

Chương trình Kỹ sư chất lượng cao PFIEV

Hệ thống Thông tin và Truyền thông

Tin học công nghiệp

Cơ khí hàng không

Linh Anh