Đã có 170 trường tuyển được từ 100% chỉ tiêu trở lên

02/08/2017 08:40 Linh Hương
(GDVN) - Theo thống kê, hiện đã có 170/322 trường tham gia xét tuyển bằng kết quả thi quốc gia tuyển được từ 100% chỉ tiêu trở lên ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, 170/322 trường tham gia xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông tuyển được từ 100% chỉ tiêu trở lên ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, chiếm 53%. 

Số trường tuyển sinh đạt từ 70% đến dưới 100% chỉ tiêu là 64 trường, chiếm 20%. 

Nếu tính chung con số đạt từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì có 234 trường (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh).

Số trường tuyển sinh đạt 50% đến dưới 70% chỉ tiêu là 30, chiếm 9%. 

Số trường tuyển được dưới 50% chỉ tiêu là 58, chiếm 18%.

Các trường tuyển sinh còn thiếu so với chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung đợt 2.

Do đó, theo Bộ đánh giá, công tác tuyển sinh đã được giải quyết ở đợt 1. Tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung.

Đã có 170 trường đại học tuyển được từ 100% chỉ tiêu trở lên (Ảnh minh họa đăng trên giaoduc.net.vn)

Cũng theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng; đặc biệt là sau khi có điểm thi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với các điều kiện tuyển sinh, kết quả làm bài, qua đó nâng cao khả năng trúng tuyển vào các ngành nghề theo nguyện vọng, sở trường…

Quá trình tuyển sinh đảm bảo quyền tự chủ của các trường (xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định điều kiện tuyển sinh, tham gia nhóm hay tuyển sinh độc lập; dự tính tỷ lệ ảo, xác định điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển…).

Các trường đã minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cần thiết đầy đủ cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

Kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… 

Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo.

Với những ưu điểm nói trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, phương thức tuyển sinh năm 2017 sẽ tiếp tục duy trì, hoàn thiện quy chế, quy trình… áp dụng cho những năm tiếp theo.

Linh Hương