Đã dạy mầm non, không còn nghề nào khó nhọc hơn được nữa!

10/06/2020 06:19 Sơn Quang Huyến
GDVN- Có ai nắm được tay tối ngày? Cô giáo mầm non vô cùng vất vả, cô tranh thủ ăn cơm trong lúc các cháu ngủ; chính bữa ăn trưa đã đuổi việc cô giáo!

Gặp lại học trò cũ trên chuyến xe buýt, tôi hỏi thăm “Sao hôm nay thứ ba mà con không đi dạy?”. Em cầm tay tôi, nước mắt lưng tròng “Thầy đừng buồn, con bỏ dạy rồi thầy ạ”.

Rồi em kể về hai năm làm cô giáo mầm non “Thầy biết ước mơ của em làm cô giáo mầm non từ hồi thầy còn dạy em; khi viết ước mơ của mình, em đã đã viết làm cô nuôi dạy trẻ, thầy khen hay, sáng tạo; thầy còn nói nhỏ với em phải suy nghĩ kỹ hơn khi chọn nghề giáo.

Em ra trường, về xin dạy hợp đồng, năm nay là năm thứ hai; vừa rồi dịch Covid-19 học trò nghỉ, chúng em thất nghiệp; may mắn được bạn học cũ làm nhân sự ở công ty may kêu vô làm KCS.

Đi làm công ty, vui, khỏe hơn nhiều, lương cao gần gấp đôi thầy ạ, các chế độ bảo hiểm xã hội cũng đầy đủ.

Em thích nhất là chỉ làm đúng 8 tiếng, nếu làm thêm là có tiền tăng ca.

Hồi đi dạy, 6 giờ sáng em đã có mặt ở trường chuẩn bị đón các con, chiều trả hết cháu cũng gần sáu giờ tối rồi; buổi trưa cũng không được nghỉ vì phải canh cho các con ngủ; ngày tính ra làm cả 12 tiếng; ngày nghỉ nhưng đâu có nghỉ, phải làm đồ chơi, dụng cụ dạy học…vv.

Bạn sợ em đang làm cô giáo mầm non, giờ làm công nhân không làm nổi; thật ra đã dạy mầm non, không còn nghề nào khó nhọc nữa thầy ạ.

Thật may mắn, nhờ nghỉ dịch Covid-19 mà em đổi được nghề”.

Giáo viên mầm non vô cùng vất vả. (Ảnh minh họa: Hanoimoi.com.vn)

Xin dành sự cảm thông cho cô giáo mầm non!

Dư luận trong những ngày qua xôn xao vụ một bé trai 4 tuổi có “hành động nhạy cảm” với bạn học trong giờ ngủ trưa; kết cục hai cô giáo bị cho nghỉ việc.

Thế nhưng rất nhiều người xót thương cho cô giáo phải chịu hình thức kỷ luật này. Đuổi việc giáo viên, kỷ luật giáo viên thật chóng vánh! Nếu cứ kiên quyết kỷ luật cán bộ như kỷ luật giáo viên thì hay biết bao nhiêu?

Giáo dục mầm non đang...bị bỏ quên
Giáo dục mầm non đang...bị bỏ quên

Nếu đã hiểu nội tình giáo dục mầm non với cảm nhận của người trong cuộc, người viết tin rằng bất cứ ai khi đưa ra hình thức kỷ luật đều sẽ vô cùng đắn đo, cân nhắc.

Có ai nắm được tay tối ngày? Cô giáo mầm non vô cùng vất vả, cô tranh thủ ăn cơm trong lúc các cháu ngủ; chính bữa ăn trưa đã đuổi việc cô giáo!

Dân ta có câu “Trời đánh còn tránh bữa ăn”, thế nhưng cô giáo đã “bị đánh” trong bữa ăn của mình! Thật đáng thương thay.

Cảnh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra.

Đã dạy mầm non, không còn nghề nào khó nhọc, tôi tin rằng cô giáo sẽ có việc làm khác tốt hơn.

Câu chuyện ở Trường mầm non tư thục Lá Xanh (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) cũng là bài học cho giáo viên và các nhà quản lý giáo dục.

Có những bài học, tình huống sư phạm chưa hề có trong giáo trình, giáo án, sẽ xảy ra trong giáo dục; kinh tế xã hội phát triển, điều bất ngờ sẽ xảy ra nhiều hơn; dù sao đi chăng nữa, đã chọn nghiệp giáo hãy làm hết sức mình vì học trò.

Sơn Quang Huyến