Người lớn, đừng nghĩ trẻ nhỏ không biết gì

09/06/2020 06:30
Trúc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Xét cho cùng, chính các em mới thật là đáng thương. Người đáng trách và cần lên án để bỏ đi những suy nghĩ vô tư lại chính là ba mẹ của các em.

Tác hại của việc cứ xem trẻ “nó nhỏ thì biết gì?”

Hình ảnh không đẹp của một bé trai ở lớp mẫu giáo tư thục đang làm nhiều người lớn phải rùng mình và hốt hoảng.

Người lớn, đừng nghĩ trẻ nhỏ không biết gì ảnh 1

Dù trẻ nhỏ cũng không nên cho ngủ chung với ba, mẹ (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Chẳng biết sau khi được “mục sở thị” hình ảnh đang làm xôn xao dư luận thì một số phụ huynh lâu nay vẫn giữ quan điểm “trẻ nhỏ thì biết gì?” có rút ra bài học gì cho mình hay không?

Là người làm trong môi trường giáo dục, hằng ngày tiếp xúc với hàng trăm học trò tuổi nhỏ, miệng còn hơi sữa, nghe các em nói, thấy việc các em làm, cách các em ứng xử với bạn khác giới…chúng tôi phải khẳng định rằng:

“Trẻ nhỏ sẽ bắt chước rất nhanh những gì chúng nghe và nhìn thấy dù chúng thật sự chưa hiểu tác hại của những hành động ấy là gì”.

Học trò lớp 1 ngồi trong lớp đã biết viết lời yêu bạn, gặp bạn nữ mà cậu bé nói yêu thích đã sẵn sàng kéo bạn lại ôm hôn.

Đã có lần, vô tình nhìn thấy 2 bé nhỏ thân mật với nhau hơn mức bình thương. Tôi có hỏi: “Sao con lại làm thế?”

Khi nghe các con nói: “Con nhìn thấy ba mẹ”; “Con bắt chước…”…chúng tôi thấy thật thương các em vì quá nhỏ cũng chẳng hiểu chuyện gì.

Tôi phải trò chuyện và nhắc nhở các con, đồng thời cũng nói chuyện với phụ huynh để các mẹ để ý con mình hơn và cẩn thận trong sinh hoạt gia đình.

Một học sinh khác, cô giáo đồng nghiệp của chúng tôi nói mình không thể xếp cho cậu bé ngồi gần bất cứ bạn nữ nào trong lớp. Bởi vì, cậu bé lớp 2 nhưng đã có những hành động khá kỳ quặc với bạn khác giới.

Không chỉ một bạn mà những bạn nữ trong lớp (có ngoại hình dễ nhìn) cậu bé đều như thế. Và những bạn học lớp khác, thậm chí những chị học sinh lớp lớn hơn cậu vẫn thường buông lời chọc ghẹo.


Dạy các con làm người rồi mới truyền kiến thức

Chúng tôi cũng tò mò, thắc mắc và tìm hiểu sâu về gia đình cậu bé mới biết rằng ba cậu 3 vợ và căn nhà cậu đang ở chính là nơi gia đình cậu kinh doanh dịch vụ mát xa có tiếng của huyện.

Nói trẻ nhỏ chưa biết gì có là sai lầm lớn?

Hiện nhiều gia đình cha mẹ vẫn để con cái ngủ chung một phòng, thậm chí ngủ chung trên một cái giường.

Khi được góp ý như thế là không nên, không ít bà mẹ luôn nói: “Trẻ nhỏ mà, chúng có biết gì đâu?”.

Và thế là, những lần vợ chồng thân mật, âu yếm nhau, những đứa trẻ ấy vô tình thức dậy nhìn thấy cảnh hớ hênh của ba mẹ.

Người lớn vẫn bào chữa cho hành động của mình và cho biết: “Chúng cũng chẳng biết gì đâu”.

Và, những đứa trẻ ấy vẫn vô tư được ngủ chung cùng ba mẹ mà như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Một số đứa trẻ khác lại được ba mẹ dễ dãi cho con tự do lướt mạng, thoải mái xem phim người lớn mà chúng thích.

Mỗi ngày xem một ít, chúng hấp thụ điều tốt thì ít mà điều xấu, điều chưa hợp với lứa tuổi thì nhiều.

Một phụ huynh đã hốt hoảng nói với tôi về chuyện nếu hôm ấy chị không về nhà sớm thì con gái chị (học sinh lớp 4) đã bị 2 bạn cùng lớp xàm sỡ như bộ phim chúng đang mở ra xem.

Xét cho cùng, chính các em mới thật là đáng thương. Người đáng trách và cần lên án để bỏ đi những suy nghĩ vô tư lại chính là ba và mẹ, lúc nào cũng luôn có suy nghĩ: "Chúng còn nhỏ đã biết gì đâu?".

Trúc Mai