Đã không còn uy tín nữa thì cách chức luôn!

17/05/2019 06:09 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Phạm Văn Hòa: “Cá nhân đã sai phạm đến mức độ nặng thì cách chức luôn, không cần giáng chức nữa để đảm bảo sự nghiêm minh trong kỷ luật”.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chuẩn bị trình Quốc hội tới đây, Bộ Nội vụ đang đề xuất bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức". Xung quanh vấn đề này đang có nhiều ý kiến khác nhau.

Ông Nguyễn Tư Long Phó vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) giải thích, việc bỏ hình thức giáng chức không làm giảm bớt tính nghiêm minh, nghiêm khắc của việc thực thi pháp luật.

Hình thức kỷ luật này hiện chỉ áp dụng đối với công chức lãnh đạo, quản lý.

Các hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức hiện nay có 5 hình thức gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc.

Trong khi bên Đảng, có 4 hình thức kỷ luật gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng.

Để tương thích thì nên bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng tháp (ảnh quochoi.vn).

Bàn về đề xuất này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp cho rằng, việc Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức giáng chức tôi cho là hợp lý.

Vì, giữa giáng chức và cách chức, trong quá trình thực thi có những lúc còn duy tình. Đáng lẽ phải sử dụng biện pháp mạnh là cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức nên bỏ hình thức này là phù hợp.

“Cá nhân đã sai phạm đến mức độ nặng thì cách chức luôn, không cần giáng chức nữa. Như vậy mới đảm bảo được sự nghiêm minh trong kỷ luật”.

Đã không đủ tư cách làm cấp trưởng thì uy tín đâu ngồi ghế cấp phó

Cũng liên quan vấn đề này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, đại biểu Quốc hội khóa 13, Bùi Thị An cho rằng, việc xóa bỏ hình thức kỷ luật giáng chức là chính đáng.

Lý giải thêm nguyên đại biểu Quốc hội này cho rằng: “Việc giáng chức tức đã không xứng đáng làm cấp trưởng thì cấp phó chắc gì còn xứng đáng để đảm nhận.

Cho nên trong trường hợp này phải xét nghiêm minh về mức độ vi phạm và hình thức tương xứng.

Khi bị giáng chức thì phẩm cách không xứng đáng làm cấp trưởng nên cũng không bao giờ xứng đáng làm cấp phó nữa”.

Lấy ví dụ, bà An cho biết: “Như trong ngành giáo dục nếu vi phạm đạo đức thì đuổi ra khỏi ngành và không thể giáng chức từ hiệu trưởng xuống làm hiệu phó. Bởi các tiêu chí, tiêu chuẩn của hiệu phó cũng rất cao.

Như vậy bỏ hình thức giáng chức, nếu đã vi phạm kỷ luật nặng thì cách chức luôn. Còn trong quá trình phấn đấu lại mà phát huy tốt thì được bổ nhiệm lại”.

Cũng theo vị này, nếu như Bộ trưởng mà giáng chức mà đẩy xuống làm thứ trưởng thì vô lý. Nên đã không đủ năng lực, phẩm chất vị trí đó thì cách chức luôn.

Hơn nữa, khi giáng chức thì đi đâu. Không thể có chuyện cách chức Bộ trưởng thì xuống thứ trường, hay thứ trưởng rồi xuống vụ trưởng.

“Sai phạm nghiêm trọng thì cách chức trở về làm như người bình thường. Nếu còn không đủ tư cách làm nhân viên lĩnh vực ấy thì ra ngoài.

Bây giờ phải quan cán bộ cũng như người dân bình thường. Đã sai phạm thì xử lý không nên quan niệm nhân văn hay không nhân văn.

Vì mọi người cần bình đẳng trước pháp luật, khi đã vi phạm thì phải xử lý như nhau”.

Trinh Phúc