Đã làm khu đô thị, Hà Nội cần bắt buộc chủ đầu tư xây trường công lập cho dân

15/02/2020 06:16 Tùng Dương
(GDVN) - Khi thành phố cấp đất để xây khu đô thị, phải có điều kiện bắt buộc là xây một ngôi trường công lập cho dân cư ở đó. Việc này nằm trong tay lãnh đạo Hà Nội.

Ngày 11/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Quy hoạch mạng lưới trường lớp tại Hà Nội, thực trạng và giải pháp”.

Đến dự và phát biểu ý kiến, nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) chia sẻ:

Video: Đã xây khu đô thị, phải có đất để xây trường công lập

“Theo tôi nếu chỉ nói quy hoạch của giáo dục không thôi thì vẫn chưa đủ, mà phải là quy hoạch của Thành phố Hà Nội. Nó liên quan đến rất nhiều.

Hiện nay chúng ta thấy ở khắp thành phố cứ khu nào đất “vàng” thì lại mọc lên một khu đô thị, chung cư.

Những khu đô thị như vậy có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giáo dục, những khu như vậy thì dân cư ở các nơi về ở và cũng phải có trường cho con người ta học.

Vậy nên tôi muốn nói là lãnh đạo thành phố, và hy vọng là đồng chí Bí thư thành Ủy mới có chỉ đạo quy hoạch như thế nào đó để phù hợp giữa quy hoạch dân ở và quy hoạch giáo dục.

Giải trình quy hoạch kém, thất thoát đất trường học

Chứ hiện nay cứ đất “vàng” là xây chung cư, ít nữa khu đất của Nhà máy bóng đèn Rạng Đông cũng sẽ xây chung cư, khu Triển lãm Giảng Võ cũng xây chung cư.

Những khu dân cư mới như vậy nó không giải quyết được vấn đề về trường học công lập và lại càng làm tăng vấn nạn tắc đường.

Vấn đề thứ 2: Tôi cũng không thể hiểu được là khi thành phố đã cấp đất cho người ta xây khu đô thị, thì phải có điều kiện bắt buộc là họ phải xây cho một ngôi trường, tôi nghĩ việc này nằm trong tay lãnh đạo thành phố.

Với tư duy của một nhà giáo, tôi nghĩ rằng với quy định như vậy thì xây một ngôi trường nhỏ như trường mẫu giáo, hoặc tiểu học thì ít nhất phải đảm bảo được cho khu dân cư ở đó.

Còn về sau anh có thể cho trường tư thục vào đó thì đấy là việc khác, nhưng nhất quyết là khi xây khu dân cư phải đi kèm với xây trường công lập.

Tôi thấy năm vừa qua thì riêng ở quận Nam Từ Liêm đã có 7 trường tư thục ra đời, vậy thì đất ở đâu? Nếu đất đấy để mà xây trường công lập thì sao”?

Đến dự buổi tọa đàm có các đại biểu: 

Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện là Thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới Giáo dục - Đào tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, và hiện là Thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới Giáo dục - Đào tạo.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội).

Phó giáo sư Đặng Thị Thanh Huyền - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Quản lý Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục.

Bà Trần Kim Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest.

Tùng Dương