Đà Nẵng đề nghị bỏ cấm tuyển sinh trái tuyến

10/07/2018 12:39 Tấn Tài
(GDVN) - Việc siết chặt tuyển sinh trái tuyến một thời gian dài khiến nhiều trường vốn được xếp “tốp trên” đìu hiu, tuyển sinh khó, dư dôi phòng học, giáo viên.

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có tờ trình về việc đề nghị bãi bỏ một phần nội dung Nghị quyết số 53/2013/NQ-HĐND ngày 13/12/2013 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016.

Việc thực hiện Nghị quyết 53 đang khiến nhiều trường "tốp trên" của Đà Nẵng tụt hạng. Ảnh: TT

Theo đó, Nghị quyết 53 quy định: “để bảo đảm sỉ số học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm học sinh tiểu học của thành phố được học 2 buổi/ngày tại trường;

Đồng thời căn cứ điều kiện cơ sở vật chất hiện có của các trường, trước mắt từ năm học 2014-2015 các trường tiểu học gồm:

Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) và Trường THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh trái tuyến và học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm tuyển sinh theo đúng quy định, trường hợp sai phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc”.

Đà Nẵng tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm nay như thế nào?

Thường trực Hội đồng nhân dân cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết số 53 về không tuyển sinh trái tuyến tại 5 trường nêu trên trong thời gian qua đạt được những kết quả nhất định, góp phần giảm quá tải học sinh, bảo đảm mục tiêu dạy học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học.

Tuy nhiên, hiện nay một số trường được đầu tư xây dựng cơ sở mới  (Trường tiểu học Trần Cao Vân), số lượng học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh của 5 trường này giảm.

Dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học, trong khi các trường khác trên cùng địa bàn quận lại quá tải học sinh.

Ủy ban nhân dân quận Hải Châu và quận Thanh Khê cũng đã kiến nghị Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến theo Nghị quyết số 53.

Mà để các quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường trên địa bàn phù hợp với quy mô, điều kiện cơ sở vật chất của trường.

Do đó, Thường trực đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, bãi bỏ nội dung nêu trên của Nghị quyết số 53;

Đồng thời giao Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các quận, huyện thực hiện việc điều tiết tuyển sinh trên địa bàn bảo đảm mục tiêu 100% học sinh được học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học và sỉ số học sinh/lớp theo đúng quy định...

Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng giáo dục quận Hải Châu cho hay, sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 53 của Hội đồng nhân dân đã nảy sinh nhiều bất cập, vướng mắc.

Đà Nẵng triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến tại các quận, huyện

Sĩ số tại các trường như: trường tiểu học Phan Thanh, trường tiểu học Phan Văn Thụ... đã giảm nhanh chóng.

Do đó, số lớp cũng giảm xuống khiến nhiều trường bị tụt hạng.

Phòng giáo dục đã phải tiến hành điều tiết số lượng học sinh giữa các trường để đảm bảo chất lượng dạy học.

Tuy nhiên, bà Hà cũng kiến nghị điều chỉnh Nghị quyết nhưng phải đảm bảo làm sao không để xảy ra tình trạng vỡ chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vốn được xếp “tốp trên”. Hạn chế được tình trạng chạy trường, chạy lớp.

Tấn Tài