Đà Nẵng mở rộng thi tuyển chức danh Hiệu phó, Hiệu trưởng

28/01/2019 06:35 An Nguyên
(GDVN) - Sau khi có công văn hướng dẫn của thành phố, nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng đã triển khai việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Hiệu phó cho các trường.

Để đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý, điều hành trường học, ngày 27/1, Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đã tổ chức kỳ thi tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng cho các trường tiểu học trên địa bàn.

Đà Nẵng triển khai rộng rãi thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Hiệu phó. Ảnh: NY

Theo đó, những người trúng tuyển sẽ được bổ nhiệm cho 3 trường tiểu học gồm: Trường tiểu Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường tiểu học Lê Quang Sung và Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh.

Theo phòng Nội vụ quận Thanh Khê thì kỳ thi tuyển lần này có 11 ứng viên đến từ các trường tiểu học trên địa bàn quận.

Các thí sinh sẽ tham gia phần thi viết với nội dung liên quan chuyên môn, nghiệp vụ.

Đà Nẵng thi tuyển Hiệu trưởng

Những thí sinh đạt thành tích cao sẽ tiếp tục bước vào vòng thi lập đề án, chủ đề do Hội đồng thi tuyển đưa ra. Dự kiến báo cáo đề án vào tháng 2.

Theo Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê, việc tổ chức thi tuyển là thực hiện công văn 543/UBND-SNV ngày 22/1/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố về thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý nhằm thay đổi tư duy về công tác tổ chức;

Thực hiện tốt công tác đánh giá, bổ nhiệm cán bộ, tạo điều kiện cho cơ quan quản lý chọn lựa, bổ nhiệm cán bộ công khai, chính xác và chất lượng.

Trước đó, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn cũng đã tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường tiểu học công lập Lê Văn Hiến.

Qua rà soát thì hai thí sinh đủ điều kiện tham gia thi tuyển đợt này phải trải qua phần thi kiến thức chung và trình bày đề án thể hiện vai trò khi trở thành Hiệu trưởng trong công tác quản lý, xây dựng tập thể vững mạnh và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của đơn vị.

Việc tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo được đánh giá tổ chức công khai, minh bạch, khách quan, đảm bảo tiêu chí lựa chọn người có tài có đức.

Ưu tiên cán bộ trẻ, nữ, tạo năng lượng mới, phát huy tính sáng tạo trong phát động phong trào dạy và học, lấy học sinh là trung tâm.

Chuyện "làm ăn" của các Hiệu trưởng... lên quan nhờ thi tuyển

Như vậy, sau một thời gian tạm dừng (từ năm 2015-2017) để chờ đề án hướng dẫn mới của Trung ương, ngành giáo dục Đà Nẵng đã triển khai rộng rãi việc thi tuyển chức danh lãnh đạo trong các trường học.

Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo trường học được địa phương đánh giá là đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản trong phát triển đội ngũ cán bộ quản lý. 

Thực tế các chương trình ứng viên đưa ra trong đề án dự thi tuyển đã được áp dụng tốt sau khi được bổ nhiệm. Phương án này cũng khắc phục tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ khép kín trong từng cơ quan, đơn vị.

Qua đó, tạo ra cơ chế cạnh tranh lành mạnh giữa cán bộ, công chức, viên chức để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Góp phần thực hiện chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ đối với những người tài năng.

An Nguyên