Đà Nẵng thi tuyển Hiệu trưởng

17/01/2018 07:09 Tấn Tài
(GDVN) - Người trúng tuyển phải đáp ứng các tiêu chí đánh giá của kỳ thi tuyển, có tổng số điểm thi tuyển cao nhất và được Ban Thường vụ Quận ủy quyết định bổ nhiệm.

Ngày 16/1, quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng trung học cơ sở Nguyễn Huệ.

1 chọi 5

Tham dự kỳ thi tuyển lần này có 6 thí sinh đều là những Phó Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở công lập trên địa bàn.

Đà Nẵng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ. Ảnh: TT

Những thí sinh này có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm như: có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, có chứng chỉ tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản…

Ngoài ra, các thầy cô dự thi là những người có thời gian giữ chức vụ từ 3 năm trở lên và đã được quy hoạch vào chức danh Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở công lập thuộc quận giai đoạn 2015-2020.

Về cách thức thi tuyển thì thí sinh phải làm phần thi viết gồm: kiến thức chung về chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển, hiểu biết về nghiệp vụ quản lý của chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển…

Muốn làm lãnh đạo thì phải thi tuyển

Người dự tuyển phải có kết quả bài thi viết đạt từ 50 điểm trở lên mới được tham gia phần thi trình bày đề án.

Phần thứ hai là thi xây dựng, trình bày và bảo vệ đề án. Trong đó, đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế và chỉ ra nguyên nhân, dự báo xu hướng phát triển và đề xuất kế hoạch, giải pháp phát triển trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ.

Chương trình hành động thực hiện các kế hoạch, giải pháp của người dự tuyển nếu được bổ nhiệm vào chức danh tuyển chọn...

Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý phải đủ các điều kiện gồm:

Dự thi đủ các phần thi, đạt điểm của mỗi phần thi từ 50 điểm trở lên. Người trúng tuyển là người có tổng điểm thi các phần thi cao nhất.

Cạnh tranh bình đẳng trong tuyển chọn

Theo đại diện Hội đồng thi tuyển, yêu cầu của kỳ thi tuyển là đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ, công bằng, công khai, khách quan, minh bạch và có cạnh tranh bình đẳng trong tuyển chọn.

Phương án thi tuyển hiệu trưởng của cô Phan Tuyết

Người trúng tuyển là người đáp ứng cao các tiêu chí đánh giá của kỳ thi tuyển, có tổng số điểm thi tuyển cao nhất.

Và được Ban Thường vụ Quận ủy quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý tại đơn vị dự tuyển.

Nội dung, hình thức, quy trình thi tuyển phải tuân thủ các quy định của Đảng, Nhà nước.

Ngoài một số điều kiện tiêu chuẩn chung thì thí sinh dự thi không trong thời gian bị thi hành kỷ luật.

Kết quả phân loại, đánh giá Đảng viên và viên chức trong ba năm liên tục gần nhất tính tới thời điểm bổ nhiệm đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ông Võ Văn Thương, Bí thư quận Ủy Hải Châu cho hay, mục đích của cuộc thi là tuyển chọn người thực sự có năng lực trong quản lý, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Tạo điều kiện và cơ hội để đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý và dự nguồn được cọ sát, thể hiện năng lực thông qua thi tuyển.

Thông qua kết quả thi tuyển, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ xem xét bổ nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ.

Sau khi kiểm tra các nội dung cần thiết, ông Thương lựa chọn đề thi (ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi) đã được niêm phong để bàn giao cho tổ chuyên môn bắt đầu kỳ thi.

Trước đó, nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng đã thực hiện tổ chức thi tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng các bậc học từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Đây được xem là một bước đổi mới trong quản lý giáo dục, tạo cơ hội cho những người thực tài, có năng lực quản lý, nhất là những người trẻ. Ngoài ra, nó cũng phần náo xóa tan sự nghi ngờ về tình trạng “chạy chức, chạy quyền”

Tấn Tài