Đã vào năm học mới, Nghệ An vẫn thiếu gần 3.000 giáo viên

24/09/2019 06:20 Trinh Phúc
(GDVN) - Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An cho rằng, sẽ thiệt thòi các cháu từ 2,5 tuổi đến 4 tuổi ở độ tuổi nhà trẻ chưa huy động hết đến trường.

Cứ mỗi đầu năm học mới, vấn đề thừa thiếu giáo viên lại được dư luận rất quan tâm.

Năm nay, thông tin tỉnh Nghệ An thiếu đến 4.200 giáo viên đã khiến dư luận bất ngờ. Bởi, đây là con số rất cao trong khi năm học mới đã bắt đầu. 

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An (ảnh nguồn truyenhinhnghean).

Theo ông Thành thì Nghệ An đang thiếu 2500 giáo viên bậc mầm non. Ở bậc tiểu học thiếu đến vài trăm giáo viên. Giáo viên ở bậc mầm non, bậc tiểu học đang có tình trạng thừa thiếu cục bộ. Còn con số thiếu đến 4.200 giáo viên báo chí phản ánh là chưa chính xác, không biết căn cứ vào số liệu nào.

Trước tình hình thiếu giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin Chính phủ nhưng vừa rồi Bộ Chính trị và Chính phủ duyệt cho các tỉnh khác, còn Nghệ An chưa được duyệt.

Bàn thêm về tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ, ông Thái Văn Thành cho rằng, thời điểm hiện tại lứa tuổi học sinh bậc trung học cơ sở ít nhưng khoảng 2 năm nữa thì học sinh bậc trung học cơ sở sẽ tăng gấp rưỡi so với hiện nay. Do đó, tình trạng thừa giáo viên ở bậc học này sẽ không xảy ra mà trở lại trạng thái cân bằng.


Giáo viên điều chuyển sang cấp học khác phải bồi dưỡng chuẩn chức danh mới

Lý giải thêm, ông Thành cho biết việc quản lý bậc học mầm non đến trung học cơ sở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch huyện tuyển dụng, sử dụng và điều động giáo viên.

Chính vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu bồi dưỡng kiến thức giáo dục mầm non cho giáo viên trung học cơ sở để điều động xuống dạy bậc mầm non.

“Lâu nay, các địa phương làm theo phương án này để khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ” – ông Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Thành cũng cho rằng, việc thiếu giáo viên bậc mầm non dẫn tới chỉ đáp ứng được việc các cháu ở độ tuổi phổ cập (5 tuổi) đi học còn ở độ tuổi 2,5 tuổi đến đến 4 tuổi thì các cháu theo các nhóm trẻ gia đình.

Chia sẻ thêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An đã làm xã hội hóa giáo dục mầm non, xây dựng các trường tư thục. Nói tổng thiếu biên chế nhưng các trường tư thục họ vẫn tuyển và đào tạo đáp ứng yêu cầu giáo dục, các cháu vẫn có trường lớp để học.

Sẽ thiệt thòi các cháu từ 2,5 tuổi đến 4 tuổi ở độ tuổi nhà trẻ chưa huy động hết đến trường vì thiếu giáo viên.  

Biện pháp để khắc phục tình trạng này, đó là phải điều động giáo viên cục bộ, có thể điều động giáo viên 3 năm từ bậc trung học cơ sở xuống dạy bậc mầm non.

Những giáo viên được điều động xuống dạy học ở bậc mầm non cũng rất vất vả. Họ phải học bồi dưỡng 3 tháng hè để xuống dạy mầm non.

Tình trạng thiếu giáo viên mầm non không phải huyện nào cũng thiếu. Riêng thành phố Vinh thì đủ giáo viên nhưng một số huyện miền núi thấp, miền núi cao mới thiếu.

Trinh Phúc