Đại biểu dân cử đề nghị làm rõ dấu hiệu tham nhũng trong vụ bớt xén tiền bán trú

17/09/2018 06:56 THANH MINH
(GDVN)- Trường hợp thanh tra phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong việc bớt xén tiền hỗ trợ bán trú của học sinh thì cần chuyển cơ quan điều tra, làm rõ dấu hiệu hình sự.

Một số vụ việc lùm xùm liên quan tới việc quản lý, sử dụng, chi trả tiền hỗ trợ bán trú cho học sinh diễn ra từ trước đến nay đang khiến không ít phụ huynh cùng dư luận xã hội lo lắng, bất bình.

Bằng thời điểm này năm ngoái, dư luận bắt gặp hình ảnh đáng xấu hổ của hai thầy giáo ở Trường phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công (Yên Bái).

Một người là hiệu trưởng, một người là phó hiệu trưởng nhà trường nhưng lại đang tâm bán 6 tấn gạo của học sinh để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền thu được chỉ 42 triệu đồng - một số tiền không lớn nhưng vô cùng đáng hổ thẹn. 

Câu chuyện mới đây diễn ra tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa cũng có một số điểm tương đồng với vụ việc nêu trên, một lần nữa khiến người ta đặt ra câu hỏi về hành vi, đạo đức có vấn đề của một số người có liên quan đang làm công tác giáo dục.

Sự việc xảy ra tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ cũng khiến không ít người tỏ thái độ bức xúc, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra, làm rõ xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Nêu quan điểm về sự việc nêu trên, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, việc bớt xén tiền bán trú của học sinh để phục vụ cho mục đích khác là hành vi rất đáng lên án.

"Những thứ (tiền, vật chất khác) thuộc về chế độ chính sách, được nhà nước quy định thì buộc cơ quan có trách nhiệm phải làm đúng. Còn những cái thuộc về quy định của nhà nước mà anh vận dụng để làm việc khác thì đó là hành vi sai trái.

Do đó, tiền bán trú của học sinh phải trả đủ cho học sinh chứ không thể dùng để làm việc này hay việc khác được", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhận định.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình. Ảnh: quochoi.vn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng lưu ý về dấu hiệu tham nhũng trong vụ việc nói trên.

"Trường hợp cơ quan thanh tra phát hiện dấu hiệu tham nhũng trong việc bớt xén tiền hỗ trợ bán trú của học sinh thì cần chuyển cơ quan điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm và xử lý theo đúng quy định.

Trường việc sử dụng tiền hỗ trợ bán trú của học sinh có sự đồng ý của phụ huynh học sinh, nhưng dùng sai mục đích thì cũng cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan.

Quan điểm xử lý phải căn cứ vào mức độ vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói và cho biết.

Học sinh xã đặc biệt khó khăn bị bớt xén hàng trăm triệu đồng tiền bán trú

Trong khi đó, Phó Giáo sư Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ, việc bớt xén tiền hỗ trợ bán trú của học sinh đã được chi vào mục đích gì? Có dấu hiệu tham nhũng trong vụ việc này không?

"Khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu" đã, đang trở thành điều tâm niệm thường trực trong ý thức và tình cảm của từng người, từng giáo viên, thì tại sao có nơi lại đi ngược với quan điểm đó. 

Hành vi tiêu cực diễn ra ở lĩnh vực nào cũng đều đáng trách, nhưng càng đáng trách hơn là hành vi đó diễn ra ngay trong ngành giáo dục. Do đó, cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan trong vụ việc nói trên, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Phó Giáo sư Bùi Thị An đề nghị.

Trước đó, từ năm học 2013-2014 đến năm học 2016-2017, trường trung học cơ sở Thành Mỹ đã “xin” lại khoảng 25% tiền bán trú của những học sinh được hưởng trợ cấp của nhà nước theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Khoản tiền này do nhà trường đưa ra chủ trương thu, mà theo lý giải của ông Đinh Văn Cẩm, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thành Mỹ: "Khoản thu này để phục vụ xây dựng cơ sở vật chất trong trường".Cũng theo tài liệu có được, từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã thu theo kiểu cắt, xén của học sinh thuộc diện hưởng trợ cấp tới hơn 270 triệu đồng...

Lý giải trên của ông Cẩm được cho là bất hợp lý, bởi lẽ, tại điểm C, Điều 9, quy trình lập dự toán, phân bổ, quyết toán và hỗ trợ kinh phí, Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã thôn, đặc biệt khó khăn quy định rõ: “Các đơn vị được giao kinh phí thực hiện chính sách cho học sinh có trách nhiệm quản lý và sử dụng kinh phí đúng Mục đích, theo đúng quy định của Luật ngân sách nhà nước”.

Như vậy hành vi trường trung học cơ sở Thành Mỹ cắt xén tiền bán trú của học sinh để sử dụng vào mục đích khác là trái quy định nêu trên.

THANH MINH