Đại học Đà Nẵng đứng thứ 3 trong số những trường Đại học hàng đầu Việt Nam

23/04/2019 06:25 TẤN TÀI
(GDVN) - Đại học Đà Nẵng xếp thứ 3/67 trường đại học Việt Nam theo bảng xếp hạng UniRank năm 2019 của Tổ chức For International Colleges and Universities.

Theo Bảng xếp hạng UniRank các trường Đại học Việt Nam năm 2019 do Tổ chức For International Colleges and Universities (4icu) vừa công bố, Đại học Đà Nẵng xếp thứ 3/67 trường Đại học hàng đầu của Việt Nam.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Đại học Quốc gia Hà Nội, vị trí thứ hai là Đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Đà Nẵng xếp thứ 3/67 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ảnh: TT

UniRank là hệ thống xếp hạng giáo dục Đại học quốc tế đánh giá và xếp hạng hơn 13.600 trường Đại học hiện được công nhận chính thức tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tiêu chí lựa chọn đối tượng để đánh giá xếp hạng của UniRank gồm: các trường/tổ chức giáo dục Đại học được công nhận, cấp phép bởi Bộ Giáo dục hoặc cơ quan quản lý của Chính phủ;

Có chức năng cấp bằng Đại học (ít nhất 4 năm) hoặc bằng sau đại học (thạc sĩ/tiến sĩ); Cung cấp các khóa đào tạo theo phương thức trực tiếp (face to face learning).

Các đại học Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng QS châu Á 2019

Năm 2019, UniRank công bố xuất bản xếp hạng 67 trường Đại học/tổ chức giáo dục Đại học Việt Nam đáp ứng các tiêu chí lựa chọn để xếp hạng nêu trên.

UniRank thực hiện xếp hạng các Đại học thế giới thường niên từ năm 2005 dựa trên cơ sở dữ liệu web do chính UniRank khảo sát, nghiên cứu, đánh giá độc lập;

Không thiên vị, không chịu ảnh hưởng và không phụ thuộc vào dữ liệu của các trường cung cấp. Phương thức đánh giá của UniRank dựa trên khai thác cơ sở dữ liệu lớn (Big data) được lưu trữ trên internet.

Đại diện Đại học Đà Nẵng cho hay, theo bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam do tổ chức uy tín hàng đầu thế giới UniRank công bố năm 2019, Đại học Đà Nẵng đứng vị trí thứ 3.

Điều này cho thấy mức độ ứng dụng hiệu quả công nghệ “số hóa” trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế... bắt kịp “xu thế công nghệ 4.0” trên thế giới.

“Nâng cao uy tín và chất lượng quốc tế là chiến lược trọng tâm của Đại học Đà Nẵng. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi đã đổi mới theo phương thức quản trị Đại học tiên tiến, phát huy sức mạnh của hệ thống Đại học Vùng đa lĩnh vực.

Đại học Quốc gia Hà Nội thăng vị trí trong xếp hạng Webometrics thế giới

Nâng cao vai trò tự chủ Đại học gắn với trách nhiệm xã hội của các trường thành viên. Trong nhiều năm qua, Đại học Đà Nẵng luôn có thứ hạng cao trong top các Đại học hàng đầu Việt Nam”.

Cũng theo vị này thì xếp hạng Đại học là một công cụ nhận diện các trường Đại học đơn giản và hiệu quả.

Trong kỷ nguyên thông tin số, trên bình diện quốc tế, một trường Đại học không có tên trong bảng xếp hạng khó có thể được cộng đồng và thế giới biết đến.

Xếp hạng Đại học không chỉ là thông tin hỗ trợ người học tham khảo khi chọn trường mà còn giúp cho các trường Đại học định hướng phát triển, thể hiện “trách nhiệm xã hội”, là cơ sở để Chính phủ hoạch định chính sách, chiến lược phát triển và quyết định đầu tư.

Phân loại, xếp hạng Đại học cũng là nội dung quan trọng được đưa vào Luật Giáo dục Đại học sửa đổi vừa ban hành.

TẤN TÀI