Đại học Đại Nam bày cách "đi tắt" học văn bằng 2 tiếng Anh đại học chính quy

08/07/2019 06:48 Vũ Phương
(GDVN) - Lớp văn bằng 2 tiếng Anh tại trường đã học xong kỳ 1, người học có nhu cầu sẽ được nhà trường tạo điều kiện vào học ngay mà không cần phải xét hay thi tuyển.

Nộp hồ sơ là vào học luôn

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, thực trạng hiện nay nhiều trường đại học không chỉ có trụ sở tại Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận cũng đua nhau tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy.

Thực tế, nhiều người tìm đến lớp văn bằng 2 tiếng Anh chỉ nhằm mục đích có bằng Cử nhân tiếng Anh để được hưởng rất nhiều lợi thế theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Trường không có phép đào tạo bằng 2 lấy đâu ra phôi bằng để cấp cho sinh viên?

Nhu cầu người học lớn, chính vì vậy nhiều trường đại học dù không chuyên ngữ, nhưng cũng xin mở ngành ngôn ngữ Anh nhằm mục  đích đào tạo hệ văn bằng 2 ngành này nhằm hưởng lợi.

Những lợi thế tuyệt đối khi có bằng cử nhân tiếng Anh hệ đại học chính quy như được miễn thi môn ngoại ngữ thi tuyển công chức, viên chức, thi đầu vào, đầu ra Thạc Sĩ, Tiến sĩ… và có giá trị vĩnh viễn khiến không ít trường bất chấp quy định tuyển sinh hệ văn bằng này một cách ồ ạt, tràn lan, dễ dãi. 

Hơn nữa, người có bằng cử nhân tiếng Anh còn được miễn thi Giảng viên, Giảng viên chính, nâng ngạch bậc lương, Chuyên viên, Chuyên viên chính…theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đáng nói, có trường dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2 đại học chính quy nhưng vẫn bất chấp tuyển sinh, có trường còn tuyển sinh theo kiểu lắt léo hình thức là tuyển sinh chính quy nhưng thực chất lại là văn bằng 2 như Đại học Hòa Bình.

Trường đại học Đại Nam tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy theo kiểu cứ nộp là đỗ. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Đại Nam hiện cũng đang tổ chức chiêu sinh rầm rộ lớp văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy.

Chỉ cần để lại lời nhắn trên website tuyển sinh hay fanpage của trường này sẽ ngay lập tức được nhân viên tuyển sinh tư vấn đầy đủ thông người học quan tâm như hồ sơ gồm những gì, thi đầu vào ra sao, học phí, lệ phí xét hồ sơ…

Nhân viên tư vấn tuyển sinh của Trường đại học Đại Nam khuyên người học đến nộp hồ sơ sớm để được học ngay lớp văn bằng 2 tiếng Anh hiện đã có lớp tại trường.

Để tìm hiểu về cách chiêu sinh, lời hứa hẹn cứ nộp hồ sơ là đỗ, không cần thi tuyển, thậm chí còn được nhà trường tạo điều kiện chen ngang, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Trường đại học Đại Nam có địa chỉ ở 56 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Theo hướng dẫn, phóng viên được hướng dẫn đến phòng tuyển sinh của Trường đại học Đại Nam nằm ngay tầng 1.

Theo quan sát, phòng tuyển sinh của Trường đại học Đại Nam khá hiện đại, đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp.

Một nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết, trường có tuyển văn bằng 2 ngành tiếng Anh hệ đại học chính quy. Nhưng phòng tuyển sinh này hiện chỉ nhận hồ sơ đại học chính quy, hệ văn bằng 2 trên tầng 3.

Nhân viên này hướng dẫn phóng viên lên tầng 3 khoa Luật học và Viện ngôn ngữ Anh để được tư vấn, nộp hồ sơ học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Tại đây phóng viên được nữ nhân viên giới thiệu tên là Trang sẽ tư vấn và nhận hồ sơ văn bằng 2 tiếng Anh.

Trên tầng 3 Trường đại học Đại Nam, phòng khoa Luật và Viện Ngôn ngữ Anh tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy. Ảnh: Vũ Phương. 

Chị Trang cho biết: “Hiện trường đang có một lớp văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy học tại Trường và một lớp đang học tại một tỉnh.

Lớp học tại trường đã học xong kỳ 1 và đang nghỉ hè. Đến ngày 29/7 lớp mới bước vào học kỳ 2”.

Nữ nhân viên này khuyên phóng viên nộp hồ sơ ngay để được bố trí học vào lớp trên luôn.

“Trường không tổ chức thi đầu vào mà chỉ xét tuyển hồ sơ căn cứ vào văn bằng 1. Gần như thí sinh nộp hồ sơ đều đỗ, chưa có thí sinh nào trượt.

Nếu thí sinh nộp hồ sơ sớm sẽ được bố trí ghép vào lớp này luôn mà không phải chờ đến khóa sau”, Trang nói.

Khá bất ngờ trước việc lớp đã học xong một kỳ, nhưng vẫn chen ngang vào được, Trang cho biết: “Trường tạo điều kiện cho người đi làm. Lớp này chủ yếu người học là cán bộ.

Lớp đã học hết kỳ 1, học xong 6 môn. Vì học tín chỉ thí sinh có thể đăng ký học nhanh để sớm tốt nghiệp.

Các môn lớp đã học thí sinh sẽ được trả nợ cùng với các khóa văn bằng 2 tiếng Anh sau hoặc học cùng với lớp chính quy tập trung.

Khóa mới sẽ học vào cuối tuần thứ 7, Chủ nhật để tạo điều kiện cho các anh chị đã đi làm. Còn lớp đang học tại trường học vào buổi tối trong tuần thứ 2 đến thứ 6 từ 17h-20h”.


Vai trò của Bộ Giáo dục – Lãnh đạo hay quản lý?

Với lý do không đi học được các tối trong tuần, chờ khóa mới học ngày cuối tuần, Trang cho biết: “Cứ đủ thí sinh nộp hồ sơ, trường sẽ bố trí mở lớp luôn”.

Trang cũng thông tin chi tiết cho phóng viên về các khoản phí, lệ phí.

So với nhiều trường, chi phí học văn bằng 2 tiếng Anh tại Đại học Đại Nam có giá “mềm hơn” 6 triệu đồng/kỳ (toàn khóa học 4 kỳ là 24 triệu đồng).

Chi phí xét tuyển hồ sơ 100.000 đồng và 50.000 đồng làm thẻ sinh viên. Khi nào đến nộp hồ sơ thí sinh mang theo 6 triệu đồng tiền học phí kỳ 1 và đóng tiền xét hồ sơ và phí làm thẻ sinh viên.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Thắng – Phó Trưởng phòng tuyển sinh Trường đại học Đại Nam cũng cho biết: “Trường vẫn đang tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy.

Khi nào đủ hồ sơ trường sẽ tổ chức thi tuyển. Thí sinh đến trường nộp hồ sơ”.

Ngày 5/7, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Đại Nam cho biết: “Trường được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh.

Hiện không có lớp nào đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh”. 

Tuy nhiên, khi Phóng viên đề cập đến việc cán bộ Viện ngôn ngữ Anh của Trường khẳng định trường đã có một lớp khóa đầu tiên đã học xong kỳ 1 văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh hệ đại học chính quy  tại trường, bà Lê Thị Thanh Hương ngập ngừng rồi phủ nhận: “Không có đâu”.

Phóng viên cũng đề cập đến một lớp văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy đang tổ chức tại một địa phương, bà Lê Thị Thanh Hương phủ nhận và cho biết trường không có lớp nào.

Phóng viên đề nghị Trường cung cấp văn bản được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hệ đại học chính quy, bà Lê Thị Thanh Hương nói sẽ kiểm tra lại sẽ trả lời sau. 

Vũ Phương