Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng khóa 2

15/12/2011 23:27 Theo Chinhphu.vn
Ngày 15/12, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã khai giảng khóa 2. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tới dự và gióng trống khai giảng.

Ngày 15/12, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã khai giảng khóa 2 - Ảnh: Chinhphu.vn

Trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có vị trí và vai trò hết sức đặc biệt. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được thành lập theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ngày 12/11/2009, Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 9/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là 1 trong 4 trường đại học công lập xuất sắc của Việt Nam, được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cấp vốn dưới hình thức cho vay lên đến 190 triệu USD và mức đóng góp từ phía Pháp khoảng 100 triệu Euro.

Hiệu trưởng, GS. Pierre Sebban cho biết, năm học 2011-2012, nhà trường bắt đầu tuyển sinh khóa đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Tất cả các chương trình sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên quốc tế, các học viên có cơ hội thực tập tại một trong 60 trường đại học và phòng thí nghiệm tại Pháp.

Tháng 10/2011, hệ đào tạo cử nhân khai giảng khóa 2 với quy mô đào tạo dự kiến khoảng 100 sinh viên. Được biết, nhà trường đã đón nhận những tân sinh viên thi tuyển đại học khối A đạt 25 điểm và dành 20 suất học bổng toàn phần cho các sinh viên xuất sắc nhất.

Hiện 40 giảng viên quốc tế đến từ Pháp, Úc, Anh và New Zealand đang giảng dạy tại trường với các chương trình đào tạo nổi bật là công nghệ sinh học, vật liệu mới, công nghệ nano, nước, môi trường, hải dương học. Đặc biệt, chương trình nghiên cứu hàng không vũ trụ theo chuẩn quốc tế sẽ triển khai đào tạo vào năm học 2012-2013.

Tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những kết quả khả quan Nhà trường đạt được sau 2 năm kể từ ngày thành lập. Những số liệu về số lượng sinh viên, học viên cao học đang theo học tại trường (từ 60 lên đến gần 200), số khoa mới được mở (từ 2 khoa thành 4 khoa/6 khoa theo dự án ban đầu), số lượng nghiên cứu sinh được đưa sang Pháp đào tạo theo học bổng của Chính phủ với cam kết trở lại làm giảng viên cho Nhà trường (gần 80 NCS), việc có nhiều học viên cao học từ Pháp, Lào và Nigeria... sang học tập tại trường đã khẳng định sự phát triển bước đầu tương đối mạnh mẽ của nhà trường, mặc dù đang còn rất nhiều khó khăn.

Trường Đại học Khoa học và  Công nghệ Hà Nội khai giảng khóa đầu tiên ngày 7/10/2010 với 1 lớp cử nhân và 2 lớp cao học. Hiện các hoạt động ban đầu của trường đã dần đi vào ổn định. Trong thời gian tới, cơ sở vật chất của trường sẽ được đầu tư xây mới trên khu đất 65 ha tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. 

Theo Chinhphu.vn