Đắk Nông: xe cấp cứu chở thí sinh diện cách ly đi thi, thầy cô lo lắng

09/08/2020 20:08 AN NGUYÊN - MINH THẢO
GDVN- Một số giáo viên coi thi bày tỏ sự lo lắng, bất an khi điểm thi có một số thí sinh đang trong diện cách ly được chuyển đến bằng xe cấp cứu.

Đến trường thi bằng xe cấp cứu

Theo phản ánh của một giáo viên đang làm công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại điểm thi Trường trung học phổ thông Đắk Song thì điểm thi này có 12 trường hợp là thí sinh đi từ vùng có dịch (Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) về đang theo dõi tại địa phương.

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 phải đeo khẩu trang. Ảnh: MT

Hội đồng thi này vẫn cho các thí sinh đến dự thi và tổ chức một phòng thi riêng và vẫn bố trí cán bộ coi thi. Đặc biệt, có một trường hợp đi từ vùng dịch Đà Nẵng về và bị sốt vào ngày 8/8/2020 (đo thân nhiệt là 38,5 độ C) hiện đang được cách ly.

Sau đó, ngày 9/8, thí sinh này đến điểm thi bằng xe cứu thương chuyên dụng của trung tâm y tế và được bố trí thi một phòng thi riêng.

“Trước thực tế đó cán bộ coi thi chúng tôi hết sức lo lắng vì chúng tôi đi làm nhiệm vụ chỉ được trang bị một khẩu trang mà việc tiếp xúc với thí sinh và bài làm của thí sinh là rất nguy hiểm.

Hiệu trưởng trường Đại học phản ánh loa phường ồn ào, chỉa thẳng vào phòng thi
Hiệu trưởng trường Đại học phản ánh loa phường ồn ào, chỉa thẳng vào phòng thi

Chúng tôi có yêu cầu trang bị đồ bảo hộ để an toàn cho bản thân và cộng đồng, hoặc để thí sinh này thi đợt 2 nhưng không được trưởng điểm thi chấp thuận. Việc coi thi phòng nào là bốc thăm ngẫu nhiên nên chúng tôi hết sức lo lắng”.

Cũng theo phản ánh của giáo viên thì phòng thi này được bố trí 2 cô giáo coi thi và 2 người ngồi giám sát bên ngoài. Sau khi kết thúc buổi thi, hai giáo viên này không được lên phòng Hội đồng thi mà về thẳng nhà nghỉ.

Cũng theo nguyện vọng của giáo viên coi thi ở đây thì họ cần được bảo vệ quyền lợi, sức khỏe. Và việc để thí sinh diện cách ly tiếp tục thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại điểm thi nói trên là coi thường tính mạng và sức khỏe của cán bộ giáo viên.

“Vì sự việc giờ cũng đã rồi nên chúng tôi mong muốn Hội đồng thi, cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của các thí sinh từ khu cách ly.

Nếu không may có chuyện gì xảy ra thì phải thông báo cho các thầy cô và thí sinh trong điểm thi biết để có phương án tự cách ly.

Bởi Hội đồng thi này có đến 80 giáo viên đến từ các huyện/thành phố khác nhau trong tỉnh, nên nguy cơ lây lan dịch nếu có thì rất nguy hiểm”, một giáo viên phản ánh.

Xe cấp cứu chở thí sinh đi thi cho an toàn!

Ngay sau khi nhận được phản ánh nói trên, từ sáng ngày 9/8, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông để trao đổi và làm rõ thông tin nói trên nhằm tạo sự yên tâm cho thí sinh và cán bộ coi thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Đắk Song.

Nói qua điện thoại, ông Toàn cho rằng, việc thí sinh diện cách ly đến điểm thi bằng xe cấp cứu là đã có sự hướng dẫn của cơ quan y tế, phía Sở cũng chưa nhận được phản ánh như Tạp chí nêu. Ngoài ra, ông Toàn cho biết, trưa ngày 9/8 đã đến kiểm tra tại điểm thi này.

Hà Nội: Phụ huynh dậy từ 5 giờ sáng, đội nắng đưa con đi thi
Hà Nội: Phụ huynh dậy từ 5 giờ sáng, đội nắng đưa con đi thi

Đến chiều cùng ngày, trước sự lo lắng, “cầu cứu” của một số cán bộ coi thi, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Toàn nhiều lần nhưng ông không bắt máy.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết:

“Ở Đắk Song có một số trường hợp nằm trong dạng cách ly, ở vùng dịch về nên tỉnh xác định ngay từ đầu là cho họ tập trung ở một khu cách ly của huyện. Và hàng ngày thì cho xe y tế đưa đi thi cho đảm bảo.

Tất cả các điểm thi có thí sinh diện cách ly hoặc là ở vùng dịch về thì đều có sự chuẩn bị các phương án. Cho các thí sinh thi và cách ly an toàn để người dân yên tâm.

Giáo viên coi thi các trường hợp này thì đều là giáo viên riêng và có cách ly, có găng tay, y tế đến hướng dẫn rất đàng hoàng”.

Theo bà Hạnh thì đây là một nhóm cán bộ coi thi riêng. Về sử dụng xe cấp cứu để đưa thí sinh đi thi thì bà Hạnh nói để bảo vệ chính các thí sinh, chứ không có vấn đề gì.

“Ở đây, chúng tôi đã xin ý kiến của Bộ Giáo dục rồi vì họ không nằm trong diện nguy hiểm. Họ chỉ ở trên đó và cách ly chứ không có liên quan gì đến các ca nhiễm hết.

Chỉ là ở trong vùng, khu phố có dịch chứ không liên quan đến bất kỳ một bệnh nhân nào, còn nếu có thì đã để thi cho đợt 2 rồi. Việc này đã được xác minh rất kỹ, rất đảm bảo an toàn cho học sinh”, bà Hạnh cho biết.

Để làm rõ thêm những thông tin nói trên, bà Hạnh yêu cầu trao đổi với ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo để nắm cụ thể.

Tuy nhiên, chúng tôi đã gọi điện thoại cũng như nhắn tin nhưng ông Toàn không có phản hồi.

AN NGUYÊN - MINH THẢO