Đặng Hữu Thủy khai sửa điểm vì tình cảm, nhận tiền ngoài mong muốn

16/10/2019 10:20 Vũ Phương
(GDVN) - Bị cáo Thủy và Nga đều khai nhận sửa điểm vì cả nể, quan hệ đồng nghiệp, còn nhận tiền cảm ơn là ngoài mong muốn, tặc lưỡi.

Ngày 16/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục ngày làm việc thứ hai phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đáng chú ý, so với phiên tòa diễn ra ngày đầu, số nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhiều. 

Có 3/48 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt, vắng 45 người. 

Số người làm chứng 15/43, vắng 28 người. Trong số người làm chứng có ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La). 

Đầu giờ ngày làm việc thứ hai, Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo. 

Bị cáo Thủy khai sửa điểm, nâng điểm cho thí sinh vì tình cảm, quan hệ đồng nghiệp, không có mục đích nhận tiền. Ảnh: Vũ Phương. 

Đầu giờ, Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Đinh Hải Sơn (nguyên Thiếu tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ (phòng PA83 nay là PA03) công an tỉnh Sơn La. 

Bị cáo Đinh Hải Sơn nhất trí với cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, tuy nhiên Sơn chỉ nhận phạm tội 1 lần, còn trong cáo trạng đề nghị truy tố 2 lần phạm tội. 

Theo cáo trạng, Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn Ta, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ Đinh Hải Sơn đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điếm.

Đinh Hải Sơn hai lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm (vào lúc 20h và 24h ngày 30/6/2018).

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận tiền cảm ơn phụ huynh nâng điểm do tặc lưỡi nhận. Ảnh: Vũ Phương. 

Tòa tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. 

Để thực hiện sửa chữa các bài thi trắc nghiệm Nga đã tự chuẩn bị bút chì, tẩy. Nga khai trước tòa Nga xóa hết hoặc hết phần trả lời sai trong bài thi trắc nghiệm sau đó sẽ thay bằng đáp án đúng.

Bị cáo Nga cũng tiết lộ, trong quá trình thực hiện nâng điểm, túi đựng bài thi không niêm phong. 

Còn đáp án, bị cáo Nga khai lấy đáp án từ hòm thư điện tử của Bộ gửi. So đáp án với bài thi, Nga đã sửa điểm cho bài thi trắc nghiệm của thí sinh. 

"Tôi chuẩn bị bút chì, tảy, đáp án. Bị cáo lấy đáp án từ hòm thư email của Bộ gửi. Làm xong, bị cáo dọn dẹp và vứt đáp án đi", Nga nói trước phiên tòa.

Bị cáo Nga cũng thông tin để vào được phòng thi trắc nghiệm, Nga đã trao đổi với Đỗ Khắc Hưng. 

Đáng chú ý, bị cáo Nga khai biết việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm là sai, nhưng vì quan hệ đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới và sự cả nể nên đã phạm tội. 

"Bị cáo bắt buộc phải làm. Đây là nhiệm vụ phải làm. Nói bằng lời không ai dọa bị cáo, nhưng trong ẩn ý là buộc bị cáo phải làm.

Cấp trên đã đưa mình không thể không làm. Cấp trên là ông Yến, anh Hà, anh Huynh, chị Nhàn. Bị cáo không làm không được", Nga nói. 

Nói về việc nhận tiền của phụ huynh cảm ơn khi xong việc, bị cáo Nga nói: "Người ta cảm ơn, bị cáo biết là sai. Trong thời buổi này bị cáo quá vất vả nên bị cáo tặc lưỡi nhận". 

Nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa sáng ngày 16/10 tại Sơn La. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước tòa, bị cáo Đặng Hữu Thủy cũng khai nhận nâng điểm cho thí sinh vì quan hệ đồng nghiệp, nể nang.

"Còn việc cảm ơn bằng tiền là ngoài sự mong muốn của bị cáo", Đặng Hữu Thủy nói. 

Hành vi trên đây của các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự “phạm tội hai lần trở lên”có khung hình phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. 

Vũ Phương