Đau đầu cai nghiện iPad cho con

15/01/2013 06:04 Độc giả Thu Hương
(GDVN) - Nhưng dần dà, con chỉ biết cầm khư khư chiếc iPad. Nếu lấy iPad thì cháu nhất định không chịu ăn, khóc, quấy khiến bố mẹ khổ sở. Kinh khủng hơn, nếu không được đáp ứng, cháu sẵn sàng lao vào cướp, thậm chí đánh trả khi bố mẹ từ chối.

Có lần tôi nựng con yêu lên và hỏi: "Con yêu ai nhất? Yêu bố? Yêu mẹ hay yêu bà?"

Con của tôi trả lời rằng: "Yêu iPad"

Cả nhà cười vui vẻ khi chỉ nghĩ rằng đó là câu trả lời ngây ngô của con trẻ mà thôi. Nhưng đến mỗi khi bổ hoa quả cho con ăn thì con tôi đều kêu lên “chém hoa quả”, mỗi khi đèo cháu đi học về mà cháu cứ lắc lư theo chiều đua xe trong trò chơi game thì vợ chồng tôi đã tá hỏa tìm giải pháp khi con ngày càng phụ thuộc vào giải trí công nghệ thay vì tiếp xúc với thế giới bên ngoài. 

Câu chuyện bắt đầu từ những lo lắng của tôi dành cho con, giữa đống đồ chơi Trung Quốc bạt ngàn, đầy độc tố có nguy cơ làm hại con cao đang bày bán tràn lan ngoài thị trường thì tôi không ngần ngại cho cháu dùng iPad. Tôi cũng tin tưởng và hi vọng, con mình sẽ sớm phát triển trí thông minh, nhanh nhẹn khi tiếp xúc với đồ công nghệ từ sớm. Và quả thực, iPad đã khiến cho tôi khá hài lòng. 

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Hồi đầu cháu rất kén ăn, mỗi lần cho cháu ăn là phải bế đi khắp xóm, hết pha trò cười, xem phim hoạt hình lại dọa nạt thì cháu mới chịu ăn. Nhưng từ ngày đem iPad ra cho con chơi, việc cho con ăn lại trở nên quá dễ dàng. Con tôi chỉ biết chăm chăm vào màn hình và ngoan ngoãn ăn cơm. Cả nhà em không ngớt lời khen, tuy mới 4 tuổi mà lướt game không thua người lớn. Vì vậy, cháu lại càng chơi nhiệt tình hơn.

Tôi thường làm việc tới đêm khuya, vì vậy sự yên tĩnh là rất cần thiết. Từ khi có con, tôi thức đêm triền miên trong sự xoay sở giữa công việc và con quấy nhiễu. Từ ngày có iPad, tôi đâm ra nhẹ gánh hơn nhiều, dù đêm hay ngày, chỉ cần đưa iPad cho con chơi là tôi có thời gian làm những việc khác. Tôi đỡ vất vả, thoải mái làm việc nhà, không phải hò hét con như trước. Thêm nữa, con ngoan thì tôi không phải thuê thêm người giúp việc, bố con không phải ăn cơm ngoài vì mẹ không có thời gian nấu nướng.

Vì vậy, dần dần iPad đã chiếm đa phần thời gian của con tôi, trở thành sự quan tâm duy nhất của con. Tôi không biết con mình nghiện iPad từ bao giờ, chỉ biết lỗi này chính là do vợ chồng tôi. Ngay từ khi có bầu tôi đã thường dùng iPad để hát ru cho con. Rồi những ngày tháng tiếp theo, khi tôi càng ít thời gain làm việc thì thế giới online lại dang tay mỉm cười chào đón con tôi 24/24. Dần dà, con tôi từ một đứa trẻ thông minh, hiếu động lại trở nên ù lì, thụ động và xa lạ với những người trong gia đình.

Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản, là người lớn mình còn mê iPad nữa là con. Quả thực game online, các website và mạng xã hội đánh rất đúng tâm lý người chơi, luôn luôn đổi mới và có những hoạt động thú vị nhằm thu hút các độc giả truy cập thường xuyên nhất có thể. Con còn nhỏ, thích thì cứ để cho con chơi, không cấm đoán. Nhưng dần dà, con chỉ biết cầm khư khư chiếc iPad. Nếu lấy iPad thì cháu nhất định không chịu ăn, khóc, quấy khiến bố mẹ khổ sở. Kinh khủng hơn, nếu không được đáp ứng, cháu sẵn sàng lao vào cướp, thậm chí đánh trả khi bố mẹ từ chối. 

Nhận thấy con mình nghiện iPad trong tình trạng “khó chữa”. Tôi quyết định, cai nghiện iPad cho con, bắt đầu từ việc xóa hết các game trong máy, chỉ để lại một số game giáo dục. Sau đó tôi giảm dần thời gian cho bé sử dụng máy cho cháu và thay vào đó là chơi đùa với con hoặc rủ bạn bè đến chơi cùng, đưa con đi công viên, nhà thú.

Thời gian đầu rất khó khăn bởi nếu không có ipad cháu nằm lăn ra nhà ăn vạ. Tôi mua thêm nhiều đồ chơi khác để cháu dần “quên” đi iPad. Cai nghiện cho con đồng nghĩa với bố mẹ cũng không được dùng iPad, nhiều khi tôi phải cho vào tủ khóa chặt, dùng lén dùng lút như ăn trộm. May mà trẻ con dễ nhớ, dễ quên nên dần dần cháu cũng tạm "quên" đi "bạn thân" là iPad.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đưa giáo dục Việt Nam thoát khỏi yếu kém và lạc hậu

Giáo viên đánh học sinh gây mầm mống tội ác

Tâm sự xúc động: Những giáo viên chật vật "chạy ăn" từng bữa

Chùm ảnh: Những khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày 20/11

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

Chân dung Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Thu Hương