Đầu xuân, teen nô nức lên chùa… làm "sãi"

08/02/2012 10:00 Thu Hòe
(GDVN) - “Gần 4 năm nay, em lên chùa giúp sư thầy lau dọn, thu lộc, viết sớ, ghi công đức cho nhà chùa. Làm việc này, em thấy lòng vui và thanh thản…”

Những ngày đầu xuân, chùa Tây Phương, ở Thạch Xá - Thạch Thất - Hà Nội mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách thập phương về vãn cảnh chùa và cầu mong những điều may mắn, tốt lành cho một năm mới.

Đến chùa Tây Phương những ngày này, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô cậu học sinh cấp 2, cấp 3 tình nguyện lên chùa làm các công việc lau dọn, thu lộc, viết sớ, ghi công đức cho nhà chùa. Trong số những cô, cậu học sinh ấy, có những em đã làm công việc này cho nhà chùa 3 – 4 năm nay.

Học sinh giúp việc tình nguyện ở chùa Tây Phương. (Ảnh Thu Hòe)

Gần 4 năm làm “sãi” ở chùa

Chúng tôi gặp em Lê Thị Thuyên, học sinh lớp 12A9, trường THPT Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất – Hà Nội) ở chùa Tây Phương khi em đang loay hoay lau chùi, quét bụi trên những đồ dùng thờ cúng, đài sen, tượng phật... Thuyên cho biết: “Hằng ngày sau mỗi giờ học, em thường tranh thủ lên giúp sư thầy làm các công việc chùa. Công việc em thường làm là quét dọn sân chùa, lau dọn, quét bụi trên các ban thờ chính và phụ trong chùa, thu lộc chùa, viết sớ, ghi công đức cho khách thập phương…”

Em Lê Thị Thuyên, học sinh lớp 12A9, trường THPT Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất - Hà Nội tình nguyện giúp việc ở chùa Tây Phương gần 4 năm nay. (Ảnh Thu Hòe)

Nói về lý do làm việc tình nguyện trên chùa của mình, Thuyên chia sẻ: “Nhà em ở gần đây. Từ hồi nhỏ em đã rất thích đi chùa và thường xuyên được bà và mẹ dẫn lên chùa Tây Phương mỗi dịp lễ, Tết, ngày rằm. Chùa Tây Phương khá rộng, khách thập phương đến thăm viếng, cúng khấn rất đông. Việc dọn dẹp chùa hằng ngày, thu lộc ở các ban, viết sớ, ghi công đức cho khách thập phương đến chùa cúng khấn,… đều không có đủ người làm. Sư thầy thì tuổi đã cao lại có một mình nên không quán xuyến được hết. Đó là lý do em lên chùa giúp sư thầy làm các công việc này”.

Ngày nào cũng vậy, nếu học buổi sáng thì Thuyên tranh thủ lên chùa vào buổi chiều và ngược lại. (Ảnh Thu Hòe)

Ngày nào cũng vậy, nếu học buổi sáng thì Thuyên tranh thủ lên chùa vào buổi chiều và ngược lại. Thuyên tâm sự: “Em lên chùa làm các công việc này đã gần 4 năm nay rồi. Ngoài em còn có một số bạn học sinh khác nữa. Bọn em làm việc cho nhà chùa không hề nghĩ đến công sá gì. Bố, mẹ em cũng rất khuyến khích em giúp chùa làm công việc này. Bố em vẫn đùa là em đang tích đức, tích phúc cho cả gia đình.

Ngoài thời gian làm việc, em lại được nghe sư thầy tụng kinh, nói chuyện, giảng giải những đạo lý của cuộc sống. Em thấy mình ngộ ra được nhiều điều bổ ích. Làm việc cho chùa, em thấy lòng vui vẻ, nhẹ nhàng lắm!...”

Làm việc thiện để mong cầu những điều may mắn

Nguyễn Thị Hoài, học sinh lớp 9C, trường THCS Thạch Xá cũng là một trong những gương mặt quen thuộc ở chùa Tây Phương. Hằng ngày, Hoài đạp xe 3 km đến gửi ở nhà dân dưới cổng chùa và leo 239 bậc lát đá ong lên chùa cùng các bạn học sinh khác làm việc. Hoài cho biết: “Từ mùng 2 Tết, ngày nào em cũng có mặt ở đây để giúp nhà chùa ghi công đức, viết sớ cho du khách thập phương. Những ngày đầu năm mới, người ta lên chùa cầu đông lắm! Bàn ghi công đức và viết sớ bao giờ cũng phải có 3 - 4 người ngồi ghi mới đủ”.

Nguyễn Thị Hoài, học sinh lớp 8A, trường THCS Thạch Xá. (Ảnh Thu Hòe)

Hoài chia sẻ thêm: “Trong các việc, việc viết sớ cho khách thập phương là khó nhất. Sư thầy phải dạy, chúng em mới viết được. Ngoài ngồi viết sớ và ghi công đức, em còn cùng các bạn đi thu lộc ở các ban cho vào hòm công đức, lau chùi bụi bám trên các vật dụng thờ cúng, đài sen và tượng phật…”

“Năm nay là năm thi chuyển cấp của em. Em hy vọng những gì em đang làm sẽ mang lại một chút may mắn cho em trong những kỳ thi sắp tới. Giúp nhà chùa làm việc, em thấy rất vui và thấy rằng mình đã làm được những việc có ý nghĩa thay vì rong chơi cùng bạn bè, ngủ nướng, nằm dài xem ti vi… Lớp em cũng có nhiều bạn tình nguyện lên chùa giúp nhà chùa làm việc như em”.

Em Lê Thị Huệ, học sinh lớp 8A, trường THCS Thạch Xá - Thạch Thất - Hà Nội. (Ảnh Thu Hòe)

Tương tự, Lê Thị Huệ, học sinh lớp 8A, trường THCS Thạch Xá cũng thường xuyên lên chùa phụ giúp. Huệ chia sẻ cảm xúc: “ Công việc không có gì vất vả lại là việc có ý nghĩa nên cứ không bận học là em cùng bạn lên chùa phụ giúp việc cho sư thầy. Em mong mọi người trong gia đình luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, niềm vui. Em ước mình sẽ học hành giỏi giang hơn để thực hiện mơ ước sau này thi đỗ vào trường Đại học em yêu thích…”

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Thu Hòe