Dạy thêm và học thêm đã cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của học sinh

11/08/2016 07:14 Phương Linh
(GDVN) - Dạy thêm, học thêm đang cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của học sinh. Chính thầy cô mở lớp dạy thêm, học thêm nên nhà nhà cho con đi học vì sợ thua thiệt.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được ý kiến của anh Nguyễn Văn Quyết (ngụ tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tình trạng dạy thêm, học thêm đã và đang diễn ra tại địa bàn Biên Hòa.

Anh Quyết cung cấp thông tin cho biết, trên địa bàn thành phố này, đến gần 90% các trường mầm non dạy chữ rất sớm, học xong lớp lá là các cháu đã biết đọc, biết viết.

Đối với cấp tiểu học,: Từ ngày 10/6 hàng năm, thầy cô giáo đã tổ chức dạy hè tại nhà, học chữ trước khi vào lớp 1.

Gần như 100% các thầy cô ở các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa đều có dạy hè, nhất là các trường: Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Chí Thanh, phường Trảng Dài, phường Long Bình Tân, xã Hóa An, xã Phước Tân, Bình Đa, An Bình.

Việc học thêm tại nhà thầy cô giáo ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông đã là một thói quen, hoàn toàn không có cấp phép, không cần nhà trường tổ chức. Việc học thêm hoàn toàn tự do, thoải mái.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã từng trả lời cho phụ huynh biết về tình hình học thêm, dạy thêm rằng, đây là sự tự nguyện giữa phụ huynh và thầy cô giáo, họ hoàn toàn không giải quyết.

Một lớp học thêm tại nhà của giáo viên (ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Muốn giải quyết được phải có sự chỉ đạo từ Bộ đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Xã hội lên tiếng, nhân dân đồng tình việc bỏ dạy thêm, học thêm, nhưng dường như ở thành phố này, giáo viên không quan tâm, không ai quản lý, tha hồ dạy thêm.

Trường học không cấm, Sở Giáo dục và Đào tạo thì lại càng không cấm. Hiện các phụ huynh tại đây đang rất bức xúc, muốn dẹp bỏ tình trạng dạy thêm và học thêm, nhất là trong dịp hè thì giáo viên lại càng đua nhau mở lớp dạy thêm, học thêm.

“Họ cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của các cháu. Chính thầy cô mở lớp dạy thêm, học thêm, nên nhà nhà cho con đi học, do sợ bị thua thiệt” – anh Quyết nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Văn Quyết chia sẻ: Chúng tôi đồng ý dạy thêm, nhưng phải được nhà trường đứng ra tổ chức, học trong nhà trường.

Bồi dưỡng kiến thức, nhất là đối với các học sinh ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông cần phải được tổ chức lại, chứ không phải ai cũng có quyền mở lớp tại nhà, giống như một cái chợ tự phát, vô tổ chức như hiện nay.

“Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Đồng Nai vừa qua có đến 1.200 bài thi bị điểm liệt, không biết trách nhiệm này thuộc về ai thưa Bộ Giáo dục. Chỉ thương cho các cháu, bố mẹ suốt ngày chở đi học thêm, vừa tốn thời gian, vừa mất tiền, nhưng kết quả thi lại quá đau buồn. Không hiểu sao học ngu dốt thế?”

Phụ huynh chúng tôi nói với nhau rằng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đang buông lỏng quản lý trong vấn đề này, bất chấp rằng cả xã hội đang lên tiếng.

Học thêm và dạy thêm đang làm cho học sinh ỷ lại, lười học, không chịu tư duy. Gặp phải bài khó là gấp sách lại, đi học thêm. Học kiểu này không dốt mới lạ.

Thay mặt cho phụ huynh học sinh của thành phố Biên Hòa, rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kiểm tra, chấn chỉnh lại việc dạy và học của tỉnh này, trả lại cái quyền học của các cháu được tự chủ, được quyền lựa chọn, nói không với thành tích và nói thật với chất lượng.

Phương Linh