“Đề thi, đáp án môn Lịch sử đã công bố là chính xác hoàn toàn”

01/07/2017 07:19 Linh Hương
(GDVN) - Sau khi tiếp nhận ý kiến phản hồi về đề thi môn Lịch sử năm 2017, tổ ra đề thi quốc gia môn này khẳng định: "Đề thi, đáp án đã công bố là chính xác hoàn toàn”.

Sau khi tiếp nhận ý kiến phản hồi về đề thi trung học phổ thông quốc gia môn Lịch sử năm 2017 trên một số báo, tổ ra đề thi đã rà soát cẩn thận, kĩ càng từng câu hỏi trong các mã đề thi theo phản ánh.

Chiều tối 29/6, tổ ra đề thi quốc gia môn Lịch sử khẳng định: "Đề thi, đáp án đã công bố là chính xác hoàn toàn”.

Cụ thể hơn, tổ ra đề nêu rõ, nội dung các câu hỏi đều bám sát kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12, NXB Giáo dục Việt Nam (2016). 

Đồng thời, tổ ra đề cũng giải thích đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan và dùng dạng thức câu hỏi ở dạng trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, trong 4 phương án lựa chọn sẽ có một phương án đúng, các phương án còn lại được đưa vào có tác dụng “gây nhiễu” đối với người làm bài và được gọi là các "phương án nhiễu". 

Đặc biệt, câu hỏi ở các cấp độ vận dụng và vận dụng cao, theo kỹ thuật viết câu hỏi thi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn thì các phương án nhiễu buộc phải có vẻ như “có lý” và “hấp dẫn” như phương án đúng nhưng không phải là phương án đúng. 

Trong một vài câu hỏi có sự băn khoăn về nội dung và đáp án trong các đề thi môn Lịch sử của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 vừa qua, các câu hỏi này hầu hết ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Do đó, đòi hỏi thí sinh phải phân tích, đánh giá, suy luận và đặc biệt phải kết nối được các sự kiện một cách logic để tìm ra phương án trả lời đúng trong tất cả các phương án đã cho.

Tổ ra đề thi cũng cảm ơn các thầy cô, bạn đọc đã có ý kiến đóng góp và cho biết có thể trao đổi trực tiếp với bạn đọc để giải thích rõ những băn khoăn thắc mắc liên quan đến nội dung đề thi.

Linh Hương