Đề thi học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Bình Thuận kéo lịch sử lùi lại 4 năm

31/03/2019 06:17 Hùng Dũng
(GDVN) - Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh không giống như đề kiểm tra 15 phút một giáo viên ra đề. Người ra đề ban đầu có thể sai sót nhưng hội đồng thẩm định ở đâu?

Trên mạng xã hội đang lan truyền đề thi môn Lịch sử lớp 9 kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Bình Thuận năm học 2018-2019 sai kiến thức cơ bản.

Cụ thể, đề thi ra "Trình bày những chủ trương mới của Đảng được đề ra trong hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 8 (từ ngày 10 đến ngày 19-5-1945).

Lẽ ra, sự kiện này diễn ra từ ngày 10 đến ngày 19/5/1941.

Xác nhận thông tin này, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở đã cho kiểm tra lại đề thi và xác nhận đề thi đã để xảy ra lỗi sai trên.

Tuy nhiên, câu hỏi trên không ảnh hưởng đến đáp án bài thi. Sở cũng sẽ kiểm tra lại tổ ra đề thi và kiểm điểm nghiêm túc người ra đề bộ môn này.

Với vai trò người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh, ông Thái nói "tôi gửi lời xin lỗi đến các phụ huynh và thầy cô, học sinh vì đã để xảy ra sai sót ngoài ý muốn này".

Liên hệ với một số học sinh tham gia kì thi, có em cho biết, em không làm được câu hỏi thứ 5 (4 điểm) vì không biết có Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 8 nào diễn ra năm 1945 nên đành để trống câu trả lời.

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Lịch sử tỉnh Bình Thuận có sai sót câu 4 (Ảnh tác giả)

Có em nói chỉ biết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 8 diễn ra vào tháng 5/1941 nhưng lại sợ viết sai.

Một số học sinh sau khi thi về cho biết, mình lục tung tài liệu cũng không thể tìm ra cái hội nghị ấy vào năm 1945.

Đây không phải là lần đầu tiên một kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh tại Bình Thuận bị sai đề mà đặc biệt lại chính là sai đề môn Lịch sử.

Trong kì thi học sinh giỏi Lịch sử lớp 9 năm 2017 của tỉnh này, cũng có nội dung câu hỏi sai kiến thức cơ bản.

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Lịch sử tỉnh Bình Thuận năm 2018 có sai sót câu 1 (Ảnh VOV)

Cụ thể, câu 1 (3 điểm) trong phần Lịch sử Thế giới có nội dung: Em hiểu như thế nào về ‘Phong trào Cần Vương”? Phong trào bùng nổ trong hoàn cảnh nào? Trình bày ngắn gọi diễn biến các giai đoạn của phong trào”.

Khi đọc đề làm bài, nhiều học sinh băn khoăn vì đây là lịch sử Việt Nam chứ không phải lịch sử thế giới.

Nhưng dù sao nội dung câu hỏi chỉ đặt sai vị trí trong phần Lịch sử Thế giới, thế nên học sinh trả lời đúng đáp án vẫn được chấm điểm bình thường.

Nhưng với sai sót lần này, được xem là khá nghiêm trọng, sai về kiến thức cơ bản. Bởi vì, hoàn toàn không có một Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương lần thứ 8 nào diễn ra vào năm 1945.

Vì sao đề thi có sai sót?

Câu hỏi ấy chiếm tới 4 điểm, không biết Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận sẽ khắc phục sự cố này như thế nào?

Không ít người còn đặt nghi vấn “Giáo viên ra đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Lịch sử năm ngoái với giáo viên ra đề thi năm nay có phải là một người? Nếu đúng vậy, cần phải xem xét lại năng lực, trình độ chuyên môn của của người ra đề”.

Nhiều người khác nêu thắc mắc “Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh không giống như đề kiểm tra 15 phút ở trường chỉ có một giáo viên ra đề. Người ra đề ban đầu có thể sai sót nhưng hội đồng thẩm định ở đâu? Chẳng lẽ, thẩm định mà không thấy điều vô lý ấy?

Câu hỏi này cũng cần được làm rõ!

Hùng Dũng