ĐH Hùng Vương: Hiệu trưởng bị đình chỉ vẫn chiếm giữ con dấu

23/03/2012 18:00 Theo Giadinh.net
Vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra tại Trường Đại học Hùng Vương đang gây bức xúc trong dư luận. Để làm rõ các “tảng băng chìm” phía sau vụ án này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn độc quyền ông Hoàng Sỹ Hóa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường.

ĐH Hùng Vương (nguồn ảnh: Internet)

Ông đánh giá thế nào về quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Văn Lý - Hiệu trưởng và ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT?

- Mâu thuẫn giữa Hội đồng quản trị (HĐQT) và Hiệu trưởng đã tồn tại từ nhiều tháng qua. Hiệu trưởng Lê Văn Lý đã vi phạm các quy định về tuyển sinh, quy định tài chính (không kê khai thuế, trốn thuế với số tiền rất lớn, đang bị Cục Thuế xử phạt 5 tỷ đồng). Những sai phạm này đã được nêu trong Kết luận Thanh tra. Đỉnh điểm là việc chiếm giữ, không cho HĐQT sử dụng con dấu trong công việc quản lý. Về phía HĐQT và Chủ tịch HĐQT cũng có một số sai phạm, bất cập nhưng đều là lỗi hành chính.


Quyết định đình chỉ trên là kịp thời, để làm rõ các sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng; chấn chỉnh hoạt động điều hành của BGH trong các hoạt động hàng ngày; làm rõ trách nhiệm và yêu cầu bồi thường đối với các cá nhân có sai phạm tài chính, gây thiệt hại tài sản nhà trường.


Cá nhân Chủ tịch HĐQT được Thành ủy và UBND TP HCM mời về tham gia bảo trợ trường từ năm 2004. Thực tế, ông Tâm đã đóng góp tích cực với phương châm “bất vụ lợi” (đầu tư không lấy lãi, cổ tức, lợi nhuận có được thì tái đầu tư vào các hoạt động của nhà trường). Ông Tâm rất buồn và tổn thương nhưng vẫn nghiêm túc chấp hành.

Ông bình luận gì về việc giam giữ Đoàn công tác của UBND TP HCM ? Ông Tâm có liên quan gì đến việc này không?

- Ngay khi nhận được Thông báo 103/TB-VP ngày 28/2/2012 của UBND TP HCM về “Kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận”, ngày 02/3 ông Tâm đã tổ chức cuộc họp HĐQT. Tại cuộc họp, ông Tâm đã yêu cầu tất cả thành viên HĐQT nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân sau khi Thanh tra toàn diện và sớm gửi văn bản để HĐQT làm việc với Đoàn Công tác.

Cá nhân ông Tâm đã chủ động xin rút lui và chấp hành tuyệt đối quyết định của thành phố về tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch. HĐQT đã bầu tôi làm Phó Chủ tịch và điều hành HĐQT. Trong cuộc họp triển khai quyết định đình chỉ chức vụ do UBND TP tổ chức ngày 05/3, ông Tâm đi công tác vắng nhưng cũng đã có văn bản ủy quyền cho tôi cùng HĐQT làm việc với Đoàn và nhận thay quyết định. Tôi và 4 thành viên HĐQT, 2 Hiệu phó cùng Đoàn Công tác đều là nạn nhân của hành vi chống người thi hành công vụ mà CQĐT đã khởi tố.

Phải chăng tại ĐH Hùng Vương có một “nhóm lợi ích” chống lại quyết định của cơ quan chức năng? Họ chống đối với mục đích gì? Có phe phái gì trong nhà trường hay không?


- Có một nhóm người đã cấu kết chống đối và vô hiệu hóa các hoạt động của HĐQT. Ví dụ trong kết luận thanh tra có nêu các sai phạm tài chính của Ban Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề do ông Trịnh Vũ Dũng, Chủ tịch BCH Công đoàn trường làm Trưởng ban; của Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và quan hệ DN do ông Trần Thanh Huy, Bí thư Đoàn trường làm Giám đốc. Hai đơn vị này và các phòng ban khác đã sai phạm tài chính do ông Lý buông lỏng quản lý. Hay trường hợp ông Ngô Đình Linh, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp là người tiếp tay đắc lực cho ông Lý trong việc không cho HĐQT sử dụng con dấu. 

HĐQT không phải là một phe do Chủ tịch Đặng Thành Tâm đứng đầu. Cá nhân ông Tâm và nhiều thành viên HĐQT, nhiều cán bộ giáo viên chân chính đã đóng góp rất nhiều năm cho sự phát triển của trường, nhiều doanh nghiệp đã hy sinh quyền lợi doanh nghiệp để đóng góp vào trường 50 tỷ đồng, theo phương châm bất vụ lợi.

Như ông nói, những sai phạm đã xảy ra từ lâu, vậy thì vai trò của HĐQT đã bị vô hiệu hóa?


- HĐQT đấu tranh với Hiệu trưởng (và nhóm lợi ích của Hiệu trưởng) rất quyết liệt nhưng không manh động, vì chúng tôi không thể làm ảnh hưởng đến sự nghiệp giáo dục của trường, ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của 300 cán bộ giáo viên và gần 10.000 sinh viên. Chúng tôi đã báo cáo tất cả các vụ việc và rất tin tưởng vào sự chỉ đạo giải quyết vấn đề của Lãnh đạo Bộ và UBND TP HCM.

Tại sao ông Tạ Văn Thành, thành viên HĐQT đã được bầu điều hành nhà trường, nhưng việc này vẫn không thực hiện được?


- Thực hiện các quyết định của UBND TP, HĐQT đã phân công PGS.TS Tạ Văn Thành điều hành trường tạm thời với chức năng,  quyền hạn như Hiệu trưởng. Ông Lý và nhiều thuộc cấp đang chống phá quyết liệt các quyết định của UBND TP và HĐQT, họ đang chiếm giữ con dấu không bàn giao quyền điều hành. Chúng tôi rất tin tưởng vào chỉ đạo của Lãnh đạo UBND TP, của Bộ GD&ĐT, sự nghiêm minh của pháp luật để sớm đưa việc điều hành, quản lý trường vào khuôn khổ, ổn định và tiếp tục phát triển.


Xin cảm ơn ông.

Theo Giadinh.net