Đi chân trần gần chục cây số đến trường khai giảng

05/09/2015 11:40 Hoàng Hà
(GDVN) - Để đến được điểm trường chính dự lễ khai giảng, nhiều phụ huynh và học sinh phải dậy từ 4 giờ sáng, nhịn đói, đi bộ gần chục cây số bằng chân đất.

Ngày 5/9, thầy và trò trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã trang trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân nằm cheo leo trên sườn đồi ở Quyết Thắng, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Do cơ sở vật chất còn khó khăn nên năm nào, các trường Tiểu học ở bản Lâm Ninh và Khe Ngang cũng về đây tổ chức lễ khai giảng chung một điểm trường cho các em học sinh.

Thầy Lê Trung Doanh, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân cho biết, điều kiện học tập của các em học sinh ở đây còn rất nhiều thiếu thốn và khó khăn, nhất là ở các bản xa xôi như Na Lâm, Hang Chuồn, Lâm Ninh…

Học sinh ít, chủ yếu các lớp phải học ghép như bản Lâm Ninh chỉ có 2 lớp ghép, lớp 1 với lớp 2 có 15 em và lớp 4 với lớp 5 có 12 em… 

Vì đường sá xa xôi nên để đến dự lễ khai giảng vào sáng nay, nhiều phụ huynh và học sinh phải dậy từ rất sớm rồi đi bộ bằng chân đất đến cho kịp. Đến nơi, nhiều phụ huynh mới đi mua hoặc đi mượn dép cho con”, thầy Doanh nói.

Sáng nay, chị Hồ Thị Trang, mẹ em Hồ Thị Huyền, học sinh lớp 1, ở bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân phải gọi con dậy từ 4 giờ để chuẩn bị đến trường cho kịp dự lễ khai giảng. 

Chị Trang cho biết, nhà tôi cách trường khoảng 8 cây số, 6giờ30 sáng tôi và con đã có mặt ở trường. Đến đây, tôi mới mua cho con đôi dép 25 nghìn đồng để vào dự lễ khai giảng.

Hôm nay em đã dậy rất sớm để theo mẹ đến trường dự lễ khai giảng. Lúc đi, em phải đi chân đất, nhưng đến trường em đã được mẹ mua cho đôi dép mới. Được gặp các bạn, thầy cô em thấy rất vui”, em Huyền tâm sự.

Một số hình ảnh về lễ khai giảng ở trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân:

Em Hồ Thị Huyền (6 tuổi, ở bản Lâm Ninh), năm nay vào lớp 1 nên còn rất bỡ ngỡ, sợt sệt khi gặp người lạ. Sáng sớm, Huyền phải dậy từ 4 giờ đi bộ 8km đường rừng cùng mẹ đến trường cho kịp dự lễ khai giảng
Em Hồ Kỳ Anh (học sinh lớp 1, ở bản Lâm Ninh) có bố bị bệnh thần kinh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên không có tiền đi khám. Sáng nay, Kỳ Anh cùng mẹ dậy từ 5 giờ sáng, nhịn đói, đi chân trần vượt hơn 7km đường rừng đến trường khai giảng.
Nhiều học sinh người Bru-Vân Kiều ăn sáng bằng bánh mỳ trước khi vào giờ khai giảng
Một học sinh lớp 5 người Bu-Vân Kiều ngồi chờ đến giờ vào lễ khai giảng
Dù vượt đường sá xa xôi, đi bộ bằng đôi chân trần nhưng các em vẫn rất háo hức
Các em học sinh lớp 1 xếp hàng chuẩn bị vào lễ khai giảng
Giây phút mong chờ vào lễ khai giảng
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh và trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó
Hàng chục em học sinh ngồi dưới nắng dự lễ khai giảng
Hoàng Hà