Đi học, học sinh và sinh viên có nhất thiết đeo khẩu trang?

08/02/2020 07:00 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Học sinh, sinh viên đi học nên mang khẩu trang, hoàn toàn không cần mang khẩu trang y tế, chỉ cần mang khẩu trang vải; tránh gây lãng phí.

Việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang được nhân dân cả nước nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Với ngành giáo dục, 63/63 tỉnh thành và hàng trăm trường đại học cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm một tuần sau Tết; đã có các địa phương, các trường đại học khác tiếp tục cho học sinh nghỉ tiếp một tuần nữa như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai v.v...

Một số cơ sở giáo dục đã gửi tin nhắn tới học sinh, viên viên đi học được khuyến nghị mang khẩu trang y tế.

Trên các báo, chúng ta bắt gặp không ít hình ảnh học sinh đi học đều đeo khẩu trang y tế; phụ huynh chạy đôn chạy đáo mua khẩu trang y tế cho con đi học.

Hậu quả của việc sử dụng sai mục đích của khẩu trang y tế rõ nhất là nhu cầu mua khẩu trang y tế quá nhiều dẫn đến cháy hàng, các nhà thuốc bất nhân đã trục lợi trên sự hoang mang lo lắng của người dân mà tăng giá vô tội vạ.

Khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, phần lớn các nhà thuốc không có hàng để bán hoặc găm hàng chờ … tăng giá.

Học sinh các trường trung học phổ thông tại Hải Phòng đồng loạt đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: CTV/ Giaoduc.net.vn)

Học sinh, sinh viên có cần mang khẩu trang y tế khi đi học?

Bộ Y Tế khuyến cáo về các trường hợp cần sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus Corona:  

Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây:

- Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov.

- Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

- Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

- Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Như vậy, học sinh, sinh viên đi học nên mang khẩu trang, hoàn toàn không cần mang khẩu trang y tế, chỉ cần mang khẩu trang vải; tránh gây lãng phí cho bản thân và xã hội.

Việc sử dụng khẩu trang y tế đúng địa điểm, đúng phương pháp, thể hiện mình có hiểu biết, có văn hóa; góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh của cộng đồng.

Có nên phát khẩu trang y tế miễn phí?


Nhân tâm, Đạo đức, Pháp luật và cái khẩu trang thời dịch Corona

Trước hành động tăng giá khẩu trang vô tội vạ trục lợi trên sự hoang mang lo lắng của người dân, đã có nhiều tấm gương đẹp vì cộng đồng; từ các nhà thuốc đến các doanh nhân, thầy cô giáo… và cả những học sinh tiểu học.

Qua hoạn nạn mới hiểu lòng nhau, vẫn còn đó, rất nhiều người tốt. Vậy có nên phát khẩu trang y tế miễn phí?

Nên và rất nên, những ai có điều kiện, có khẩu trang y tế, nên chia sẻ cùng cộng đồng; phát khẩu trang cho người khác phòng bệnh, giúp dịch bệnh qua mau; giúp người khác là chính giúp mình.

Việc cần thiết đi kèm với phát khẩu trang y tế, cần tuyên truyền cho người nhận khẩu trang y tế sử dụng đúng trong các địa điểm, trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không nên sử dụng bừa bãi, lãng phí; của cho bây giờ không bằng… hướng dẫn cách sử dụng.

Nếu có thể, giảm số khẩu trang y tế, thay vào đó là khẩu trang vải, người dân nhận được khẩu trang miễn phí sẽ sử dụng đúng nơi, đúng lúc, việc làm thiện nguyện của mình sẽ càng lan tỏa hơn.

Tài liệu tham khảo:

1: bnews.vn/truong-hop-nao-nen-su-dung-khau-trang-y-te-de-phong-chong-virus-corona-/146837.html

Sơn Quang Huyến