Điểm thi quốc gia phải tạo điều kiện cho các phóng viên tác nghiệp

19/06/2018 14:00 Phương Linh
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, toàn bộ các điểm thi quốc gia phải tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp

Ngày 19/6/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ ban lãnh đạo các điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, toàn bộ các điểm thi trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn thành phố sắp tới phải tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo tác nghiệp.

Việc tác nghiệp này phải diễn ra trước khi đề thi được mở ra, không được phép tác nghiệp bên trong phòng thi khi thí sinh đang làm bài.

Tập huấn ban lãnh đạo các điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở thành phố (ảnh: P.L)

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, đã từng xảy ra trường hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở thành phố vừa qua, có một điểm trưởng điểm thi mời phóng viên, nhà báo ra ngoài khỏi điểm thi, nhưng cho cả công an áp giải theo.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đó là sự căng thẳng không cần thiết.

Gần 10.000 cán bộ, giảng viên đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng coi thi

Cũng tại hội nghị tập huấn này, ông Nguyễn Văn Hiếu lưu ý, tránh trường hợp lọt đề thi ra bên ngoài như ở Hà Nội vừa qua, thành phố yêu cầu giám thị và học sinh không được mang theo túi xách cá nhân vào phòng thi.

Toàn bộ điện thoại di động, các loại máy chụp hình kỹ thuật số…cần phải được tắt máy, hay để ở chế độ rung, và bị thu hết, để ở nơi nhất định.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Hiếu còn nói, việc cắt túi đựng đề thi cũng cần được các giám thị để ý, coi chừng cắt lộn.

Túi đựng giấy làm bài thi trắc nghiệm cũng chỉ được phát vừa đủ, không thừa, nên phòng thi bị thiếu thì phải bảo điểm thi để bổ sung, có làm biên bản.

Mùa này ở Thành phố Hồ Chí Minh rất hay có mưa, nên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, việc  bảo quản bài thi cần bổ sung bao nilon cho an toàn, tránh bài thi bị ướt.

Toàn bộ các giám thị, cán bộ coi thi cần phải được lãnh đạo của các điểm thi tập huấn quy chế thi thật kỹ.

Nếu trường nào muốn thay đổi cán bộ coi thi, thì Hiệu trưởng trường đó cần có giấy giới thiệu gửi điểm thi, do điểm trưởng điểm thi hoàn toàn được phép quyết định.

Được biết, năm nay, thành phố có hơn 79.100 thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tại 124 điểm thi trải rộng khắp toàn bộ các quận, huyện trên địa bàn.

Cùng tham gia phối hợp tổ chức, giám sát kỳ thi này còn có các trường đại học nằm trên địa bàn, bao gồm: Hoa Sen, Hồng Bàng, Nguyễn Tất Thành, Văn Hiến, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường Đại học Y Dược.

Phương Linh