Điều thú vị về nam sinh thích hát giành 10 điểm môn Toán thi quốc gia

07/08/2019 06:06 Vũ Phương
(GDVN) - Học trường làng, bố mẹ thuần nông, em Vũ Quang Phong xuất sắc đạt điểm tuyệt đối 10 môn Toán kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Với tổng điểm 3 môn đạt 28,25 điểm (Toán 10; Lý 9; Hóa 9,25), Vũ Quang Phong (học sinh lớp 12A1, Trường trung học phổ thông Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) nằm trong Top thí sinh có tổng điểm thi khối A kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 cao nhất cả nước.

Theo kết quả điểm thi quốc gia năm 2019 được Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê, năm 2019 cả nước có 12 điểm 10 môn Toán. Phong tự hào vượt qua nhiều thí sinh đến từ các trường chuyên, lớp chọn để trở thành 1  trong 12 thí sinh của cả nước được điểm tuyệt đối môn Toán.

Với phương pháp học khoa học, học tập trung chứ không lao vào học tối ngày, ngoài thời gian học tập, nam sinh Vũ Quang Phong cũng thường xuyên giúp đỡ bố mẹ công việc nhà nông.


Nữ sinh dân tộc Mông mồ côi, vượt khó nuôi ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn

Giành điểm tuyệt đối môn Toán, em Vũ Quang Phong khiến không ít người như thầy cô, bạn bè có phần nào đó bất ngờ. Bởi Phong nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa của trường, nếu có điểm 10 sẽ là môn Hóa chứ không phải môn Toán.

Năm 2019, Vũ Quốc Phong đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Hóa tỉnh Bắc Ninh. Điều bất ngờ, Phong không tham gia lớp học thêm nào mà em tự học qua thầy cô, bạn bè và tận dụng nguồn tài liệu trên mạng internet.

Nói về Vũ Quang Phong, nhiều bạn cùng lớp phải ngả mũ thán phục lớp trưởng về thành tích học tập, sự năng động. Phong như một tấm gương học tập trong lớp để các thành viên khác trong lớp cùng cố gắng học tập để đạt thành tích cao nhất.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về phương pháp học tập để đạt điểm tuyệt đối môn Toán, một trong những môn rất khó đạt điểm tuyệt đối, nam sinh Vũ Quốc Phong cho biết: “Có thể nói em được điểm 10 môn Toán có phần hơi bất ngờ.

Kết thúc bài thi môn Toán, em không nghĩ mình sẽ đạt điểm tuyệt đối. Bởi, bài làm của em có một vài câu em không chắc chắn đúng.

Đến khi bộ có đáp án chính thức, em so đáp án mới biết mình đúng hết”.

Trong lớp Vũ Quốc Phong (bên phải) làm lớp trưởng được bạn bè nể vì thành thích học tập xuất sắc, biết gắn kết, tạo động lực để các thành viên trong lớp vươn lên trong học tập. Ảnh: NVCC. 

Em Vũ Quốc Phong cũng không ngần ngại chia sẻ về thành tích học Toán của mình cũng chỉ thuộc diện bình thường khi học lớp 10: “Đầu lớp 11 em nhận thấy mức học môn Toán của mình vẫn ở mức bình thường cần phải nỗ lực hơn nữa để thi trung học phổ thông quốc gia đạt kết quả cao.

Ngoài thời gian học môn Hóa, môn Lý, em gần như dành nhiều thời gian học môn Toán.

Em tự học theo đề thầy giáo giao, em cũng tự học, tự luyện các đề thi từ các năm trước. Yếu phần nào em sẽ học và ôn phần đó. Em không ngại hỏi thầy, hỏi các bạn cùng lớp”.

Nam sinh này cũng cho biết, em cũng thường xuyên lên mạng tìm tài liệu, nghe giảng trực tuyến”.

“Em không học nhiều, nhưng khi học tập trung cao, tự giải các dạng bài tập theo đề Toán, mới đầu giải bài tập còn chậm sau nhanh dần. Sang lớp 12 em đã tiến bộ môn Toán hơn rất nhiều.

Để thi tốt nghiệp em cũng dành thời gian ngắn để ôn các môn thi tốt nghiệp. Còn lại thời gian lớn em học 3 môn trong tổ hợp thi đại học để đạt điểm cao nhất”, em Vũ Quang Phong nói.

Là một trường làng, không đi học thêm, lớp Vũ Quốc Phong tự hào có em và một bạn nữ có điểm số khối A đứng đầu tỉnh Bắc Ninh và nằm trong TOP thí sinh cả nước. Nhiều bạn khác cũng đạt điểm trên 20 các khối thi kỳ thi quốc gia 2019. Ảnh: NVCC. 

Một trong những điều thú vị nhất về nam sinh giành điểm 10 môn Toán được các bạn cùng lớp bật mí đó là rất thích hát karaoke và đá bóng.

“Em thừa nhận em rất thích hát. Em hát cũng được (cười). Em lập một nhóm các bạn có sở thích hát karaoke trong lớp, có thời gian lại đến nhà một bạn trong nhóm để hát.

Ngoài thích hát, em cũng rất thích đi đá bóng. Hát và chơi thể thao giúp em thoải mái tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng. Có lúc học ở nhà căng thẳng, em ngồi bàn học hát một mình.

Bản thân em không học quá nhiều thường buổi tối chỉ học từ 20 giờ đến 23 giờ. Nhưng đã ngồi vào bàn học phải tập trung. Thường khi nào đầu óc thoải mái em mới ngồi học. Lúc đó học sẽ rất vào và rất hiệu quả”, Vũ Quang Phong nói.


Học cách ghi nhớ kiến thức của thủ khoa khối C tại Quảng Ninh

Chia sẻ về ước mơ công việc trong tương lai cũng như trường đại học em đăng ký nguyện vọng, Vũ Quang Phong cho biết: “Bố mẹ em đều làm nông nghiệp nên gần như việc chọn ngành nghề do em tự quyết định.

Em tham khảo, đọc thông tin những ngành nghề tiếp tục phát triển trong tương lai và cũng là sở thích nên em chọn theo ngành công nghệ thông tin. 

Em đã nộp nguyện vọng vào Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Em mong muốn sau này trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Ngành nghề này trong tương lai sẽ càng phát triển”.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Nguyễn Thùy Dương, Chủ nhiệm lớp 12A1 dành hết lời khen ngợi cậu học trò, một lớp trưởng năng động, thông minh, chăm chỉ: “Phong nằm trong số nhóm học sinh mũi nhọn của lớp.

Phong rất ham học, bài tập các thầy cô giáo giao bài tập các môn Toán Lý Hóa các em đều hoàn thành trước thời hạn, luôn luôn phấn đấu.

Có thể nói Phong và nhiều bạn trong lớp đạt thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, ngoài kiến thức thầy cô truyền đạt, các em có tinh thần tự học rất cao, biết khai thác, tìm tòi những bài tập hay, bài tập khó trên mạng internet”.  

Vũ Phương