"Đỗ thì đỗ, không đỗ thì thôi, mệt mỏi lắm rồi"

18/08/2015 11:23 Phương Thảo- Thùy Linh
(GDVN) - Còn 2 ngày nữa là hạn chót các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng. Giai đoạn cuối chủ yếu là những thí sinh điểm cao nộp vào.

Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên GDVN sáng nay (18/8) tức là chỉ còn 2 ngày nữa đến hạn chót nộp nguyện vọng 1, rất đông thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng. 

Theo một cán bộ thu hồ sơ của trường, từ sáng các thí sinh đã đến rất sớm để tìm hiểu thông tin trước khi đăng kí nguyện vọng. Phần lớn các thí sinh nộp nguyện vọng trong thời gian này thường có mức điểm rất cao, khoảng từ 24 điểm trở lên. 

Đây là những thí sinh thi ở trường khác, nhưng do trong thời gian nghe ngóng bảng xếp hạng nên quyết định nộp vào trường. 

Các ông bố đang bàn xem cơ hội đậu đại học của con mình tại Đại học Bách khoa. Ảnh Phương Thảo

Thí sinh Phạm Đăng Bắc, được  24 điểm cho biết, lí do nộp nguyện vọng muộn vì muốn chắc chắn, cũng không muốn phải đi lại nhiều để tìm hiểu nên đến hạn chót mới quyết định nộp nguyện vọng vào Đại học Bách khoa.

Dự kiến nộp nguyện vọng vào các trường bộ đội nhưng do điểm cao nên thí sinh Phạm Công Trường, được 25 điểm quyết định làm nguyện vọng vào Đại học Bách khoa.

Thí sinh này giải thích: “Cả một đợt nguyện vọng 1 em chỉ đứng ngoài theo dõi tình hình, xem điểm xếp hạng các trường. Nhận thấy Đại học Bách khoa có một số ngàn ít thí sinh điểm cao nên quyết định nộp vào đây. Nếu căn cứ vào lượng hồ sơ hiện tại thì chắc chắn em đỗ, và em cũng không cần phải ghi thêm các ngành bổ sung”.

Ngồi ở một góc sân trường, thí sinh Nguyễn Tài Thăng loay hoay viết  nguyện vọng để nộp trong sáng nay, cho biết em được 25,5 điểm khi thi vào Học viện Kĩ thuật quân sự, nhưng khi theo dõi số lượng thí sinh nộp nguyện vọng nên không có khả năng đậu. Quyết định rút hồ sơ chuyển nguyện vọng sang Đại học Bách khoa để có cơ hội đỗ cao ơn. 

Trên tay người cha này là chiếc máy tính để ông tính xem con mình đang xếp thứ tự bao nhiêu trên bảng xếp hạn nguyện vọng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh Phương Thảo

Việc chủ động nộp nguyện vọng ở thời điểm hạn chót cũng là ngoài mong muốn của Thăng, vì như vậy sẽ không có cơ hội được  rút và điều chỉnh hồ sơ nhiều lần. Đành chấp nhận nộp và chờ đợi kết quả, nhưng Thăng tự tin vào vận may của mình.

Phó mặc cho may - rủi

Ghi nhận Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, việc phải thường xuyên theo dõi thông tin xét tuyển, tới các trường để nộp, rút hồ sơ khiến cả thí sinh, phụ huynh vô cùng mệt mỏi. 

Càng những ngày cuối, đợt xét tuyển càng trở nên căng thẳng. Thí sinh nộp hồ sơ hay rút hồ sơ đều phải thường xuyên kiểm tra thông tin xét tuyển, danh sách cập nhật của các trường hàng ngày, hàng giờ để theo dõi điểm số của mình ở mức nào, khả năng đỗ, trượt ra sao để nộp hoặc rút để chuyển ngành, trường khác. 

Sau 3 ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển khoa Văn của  trường Đại học Sư phạm Hà Nội với điểm xét tuyển là 20,5, em Thanh Hà (quê Thái Bình) đến để làm thủ tục rút hồ sơ để nộp vào trường Đại học Sư phạm 2. 

Hai mẹ con bắt xe từ 5 giờ sáng để kịp làm thủ tục vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi tới nơi bộ phận tuyển sinh hẹn 11h đến rút. Điều quan trọng, muốn nộp trường khác thì tên ở trường cũ phải được xóa tên. 

Phụ huynh đến mệt cho đợt xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều vị nói như mặc kệ số phận của con, đỗ thì đỗ mà không đỗ thì thôi. Ảnh Thùy Linh

Cô Hải (mẹ Hà) cho biết: “Giờ phải đợi để rút hồ sơ mà rút xong lại phải chờ để tên được xóa thì nộp trường Đại học Sư phạm 2 họ mới nhận. Tôi thì không biết đường đi lại thế nào nên rút được hồ sơ phải ra thuê xe ôm đến bến xe Mỹ Đình rồi hỏi lái xe để tới Sư phạm 2. Cứ lên đó đã, nếu dưới này chưa xóa tên trên đó họ chưa nhận thì đợi mai sáng nộp”.

“Tôi mất ăn mất ngủ từ khi con biết điểm đến nay. Cả nhà loạn hết cả lên suốt ngày trầu trực quán Internet. Còn có 2 ngày nữa thôi. Nộp lên Đại học Sư phạm 2 đỗ thì đỗ, trượt thì trượt. Tôi mệt mỏi quá rồi”, vị phụ huynh này than thở. 

Do quá mệt mỏi trong việc theo dõi thông tin xét tuyển của các trường, một số thí sinh đành nộp hồ sơ theo kiểu “liều”. 

Xếp hàng chờ nộp nguyện vọng tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh Thùy Linh

Em Vân Anh quê ở Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển ngành Giáo dục đặc biệt (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Em được 23,25, cộng với 0,5 điểm ưu tiên là 23,75. Em không biết nên nộp vào đâu cho yên tâm, số thứ tự điểm thì mỗi ngày một kiểu vì các bạn điểm cao bây giờ mới nộp nhiều. Nhưng em không rút nữa vì có rút lại phải tìm trường, chọn ngành”. 

Dù thời gian xét tuyển vào đại học chính quy đợt 1 chưa kết thúc nhưng đã gây khó khăn, mệt mỏi cho cả thí sinh và phụ huynh. Giảm bớt cho thí sinh 1 đợt thi, nhưng lại tăng thêm cho họ những gánh nặng về tâm lý, tiền bạc khiến họ kiệt sức để đến thời gian nước rút cả thí sinh, phụ huynh phó mặc cho may – rủi.

Đúng 5 giờ chiều ngày 20/8 các trường sẽ khoá sổ nộp hồ sơ, kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại trong lúc các thí sinh nộp nguyện vọng sáng nay.

Thí sinh Nguyễn Tài Thăng (áo đỏ) loay hoay viết  nguyện vọng để nộp trong sáng nay.
Bên ngoài phòng chờ, đông đảo thí sinh và người nhà chờ tới lượt.
Các thí sinh bàn tán để tính cơ hội được vào học.
Bàn tiếp đón và hướng dẫn thí sinh vào nộp nguyện vọng tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hai mẹ con chăm chú nghe hướng dẫn viên nói về cơ hội, cách thức nộp nguyện vọng.

Hai bố con thí sinh Hoàng Thanh Tuyết đang tập trung ghi chép nguyện vọng vào khoa Kế toán, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông bố này trên tay cầm máy tính tính toán để xem thứ tự con mình đang ở đâu trong hàng nghìn hồ sơ gửi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trong phòng chờ, các thí sinh xếp hàng ngay ngắn để chuẩn bị nộp nguyện vọng.
Phương Thảo- Thùy Linh