Độc đáo thiết bị nhận diện nụ cười - Spread Smiles học sinh cấp 3

16/02/2019 06:26 AN NGUYÊN
(GDVN) - Người dùng chỉ cần nối thiết bị với đèn trong phòng ngủ, mỗi khi vào phòng, hướng mặt về camera và cười để bật đèn.

Đó là phát minh độc đáo của một nhóm học sinh cấp 3 vừa giành giải nhất tại vòng chung kết cuộc thi U – Invent mùa thứ hai với chủ đề “sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK – Đại học Đà Nẵng) tổ chức.

Thiết bị nhận dạng nụ cười dùng để bật đèn của nhóm New CP.

Sản phẩm có tên tiếng Anh là Spread Smiles – thiết bị nhận dạng nụ cười của nhóm New CP gồm 5 thành viên: Nguyễn Trần Duy Khang, Nguyễn Minh Hiếu, Huỳnh Trung Nhật, Nguyễn Đức Hoàng, Hoàng Nghĩa.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là dù sản phẩm đòi hỏi kiến thức khoa học, công nghệ khá cao như Spread Smiles lại được chế tạo bởi một nhóm 5 học sinh đến từ Trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn (Đà Nẵng).

Hai nữ sinh chế tạo thiết bị độc cho dân mê phượt

Giới thiệu sơ bộ về “đứa con cưng” Spread Smiles, Nguyễn Đức Hoàng (thành viên nhóm) chia sẻ, cơ duyên bắt nguồn từ một lần xem được video trên facebook nói về chiếc gương dành cho bệnh nhân ung thư.

“Điểm đặc biệt của chiếc gương điện tử này là nó yêu cầu người dùng phải cười để có thể soi gương.

Sau khi cùng xem và phân tích, cả nhóm đã nhận thấy kiểu sản phẩm như thế này có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Và tất cả nghĩ ngay đến việc chế tạo ra thiết bị có thể nhận diện nụ cười”, Hoàng nói.

Nguyễn Trần Duy Khang chia sẻ thêm, định hướng về sản phẩm ban đầu của nhóm là sử dụng điện thoại để quay lại mặt của mình. Hình ảnh sau đó sẽ được gửi lên mạng nội bộ để kiểm tra có phải mặt cười hay không.

Khi máy nhận dạng được nụ cười, máy sẽ cho mình chọn đèn mình muốn bật và nó sẽ gửi tín hiệu bật tắt đến cái đèn mình đã chọn.

Để cho “ra lò” một sản phẩm hoàn chỉnh, Khanh cùng các bạn đã phải tất tả đi tìm kiếm tài liệu, kiểm tra các thuật toán…

Không gian sáng chế và ước mơ học sinh Việt trở thành công dân toàn cầu

“Sản phẩm của tụi em bao gồm: bóng đèn, mạch arduino, rơ-le và camera từ máy tính. Camera máy tính sẽ nhận diện hình ảnh nụ cười bằng thuật toán 68 Landmarks và gửi tín hiệu đến mạch arduino. Mạch arduino sẽ điều khiển rơ le bật / tắt bóng đèn”.

Giải thích rõ hơn cơ chế hoạt động của Spread Smiles, Nguyễn Minh Hiếu (thành viên nhóm) cho hay, người dùng chỉ cần nối thiết bị Spread Smiles với đèn trong phòng ngủ, mỗi khi vào phòng, hướng mặt về camera và cười để bật đèn.

Khi cười, dù là gượng ép cũng làm cho não tiết ra hoóc-môn dopamine (tiết ra càng nhiều thì cảm giác vui vẻ càng tăng) và serotonin (tiết ra càng nhiều thì càng giảm mức độ căng thẳng và trầm cảm).

“Thiết bị này được sử dụng rất đơn giản, tiện dụng và giúp cải thiện sức khỏe, tâm lý cho mọi người.

Mang đến tiếng cười sau mỗi ngày làm việc, học tập nhiều căng thẳng. Và đặc biệt quan trọng, với thiết bị này, người dùng chi trả chi phí thấp hơn so với những phương pháp giảm stress khác như đi spa, tới một buổi hòa nhạc rất nhiều…”, Hiếu vui vẻ giới thiệu.

Theo đánh giá của ban giám khảo thì thiết bị nhận diện nụ cười hoạt động của nhóm New CP như một công tắc hứa hẹn đem đến lợi ích nhanh chóng trong việc sử dụng các thiết bị gia dụng. Đồng thời giảm căng thẳng cho người tiêu dùng.

Với sáng chế mang lại sự tiện nghi cho căn hộ “hoàn hảo”, sản phẩm Spread Smiles được các bạn trẻ kỳ vọng sẽ trở thành một tiền đề khởi nghiệp trong tương lai.

AN NGUYÊN