Đổi giờ học: Thương cho các con GV cấp 3 phải chơi, học ở trường bố mẹ

03/02/2012 07:24 Bích Thảo
(GDVN) - Do phải dạy đến 19h nên không ít thày cô giáo phải đón con từ trường Mầm non, tiểu học về "thả" tại trường THPT.

Trường phổ thông thành nơi trông trẻ

Theo lịch của Sở GĐ & ĐT Hà Nội các trường Mầm non, Tiểu học, THC, thời gian học buổi sáng bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 17h. Học sinh, sinh viên các trường THPT, Trung cấp Chuyên nghiệp và Cao đẳng thời gian học buổi sáng từ trước 7h hàng ngày; kết thúc giờ học buổi chiều sau 19h. Điều này đã tạo ra gánh nặng lên các giáo viên trẻ khi có con nhỏ.

Đổi giờ học tạo ra gánh lo cho nhiều bậc phụ huynh trong việc đưa đón con cái

Cô Đoàn Đức Hạnh – Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung cũng có mối lo đưa đón con cho biết: “Ban giám hiệu trưởng luôn phải đến trước và về sau giờ quy định cả tiếng đồng hồ. Sáng thì trường tiểu học chưa nhận, chiều thì lại tan sớm khi mẹ chưa xong việc, quả thật là không biết đường nào mà thu xếp nữa.”

Các trường mầm non, tiểu học nhận giữ trẻ đến 18h tối. Nếu quá giờ trường mầm non sẽ thu thêm tiền trông ngoài giờ. Nhưng nhiều trường cũng chỉ trông trẻ đến 18h30. Do đó dù cố nán đến đâu các thày cô vẫn phải về đón trẻ. Từ 16h đến 17h nhân lúc rảnh rỗi, hoặc nghỉ giữa giờ cô Hạnh cũng như nhiều thầy cô khác đi đón con rồi lại vòng về trường dạy tiếp.

Tại nhiều sân trường THPT, hai buổi chiều nay đã xuất hiện những cô cậu học trò nhỏ tuổi. Khi được đón từ trường mầm non, tiểu học về những đứa trẻ này sẽ được thả chơi đùa tự do trong sân trường, không có sự quản lý của cha mẹ, ngoài sự để mắt của bác bảo vệ.

Cô Hạnh băn khoăn: “Tôi cũng rất lo ngại đi để con chơi lang thang trong sân trường lúc trời tối như vậy. Nhưng các thày cô ở lại trường giờ đó đều phải đi dạy. Chắc giải pháp đón con về trường mình dạy cũng chỉ là tình thế trước mắt. Sau này, chúng tôi cũng phải tính đến việc nhờ người đón và trông con ngoài giờ.”

Trẻ phải đói meo đợi mẹ

Do gia đình không có người đưa đón nên nhiều thày cô giáo vẫn phải đảm nhiệm công việc đưa đón con. Cô Phan Thị Dung giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa) chia sẻ: “Chồng tôi là bộ đội phải trực tại đơn vị nên tôi phải làm nhiệm vụ đưa đón con. Tôi phải dạy đến 19h, trong khi 17h là con đã tan trường. Hôm qua, tranh thủ lúc nghỉ giữa giờ tiết 4 và tiết 5 tôi phải phóng ra tận trường Tiểu học Nguyễn Trãi dưới Thanh Xuân đón con. Còn tối nay thì bận liền từ tiết 3 nên phải nhờ xe ôm đến đón con về trường.”

Bé Nguyễn Lê Quý Dương 19h  vẫn cặm cụi làm bài tập tại trường THPT Việt Đức

Bé Nguyễn Lê Quý Dương (lớp 3H) được mẹ là cô giáo Lê Thúy Vân đón từ trường Tiểu học Trưng Vương về trường THPT Việt Đức. Trong lúc cô Thúy Vân tiếp tục dạy học tiết 4,5 thì Quý Dương được tự do chơi đùa trong sân trường THPT Việt Đức và tự mình làm bài tập về nhà.

Đến 19h Dương vẫn cặm cụi làm bài tập và ôm bụng kêu đói. Quý Dương nhăn nhó: “Mẹ con đi dạy vẫn chưa về. Mẹ xin cho con về sớm 30 phút đến trường đợi mẹ dạy học xong rồi về cùng chứ ở nhà con không có ai cả. Mẹ vội đi dạy nên cũng không kịp mua gì cho con ăn. Con đang đói lắm rồi đây ạ.”

Tại trường THPT Việt Đức, Quang Trung, Lê Quý Đôn đều có khoảng gần chục em mầm non, tiểu học và THCS lang thang chơi đùa đợi bố mẹ là những thầy cô giáo đang trên bục giảng.

Ưu tiên cho giáo viên có con dưới 12 tháng tuổi

Ông Nguyễn Quốc Bình Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết: “Ngay khi nhận được quyết định đổi giờ học, nhà trường đã chủ động xếp lịch dạy cho các giáo viên để họ thuận tiện nhất trong việc đưa đón con cái. Tuy nhiên hiện nay số lượng đề xuất xin được không dạy những tiết nhạy cảm như tiết 1,2 buổi sáng và 4,5 buổi chiều quá nhiều, nên trường đang băn khoăn không biết sắp xếp như thế nào.”

Ông Nguyễn Quốc Bình Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức

Theo ông Bình trường THPT Việt Đức có 5 giáo viên có con dưới 12 tháng đã được trường tích cực xếp lịch không phải dạy vào tiết 4, 5 buổi chiều. Những thày cô giáo lớn tuổi cũng được ưu tiên xếp lịch tránh tiết 1,2 buổi sáng và 4,5 buổi chiều để đảm bảo sức khỏe cho thầy cô.

Ngoài ra, trường THPT Việt Đức cũng đang nghiên cứu bố trí lịch dạy hợp lí nhất cho các thày cô có con học Mầm non, tiểu học, THCS có thể đảm bảo việc đưa đón con cái. Ông Bình cũng cho biết thêm nhà trường đang nghiên cứu sắp xếp, xây dựng lại thời khóa biểu phù hợp hơn cho các giáo viên lớn tuổi và giáo viên có con nhỏ. Lịch học mới sẽ chính thức được áp dụng vào thứ hai tuần sau.

“Việc xếp lịch học mới nhà trường phải tính toán, cân đối môn học tự nhiên với xã hội, các môn thực hành nhiều với môn học lý thuyết nhiều, đảm bảo đủ khối lượng kiến thức cho học sinh và thuận tiện nhất cho giáo viên.” Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Hoa khôi các trường ĐH Olympic tiếng Anh Hà Nội
Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng
Thành công từ... trường đời Bạo lực học đường
Sửa đoạn kết Tấm Cám Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams
Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?
Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc KTX tốt nhất Hà Nội
Tuyển sinh 2012: Đổi mới Giáo dục
Bích Thảo