Đóng góp hãy xin ý kiến phụ huynh, đeo khẩu trang vào lớp nên hỏi ngành y tế

08/03/2020 06:48 LÊ LAM HỒNG
(GDVN) - Việc lấy ý kiến của phụ huynh chỉ là một kênh dùng để tham khảo; đối chiếu, phân tích cùng các nguồn thông tin khác để có sự quyết định đúng đắn, sáng suốt,

Trong thời gian giáo viên nghỉ dạy và học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục một số địa phương có sáng kiến khảo sát phụ huynh về các vấn đề liên quan đến việc đi học trở lại.

Đó là lấy ý kiến của phụ huynh về việc đi học trở lại của các em sau kỳ nghỉ dài ngày. Có thể hiếu đây là tìm sự đồng thuận từ phía người dân vì có khi “Dễ mười lần không dân cũng chịu/ Khó trăm lần dân liệu cũng xong”!

Sự đồng thuận trong tất cả các lĩnh vực có thể có được nhưng trong lĩnh vực đòi hỏi có chuyên môn cao như phòng, chống dịch Covid-19 thì khó có thể làm được!

Vì đây là dịch nguy hiểm, đe doa tính mạng con người nếu nhiễm phải nó.

Trong lúc này, tình huống này thì “người quyết” đi học lại hay không; dứt khoát không phải là các bậc phụ huynh “mình trần mắt thịt” mà là của ngành chuyên môn (cụ thể là ngành y tế) và của cả hệ thống chính trị (chính quyền các cấp, ban ngành liên quan; trong đó có ngành giáo dục).

Các trường học thực hiện công tác khử trùng lớp học. (Ảnh minh họa: VTV)

“Kênh” lấy ý kiến của phụ huynh chỉ là một “kênh” dùng để tham khảo; đối chiếu, phân tích cùng các nguồn thông tin khác để có sự quyết định đúng đắn, sáng suốt, tự tin…

Bởi vì người dân (phụ huynh) có thể biết, nắm được, cập nhật được diễn biến của dịch hàng ngày, hàng giờ nhưng cũng không thể nắm một cách “bài bản”, có hệ thống, khoa học như các ngành chuyên môn, các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, gần đây một số ngành giáo dục địa phương lại xin (khảo sát) ý kiến của phụ huynh về việc học sinh đi học lại có cần mang khẩu trang hay không?

Nói đến phụ huynh là nói đến nhiều tầng lớp nhân dân; nhiều trình độ, nhận thức khác nhau trong xã hội. Ai mà chẳng muốn bảo vệ an toàn tuyệt đối con em mình trước dịch Covid-19 nguy hiểm?

Nhưng liệu các bậc phụ huynh có đủ hiểu biết về chuyên môn, về các biện pháp phòng chống lây nhiễm bằng các nhà chuyên môn của ngành y tế hay không?


Học sinh vắng học nhiều khi đi học trở lại, đâu là nguyên nhân?

Rõ ràng là không thể bằng được!

Vậy tại sao không tham khảo bên dịch tễ học, bên ngành y tế, có cơ sở khoa học để quyết định việc học sinh mang khẩu trang khi đến trường, khi ngồi học trong lớp?

Có nhiều công việc đòi hỏi tham khảo ý kiến phụ huynh vì đó thể hiện sự minh bạch, dân chủ trong trường học.

Đó là việc đóng góp quỹ trường; việc khen thưởng, quỹ khuyến học …thì nên có ý kiến của phụ huynh.

Còn những vấn đề liên quan đến chuyên môn thì tham khảo bên ngành chuyên môn vừa khoa học, vừa hợp lý hợp tình, mang tính thuyết phục cao.

Đâu phải đụng chuyện gì cũng đưa phụ huynh ra làm bình phong; che đi, lẩn đi trách nhiệm, sự chủ động của ngành mình phụ trách! 

LÊ LAM HỒNG