Đưa con đi thi đại học nhưng phụ huynh lo 4 năm sau con thất nghiệp

04/07/2016 07:40 Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - “Giờ con không đỗ đại học thì thương con nhưng nếu đỗ thì không biết 4 năm sau có xin được việc không”, đó là nỗi lòng của nhiều phụ huynh.

Buổi chiều 3/7 tại Hà Nội thời tiết nắng, khá oi bức, ông Hòa (Ba Vì – Hà Nội) vừa phe phẩy cái quạt vừa trò chuyện với các phụ huynh khác để thời gian chờ con thi trôi qua nhanh, chú kể: 

Môn Tiếng Anh, môn Văn cháu làm kém không biết kết quả thế nào. Thực ra, con tôi chỉ học ở dạng làng nhàng, chúng tôi cũng định hướng cho con đi học nghề vì giờ thấy thất nghiệp nhan nhản nhưng cháu muốn thi đại học.

Làm cha làm mẹ, 12 năm con đèn sách giờ chúng tôi nỡ lòng nào bảo con đừng thi Đại học. 

Giờ con không đỗ đại học thì thương con nhưng nếu đỗ thì không biết 4 năm sau có xin được việc không
”. 

Đưa con đi thi đại học nhưng phụ huynh lo 4 năm sau con thất nghiệp

Cùng chung nỗi niềm lo lắng ấy, có con gái định xét tuyển vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ông Dũng (Đông Anh - Hà Nội) tâm sự:

Xem trên tivi thấy người tốt nghiệp đại học thất nhiều đầy rẫy, chúng tôi khuyên con đi học nghề vì chỉ mất 1-2 năm đã có bằng, và đi làm nhưng con thích học đại học thì tôi vẫn cho đi, mình làm bố mẹ cũng khỏi phải ân hận về sau.  

Chứ cũng biết giờ vào được đại học thì dễ nhưng ra trường xin được việc làm thì khó, mà khi đó cũng 23-24 tuổi, con gái tuổi ấy mà việc làm chưa có, chồng chưa lấy, chúng tôi lo chứ
”. 

Chờ con tại điểm thi Học viện Báo chí và tuyên truyền, cô Hà giãi bày: “Đứa con gái đầu của tôi tốt nghiệp trường sư phạm mấy năm nay, cứ đi dạy hợp đồng, lương ba cọc ba đồng, giờ cháu lại phải đi học nghề để được vào làm công nhân trong nhà máy ở gần nhà. 

Đến đứa thứ hai, dù lực học khá hơn chị, chúng tôi vẫn định hướng cho con đi học nghề nhưng cháu không nghe.

Nguyện vọng của con nên chúng tôi đồng ý nhưng cũng hiểu hoặc phải là“con ông cháu cha” hoặc phải học cực kỳ xuất sắc thì ra trường mới có việc làm”. 

Có con học ở mức khá-giỏi, một phụ huynh ở Thạch Thất chia sẻ: “Giờ thấy học đại học xong thất nghiệp nhiều, ngay cạnh nhà tôi, có cháu học Đại học Ngoại thương hẳn hoi thế mà giờ về bán quần áo. 

Vì con nhà tôi học cũng được nên cháu định xét tuyển vào hoặc là trường công an hoặc là trường quân đội tùy vào kết quả bài thi. Học các trường ấy thì phận làm cha làm mẹ như chúng tôi cũng an tâm hơn được phần nào về công ăn việc làm sau khi ra trường
”. 

Bài và ảnh: Thùy Linh